Có thể nói mạng lưới phòng không trùng điệp được Nga triển khai tại Syria là hệ thống phòng thủ hoàn chỉnh và mạnh nhất hiện nay.
Hệ thống này được cấu thành từ những tổ hợp tên lửa phòng thủ từ tầm thấp, tầm trung đến tầm cao.
Tầm thấp có Pantsir-S1, tầm trung có Buk-M4, S-350 cho đến các hệ thống tầm xa bao gồm S-300, S-400.
Những tưởng mạng lưới này sẽ bảo vệ đồng minh Syria trong các cuộc tấn công từ bên ngoài, nhưng trớ trêu thay, Nga cho biết các hệ thống phòng thủ của họ chỉ bảo vệ Syria trước phiến quân và lực lượng đối lập.
Đây là nguồn tin được Chủ tịch Hiệp hội Hợp tác Kinh doanh và Hữu nghị với các nước Ả Rập Vyacheslav Matuzov tiết lộ, ông đã giải thích nguyên nhân khi được hỏi tại sao hệ thống phòng không S-400 không khai hỏa khi Israel không kích vào Masyaf.
Nhưng điều ngạc nhiên là các lực lượng phiến quân và đối lập tại Syria lại không hề có chiến đấu cơ, những hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật hay pháo phản lực hạng nặng ngoài một số nhỏ hệ thống BM-21.
Đây là những vũ khí có thể bị hệ thống phòng không hóa giải nếu chúng được dùng để chống lại quân đội Syria.
Một điều khó hiểu khác là trước đó Nga đã nhiều lần tuyên bố sẽ sát cánh bảo vệ Syria trong mọi hoàn cảnh nếu chính quyền hợp hiến nước này bị tấn công.
Ngay cả trước cuộc tấn công ồ ạt bằng tên lửa hành trình do Mỹ và liên quân tiến hành, Nga cũng đã lên tiếng cánh báo sẽ bắn hạ chúng nếu như cuộc tấn công xảy ra.
Tuy nhiên khi cuộc tấn công ồ ạt bằng hơn 100 tên lửa hành trình Tomhawk cùng các tên lửa khác, các hệ thống phòng thủ của Nga tại Syria vẫn "im lìm lặng lẽ" dù chúng tấn công ngay dưới chiếc ô bảo vệ của các hệ thống này.
Câu hỏi được đặt ra tại sao Nga lại không cho các hệ thống phòng thủ lên tiếng. Có phải vì chúng không hiệu quả?
Chắc chắn là không bởi các hệ thống phòng thủ của Nga được ngay cả Mỹ đánh giá cao. Một số thành viên NATO có trong tay S-300, chắc chắn Washington đã không bỏ qua việc nghiên cứu những tổ hợp này.
Nhận thấy sự đáng gờm của các tổ hợp phòng không Nga, chính vì thế Mỹ đã cương quyết yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ việc mua S-400 vì lo ngại việc này sẽ dẫn đến những chiêc F-35 trong tương lai có thể bị S-400 cho "đo đất".
Vậy vì lý do gì mà Nga lại chỉ bảo vệ Syria có chọn lọc dù hệ thống phòng không của họ rất mạnh.
Cụ thể hệ thống phòng không Nga sẽ không bảo vệ Syria trước các cuộc tấn công từ liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng như từ phía Israel.
Một số ý kiến cho rằng Nga vì không muốn gây căng thẳng hơn tại Syria, cục diện hiện tại tuy chưa cho Nga phần thắng lợi hoàn toàn, nhưng họ tạm hài lòng.
Trong khi đó nền kinh tế Nga đang giảm sút bởi lệnh trừng phạt, nếu tấn công vào liên quân và Israel, họ có nguy cơ bị kéo theo một cuộc xung đột toàn diện, điều này bất lợi cho Moscow ở thế hiện tạ.
Mặt khác Syria vẫn để Iran ở lại, dù Nga lên tiếng yêu cầu Damascus triệt thoái sự hiện diện của Tehran.
Rõ ràng cả Nga và Syria đang có những bước toan tính riêng cho cục diện tại chiến trường này, hơn nữa mối quan hệ giữa Israel và Nga vẫn đang là một ẩn số.
Vì vậy rất có thể Nga đã "nhắm mắt làm ngơ" theo yêu cầu từ phía Do thái khi họ tấn công vào quân đội Syria.
Hiện Syria chỉ có thể tự thay đổi từ nội tại để nâng cao sức mạnh, họ chợt nhận ra rằng sự giúp đỡ nào cũng có cái giá kèm theo. Không thể trông chờ vào bất cứ lực lượng nào dù là Nga và Iran để quyết định hoàn toàn tương lai của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Syria đau xót nhận ra S-300, S-350,S-400 của Nga chỉ bảo vệ họ có chọn lọc

  • 19/04/2019 12:38
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Không ngoài những nhận định của giới quan sát, các hệ thống phòng thủ của Nga được triển khai dày đặc tại Syria không nhằm mục đích bảo vệ Syria trong mọi trường hợp, nó chỉ bảo vệ Damascus trước phiến quân mà thôi.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC