Hệ thống S-300 và S-400 Nga không nhắm bắn vào chiến đấu cơ Israel khi chúng tấn công vào hôm 13-4 vừa qua, Nga cho biết chúng không khai hỏa là nhằm tránh lộ bí mật quân sự mà nước này triển khai tại Syria.
Đây là nguồn tin được Chủ tịch Hiệp hội Hợp tác Kinh doanh và Hữu nghị với các nước Ả Rập Vyacheslav Matuzov tiết lộ, ông đã giải thích nguyên nhân khi được hỏi tại sao hệ thống phòng không S-400 không khai hỏa khi Israel không kích vào Masyaf.
Ngoài ra ông cũng khẳn định hệ thống phòng thủ S-400 triển khai tới Syria không nhằm mục đích bảo vệ Damascus trước các mũi tấn công của Israel nhằm vào nước này.
Bởi Nga triển khai các hệ thống phòng không tiên tiến sang Syria vẫn có mục đích cao nhất là chống khủng bố và các lực lượng hỗ trợ khủng bố có mục tiêu lật đổ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad, chứ không hoàn toàn chỉ bảo vệ các lợi ích quanh chính quyền ông Assad.
Rõ ràng tuyên bố của Nga gây sốc không ít cho một số nhà quan sát, tuy vậy giới phân tích lại không lạ với tuyên bố này.
Thực chất những biến động trên chiến trường Syria vừa qua cho thấy Moscow đã giúp Damascus theo cách họ muốn chứ không phải điều mà Syria cần.
Bằng chứng là dù trước đó Nga đã tuyên bố rất mạnh mẽ là sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa và máy bay của liên quân nếu tấn công vào chính quyền của tổng thống Assad.
Tuy vậy một hệ thống đánh chặn được coi là mạnh nhất nhì thế giới như S-400, nhưng chúng vẫn im hơi lặng tiếng trước đòn tấn công của hơn 100 quả tên lửa hành trình mà Mỹ và liên quân nã vào Syria.
Tiếp đến Nga cũng đã mạnh mẽ lên tiếng cảnh báo Israel chớ có tấn công vào đồng minh Syria, tuy vậy các cuộc không kích của Do thái diễn ra "như cơm bữa", nhưng rồi các hệ thống phòng không vẫn "yên ắng lạ thường".
Việc Israel liên tục tấn công khiến dư luận lên tiếng về vai trò của Nga trong bảo vệ đồng minh, đay là lần đầu tiên Nga lên tiếng xác nhận vai trò của họ.
Đó là chỉ giúp chính quyền Damascus đứng vững trước các đòn tấn công từ phiến quân, còn họ không có trách nhiệm bảo vệ chính phủ của ông Assad trong mọi hoàn cảnh.
Rõ ràng lời tuyên bố có vẻ "phũ phàng", tuy vậy một số ý kiến cũng lên tiếng cảm thông với Nga.
Nga đã giúp Syria một cách đắc lực trong mấy năm vừa qua, ngoài việc họ cung cấp khí tài còn triển khai cả binh sĩ đến chiến trường này.
Bất chấp chiến phí ngày một tăng cao và việc ở Syria quá lâu mà chưa có giải pháp đột phá cho chiến trường này có thể dẫn Nga tơí sa lầy.
Tuy vậy Nga vẫn đang kiên trì để đi các nước cờ chiến lược tại đây.
Công bằng mà nói, nếu có thể "tự lực cánh sinh" được thì các quốc gia nên tự cường, còn một khi trông chờ vào sự giúp sức từ bên ngoài thì ai cũng có điều kiện đi kèm.
Nga cũng thế, mặc dù họ đổ nhiều tiền bạc và cả binh sĩ vào Syria, nhưng không có nghĩa là họ giúp một cách vô vị lợi. Moscow đang có những lợi ích chiến lược tại đây.
Ngoài việc tạo thế đứng vững, canh cửa ngõ Địa Trung Hải, nơi đang là tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới. Nga còn có lợi ích về buôn bán khí đốt khi Damascus đã từ chối cho Châu Âu triển khai đường ống dẫn khí đi qua, mục đích chỉ để Nga bán khí đốt được giá.
Hiện Mỹ đang duy trì tầm ảnh hưởng lớn tại Trung Đông, vùng đất vốn có nhiều biến động địa chính có thể ảnh hưởng cả thế giới, vì thế bằng mọi cách Nga phải duy trì được tầm ảnh hưởng tại đây để cân bằng với Mỹ.
Cuối cùng Syria có nguồn lợi dầu khí không nhỏ và đang là đối tác với Nga. Từ những nguồn lợi này, Moscow đã quyết định bước chân vào chiến trường Syria dù hoàn cảnh kinh tế hiện tại của họ cũng không mấy sáng sủa sau khi bị Mỹ và phương Tây cấm vận từ vụ sát nhập Crimea.
Tuy nhiên Nga cũng phải cân đo đong đếm tất cả các mặt từ kinh tế, ngoại giao cho tới tầm ảnh hưởng, khi có bất cứ quyết định nào mang tính thay đổi cục diện chiến trường chặng hạn như việc khai hỏa vào chiến đấu cơ Israel.
Với mối quan hệ chồng chéo giữa Nga với Syria và Israel, Nga sẽ không bỏ rơi Damascus, nhưng chắc chắn họ cũng không công khai đối đầu với Tel Aviv.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Sự thực nghiệt ngã khi S-400 Nga được triển khai không phải để bảo vệ Syria

  • 16/04/2019 11:38
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nga cho biết, hệ thống phòng thủ S-400 triển khai tới Syria không nhằm mục đích bảo vệ Damascus trước các mũi tấn công của Israel nhằm vào nước này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC