Sở dĩ khẩu Mk 153 SMAW thu hút nhiều sự chú ý đó là vì nó là vũ khí chống tăng tiêu chuẩn của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ và chỉ trang bị rất hạn chế chứ không rộng rãi như tên lửa TOW để lọt được vào tay quân nổi dậy.
Mk 153 SMAW là vũ khí chống tăng vác vai rất lợi hại của lính thủy đánh bộ Mỹ, nó có kết cấu khá độc đáo đó là chia rõ hai phần ống phóng và đầu đạn.
Phần ống phóng của khẩu Mk 153 làm bằng thép cho khả năng sử dụng nhiều lần, bao gồm khối cò, kính ngắm và thước ngắm cơ khí, đạn rocket sẽ được nạp vào phía sau.
Kết cấu như trên giúp cho vũ khí này có kích thước rất gọn gàng, một người lính có thể dễ dàng mang theo một khẩu SMAW cùng vài viên đạn mà không lo vướng víu.
Tuy rằng chỉ có cỡ nòng 83 mm nhưng sức xuyên giáp của Mk 153 SMAW lại rất đáng nể, lên tới 600 mm thép đồng nhất RHA, tức là gần bằng RPG-29 nhưng lại gọn nhẹ hơn rất nhiều.
Toàn bộ khẩu súng chống tăng vác vai không giật Mk 153 SMAW chỉ có khối lượng tác chiến 13,39 kg, trong đó phần súng nặng 7,54 kg, đạn nặng 4,5 kg hoặc 4,2 kg tùy thuộc loại xuyên lõm hay phá mảnh xuyên thép.
Đạn rocket bắn đi từ khẩu Mk 153 SMAW có sơ tốc đầu nòng đạt 220 m/s, tốc độ bắn tối đa lên tới 3 phát/phút với xạ thủ được đào tạo kỹ lưỡng về thao tác tháo lắp đạn.
Tầm bắn hiệu quả của khẩu Mk 153 SMAW đối với mục tiêu cỡ nhỏ là 250 m hoặc 500 m khi chống lại xe tăng, thiết giáp, trong khi tầm bắn tối đa lên tới 1.800 m.
Ngoài hai loại đạn xuyên lõm (HEAT) và đạn nổ phá mảnh xuyên thép (HEDP) thông dụng, Mk 153 SMAW còn có trong trang bị cả đạn nhiệt áp để diệt lô cốt, công sự.
Tuy vậy vũ khí chống tăng hạng nhẹ này cũng có nhược điểm là chỉ mang đầu đạn đơn, chưa có đạn rocket với liều nổ kép để chống giáp phản ứng nổ.
Đây là điều cũng dễ hiểu khi Mk 153 đã ra đời từ năm 1984, nó thực chất là một phiên bản của súng chống tăng B-300 do Tập đoàn công nghiệp quốc phòng IMI của Israel chế tạo theo đơn đặt hàng của lính thủy đánh bộ Mỹ.
Hiện tại chưa rõ vì sao mà trong tay lực lượng phiến quân đối lập tại Syria lại có thứ vũ khí chống tăng đặc chủng này của lính thủy đánh bộ Mỹ.
Do vậy không ngạc nhiên khi phía Syria liên tục cáo buộc rằng Mỹ và đồng minh đã bằng một cách nào đó ngấm ngầm tuồn vũ khí cho phiến quân chống chính phủ.
Hiện tại vẫn chưa có bất cứ phản ứng nào từ phía Mỹ về các cáo buộc trên của quân đội chính phủ Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Syria tố cáo Mỹ cung cấp vũ khí chống tăng "hàng độc" cho phiến quân

  • 08/09/2018 08:47
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trong số các loại vũ khí chiến lợi phẩm vừa được Quân đội chính phủ Syria mang ra trưng bày, có một chủng loại gây ngạc nhiên lớn đó chính là súng chống tăng không giật Mk 153 SMAW.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC