Ngày 10-4 Taliban tuyên bốkhiến cả thế giới sửng sốt: Họđã bắn hạ 1 chiếc máy bay ném bom chiến lược “Pháo đài bay” B-52H, giết chết toàn bộ phi hành đoàn.
Ngay sau đó nhóm này tung hình ảnh "chiếc máy bay ném bom" xấu số để chứng minh.
Những hình ảnh nhóm hồi giáo cực đoan Taliban tung ra để khẳng định cho chiến tích của mình.
Các mảnh vỡ cháy rụi được Taliban tung lên mạng để khoe chiến tích của mình.
Rõ ràng đây là thông tin chấn động vì là lần đầu tiên B-52 của Không quân Hoa Kỳ bị bắn hạ kể từ sau Chiến tranh Việt Nam.
Tuy nhiên ngay sau đó nhóm quan sát đã bóc mẽ tuyên bố của Taliban và cho biết, chiếc máy bay gặp nạn thực chất là chiếc UAV MQ-9. Hình ảnh bánh xe và phầ đầu của chiếc phi cơ này.
Ngoài những điểm phi lý như Mỹ không cần triển khai B-52 trên đất Afghanistan vì chúng có thể cất cánh từ Mỹ để tấn công địa điểm này, mặt khác sân bay mà Taliban cho rằng chiếc máy bay ném bom gặp nạn lại quá ngắn, giới quan sát còn phát hiện ra điểm bất hợp lý khác.
Với một chiếc B-52 khổng lồ trọng lượng cất cánh lên tới 220 tấn thì hiện trường máy bay rơi không thể có "một nhúm" như thế này. Với lại bánh của may bay quá nhỏ so với bánh xe lớn của chiếc máy bay dài hơn 40m.
Rõ ràng Taliban đang muốn phô trương thanh thế, tuy nhiên có vẻ nhóm hồi giáo cực đoan này không lường trước được những điểm bất hợp lý.
Hiện tại Mỹ đang duy trì các loại máy bay không người lái của mình để thực hiện những phi vụ tại Aghanistan.
Họ cũng đã từng bị bắn rơi một số chiếc tại chiến trường này.
Hiện Mỹ đang duy trì chủ yếu UAV chiến đấu MQ-9 cho các hoạt động tham chiến tại nước ngoài.
Với các sensor cảm biến quang điện tử hiện đại, MQ-9 Reaper có thể tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa tiêu diệt mục tiêu. Đây được coi là UAV tấn công mạnh nhất thế giới hiện nay.
Sự xuất hiện của các UAV chiến đấu làm thay đổi đáng kể phương pháp tác chiến trên chiến trường. Hiện Mỹ là quốc gia có lực lượng UAV chiến đấu hùng hậu nhất thế giới.
Trong số các UAV chiến đấu hiện đại và có sức mạnh đáng gờm nhất hiện nay, không thể không kể đến MQ-9 Reaper của Mỹ. Đây được coi là máy bay không người lái có sức chiến đấu mạnh nhất thế giới.
Với các sensor cảm biến quang điện tử hiện đại, MQ-9 Reaper có thể tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa tiêu diệt mục tiêu.
Hình ảnh UAV MQ-9 đang được trang bị các loại vũ khí hiện đại bao gồm tên lửa diệt tăng.
rước đây Mỹ chỉ trang bị cho MQ-9 những tên lửa tiềm nhiệt và tên lửa chống tăng, tuy nhiên họ đang có tham vọng biến cỗ máy chết người này thêm mạnh mẽ với việc trang bị các tên lửa có dẫn đường bằng radar.
MQ-9 có chuyến bay đầu tiên vào năm 2001 và được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2007.
MQ-9 Reaper là chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm này.
Hiện những máy bay không người lái này vẫn đang được không quân Mỹ sử dụng tích cực tại các điểm nóng trên thế giới có sự hiện diện của quân đội Mỹ.
MQ-9 Reaper là loại máy bay không người lái có khả năng được điều khiển từ xa qua tín hiệu vệ tinh hoặc thông qua các trạm điều khiển mặt đất truyền thông tin nối tiếp nhau.
MQ-9 Reaper có khả năng bay liên tục 14 tiếng trên không, với 7 giá treo, có thể mang theo tới 14 tên lửa diệt tăng Hellfire, hoặc tên lửa đối không Stinger.
Ngoài ra những cải tiến mới còn giúp những chiến đấu cơ mệnh danh là sát thủ giấu mặt này còn có thể triển khai bom thông minh, hoặc các mang theo các thiết bị chuyên dụng để áp chế hệ thống điện tử của đối phương.
Mỹ sở hữu gần 100 chiếc Reaper, biên chế về nhiều đội quân khác nhau. Những nước cũng chuộng loại máy bay này gồm Italy, Pháp, Anh và Hà Lan.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

[ẢNH] Sự thật việc Taliban vừa tuyên bố hạ pháo đài bay B-52 Mỹ

  • 12/04/2019 22:10
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trước thông tin Taliban bắn hạ pháo đài bay B-52 Mỹ tại Afghanistan, ngay sau khi nhóm này tung hình ảnh lên để khẳng định sự thật, lập tức giới quan sát phát hiện đó chỉ là xác của chiếc UAV MQ-9 chứ không phải máy bay ném bom chiến lược.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC