Thành phần chủ yếu của mì tôm là bột và rất nhiều chất béo bão hòa, nhất là chất béo chuyển hóa (transfat) do được tạo ra khi chiên trong các loại dầu ăn rồi sấy khô. Chất béo này gây rối loạn chuyển hóa có khả năng gây ra những căn bệnh khó chữa
Nóng trong người: Đa phần các sản phẩm mì ăn liền thường có độ dai và giòn do được chiên trong dầu ăn ở nhiệt độ cao. Do đó, khi ăn mì xong bạn thường có cảm giác háo nước, khô miệng. Ăn mì tôm thường xuyên dễ khiến bạn nóng trong người, nổi mụn, nhiệt miệng
Tăng nguy cơ đột quỵ: Trong mì tôm có từ 15 – 20% chất béo shotrerining, khó tiêu hoá. Thêm vào đó, mì tôm còn có chất béo dạng trans fat có khả năng làm tăng cholesterol xấu trong máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, xơ vữa động mạch, cao huyết áp
Đầy bụng: Dù mỳ tôm là một món rất dễ "lấy lòng" nhiều người, thế nhưng, nếu sử dụng một món ăn được chiên dầu ở nhiệt độ cao này có thể khiến bạn bị khó tiêu, đầy hơi do trong mỳ chứa nhiều chất phụ gia và hương liệu
Tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa: Việc ăn mỳ thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực trong việc tiêu hóa chung và có thể sẽ gây rối loạn chức năng của hệ tiêu hóa
Chứng biếng ăn ở trẻ: Nhiều phụ huynh đã cho con trẻ ăn mỳ ngay từ khi chúng còn bé mà không hiểu rằng hệ tiêu hóa của chúng còn yếu. Những chất phụ gia có trong mỳ sẽ khiến trẻ dễ mắc chứng biếng ăn
Mắc các bênh tim mạch: Thường xuyên ăn mì tôm bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường
Bệnh tiểu đường: Trong một thí nghiệm đặc biệt của tiến sỹ Braden Kuo, công tác tại Bệnh viện cộng đồng Massachsetts (Mỹ) cho biết, việc tiêu thụ mỳ ăn liền trên 3 lần mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường
Gây loãng xương: Ăn mì tôm cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến chúng ta dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều
Ảnh hưởng gan: Trong một môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, những hộp mì ăn liền bằng nhựa khi được ngâm trong nước nóng ở nhiệt độ trên 65 độ C, chất độc hại của nó sẽ ngấm vào thực phẩm, từ đó gây hại cho gan, thận, thần kinh...
Gây sỏi thận: Ai cùng cảm nhận được rằng, mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận
Gây ung thư: Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của mì ăn liền về màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa… ăn mì tôm trong thời gian dài dễ gây táo bón, phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư, nguy cơ nhất là ung thư trực tràng
Thiếu dinh dưỡng: Mì tôm thường không đáp ứng đủ các chất cần thiết cho con người, vì vậy việc ăn thường xuyên và kéo dài có thể dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng, kéo theo các hệ luỵ như hôn mê, tim đập nhanh, mệt mỏi, chóng mặt…
Rối loạn chức năng dạ dày: Trong các thực phẩm sấy khô như mì tôm đều chứa nhiều thành phần hóa học và chất phụ gia khó tiêu. Lúc này, dạ dày phải làm việc hết công suất để tiêu hóa chúng, có thể gây viêm loét dạ dày
Gây béo phì: Theo thói quen, nhiều người thường chế biến món mì theo sở thích, những thực phẩm ăn theo sẽ khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể dẫn tới hàm lượng chất béo
Gây lão hóa: Chất mỡ trong mì tôm sẽ làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Tuy nhiện, nếu con người trong một thời gian dài dung nạp quá nhiều chất này thì sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa
Để giảm bớt tác hại của mỳ tôm, bạn nên vứt bỏ gói gia vị và thêm 25-30 gram đạm, bởi gói gia vị chứa rất nhiều hương liệu và dầu mỡ, dễ gây bệnh béo phì, tim mạch…
Không nên ăn mì tôm sống hay mì tôm “úp” mà nên luộc qua và bỏ lần nước đầu, nấu mì ăn liền với lần nước 2
Ngoài ra, bạn cũng nên thêm nhiều rau xanh để giảm tối đa chất béo thừa và cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Tác hại khó lường của việc ăn nhiều mỳ tôm đối với sức khỏe

  • 23/10/2019 09:32
  • 0 bình luận
  • Sông Hương
ANTD.VN - Hiện nay, cuộc sống bận rộn, để tiết kiện thời gian, mì tôm trở thành món ăn phổ biến trong mọi gia đình, nhiều người chọn mì tôm là bữa sáng thường xuyên, thậm chí có những lúc mì tôm cũng thay luôn bữa chính. Tuy nhiên, theo các bác sĩ dinh dưỡng, nếu như ăn quá nhiều mỳ tôm và ăn trong một thời gian dài bạn sẽ dễ phải đối mặt với những căn bệnh vô cùng nghiêm trọng. Mì tôm là món ăn phổ biến trong mọi gia đình, được xem là một trong những món ăn sáng tiện lợ.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC