Cuộc chiến tại Đông Ghouta đang bước vào những giai đoạn cuối cùng. Với quyết tâm phải giải phóng bằng được khu vực trọng yếu này, quân đội Syria (SAA) đã lệnh cho sư đoàn thép với hàng trăm xe tăng chiến đấu chủ lực bắt đầu công kích trên toàn khu vực ven phía Đông thủ đô Damascus.
Ngay khi nhận lệnh tấn công những chiếc xe tăng của quân đội Syria đã bắt đầu khai hỏa mãnh liệt vào nhóm phiến quân thánh chiến.
Sư đoàn thép của quân đội Syria được trang bị các loại xe tăng như T-55, T-62, T-72 và T-90 đã nhận được lệnh xung trận, ngay sau đó người ta thấy hàng loạt xe tăng trong đó có cả T-90 liền tràn ngập Đông Ghouta, quyết tử cho trận chiến cuối cùng.
Khẩu súng máy phòng không hạng nặng trên xe tăng T-90A đang khai hỏa.
Được biết quân đội Syria đã triển khai các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 tới Đông Ghouta để giải phóng Misraba, làm bàn đạp tiến về thị trấn Modira, đánh chiếm thành trì Harasta.
Hàng đoàn xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Chính phủ Syria được lệnh phải tiêu diệt tận gốc rễ các nhóm phiến quân còn đang ngoan cố tử thủ tại chiến địa ác liệt này.
Theo Al-Masdar News, ngày 11-3 Bộ Quốc phòng Syria công bố một đoạn video ghi lại cảnh Sư đoàn Cơ giới Số 4 và Lực lượng Vệ binh Cộng hòa đã dồn dập điều động các xe tăng chiến đấu chủ lực cùng hàng loạt xe thiết giáp quân sự khác tới phía Nam vùng Đông Ghouta để tấn công các phần tử khủng bố còn đang bám trụ tại đây.
Cụ thể, những hình ảnh trong video do hãng thông tấn Ruptly của kênh truyền hình RT đăng tải ngày 11-3 cho thấy rõ SAA đã chủ động triển khai các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 do Nga chế tạo tới Đông Ghouta để giải phóng thị trấn Misraba làm bàn đạp tiến về Modira, nơi xung đột vẫn diễn ra rất ác liệt.
Nếu Modira được giải phóng, địa bàn do lực lượng phiến quân còn kiểm soát ở Đông Ghouta sẽ bị chia cắt thành hai vùng riêng rẽ.
Cùng lúc, Sư đoàn đặc nhiệm tinh nhuệ Tiger Forces của SAA cũng tiến đánh Đông Ghouta theo trục Masraba-Mudayrah-Arbeen còn Sư đoàn cơ giới Số 4 và lực lượng Vệ binh Cộng hòa phát động đợt tiến công sâu xuống phía Nam Jisreen, chiếm giữ các nông trường xung quanh thị trấn này.
Các phiến binh thánh chiến sử dụng tên lửa chống tăng TOW của Mỹ và chống trả quyết liệt.
Một số xe tăng của SAA đã bị loại khỏi vòng chiến đấu.
Nhóm phiến binh FSA đang dùng tên lửa TOW để ngắm bắn một chiếc xe tăng T-90 tại chiến trường Syria.
Tính tới thời điểm hiện tại, các đơn vị chủ lực của SAA đóng tại phía Nam vùng Đông Ghouta đang chọc thủng tuyến phòng thủ của phiến quân ở Aftris để tấn công trực diện thị trấn Jisreen.
Theo thông tin cập nhật mới nhất từ Al-Masdar News, rạng sáng 12/3 Quân đội Syria chỉ còn cách thành trì Harasta đang bị cô lập của phiến quân vài trăm mét.
Các đơn vị tiến công của Sư đoàn Cơ giới Số 4 đã giành quyền kiểm soát hỏa lực trên toàn bộ hành lang từ Harasta tới Douma và chỉ cách Harasta từ 200 – 300 m.
Harasta hiện là thành trì của 2 nhóm thánh chiến cực đoan: Ahrar al-Sham của Tổ chức Anh em Hồi Giáo và nhóm khủng bố HTS.
Ngày 12-3 căn cứ vào một video được binh sĩ Syria đăng tải trên mạng xã hội, quân đội Syria, chủ công là sư đoàn cơ giới số 4 đã hoàn thành nhiệm vụ bao vây quận Harasta - pháo đài vững chắc của nhóm Faylaq al-Rahma, HTS và Ahrar Al-Sham thuộc khu vực Đông Ghouta, Damascus.
Trong ngày, các đơn vị sư đoàn Cơ giới số 4 đã đập tan chiến tuyến phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan, đánh xuyên qua khu vườn cây Harasta và dọc tuyến đường từ Harasta đến thị trấn Douma, hợp binh với các đơn vị Vệ binh Cộng hòa tại Cơ sở Quản lý xe Arbeen.
Cuộc tiến công bao vây quận Harasta kết thúc trong giờ trưa cuộc tấn công vào sáng ngày 12-3.
Bằng chiến thắng này, quân đội Syria đã chia khu vực Đông Ghouta thành ba vòng vây riêng biệt, thế trận phòng ngự 7 năm nay của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng ngoại ô Damascus hoàn toàn sụp đổ.
Chỉ hai tuần sau khi quân đội Syria chính thức mở màn chiến dịch “Thanh kiếm Damascus" nhằm triệt để giải quyết các nhóm Hồi giáo cực đoan, cát cứ trong khu vực Đông Ghouta đã nhiều năm trên vùng ngoại ô Damascus.
Các lực lượng vũ trang Syria, dưới hỏa lực yểm trợ mãnh liệt của Nga chiếm khoảng 2/3 (khoảng hơn 60%) khu vực Đông Ghouta.
Sau khi chia cắt Đông Ghouta thành 3 vùng bị bao vây, thực tế hệ thống phòng thủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan đã hoàn toàn sụp đổ.
Quân đội Syria có thể tập trung binh lực và hỏa lực lần lượt xóa bỏ từng vùng một trong thời gian ngắn, tất cả các nhóm thánh chiến đối mặt với nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn.
Thị trấn Douma, tạm bị nhóm Jaysh al-Islam chiếm đóng, hiện đang có những cuộc đàm phán do Nga làm trung gian, cố gắng tìm kiếm một giải pháp hòa bình, hỗ trợ lực lượng Hồi giáo cực đoan sang những khu vực khác như ở tỉnh Daraa hoặc phía bắc Aleppo.
Nhóm hòa đàm cũng đang thuyết phục các chiến binh thánh chiến thả tù binh – con tin là binh sĩ quân đội Syria và dân thường.
Trong quận Harasta, hiện đang tạm bị chiếm bởi nhóm Ahrar al-Sham, nhóm hòa giải dân tộc của quân đội Syria đang đàm phán với các bậc trưởng lão cộng đồng người dân, khuyến khích các chiến binh thánh chiến rời bỏ thị trấn và được di tản về các khu vực đang tạm bị lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát.
Trong các làng mạc và thị trấn phía nam Đông Ghouta (đang tạm bị chiếm bởi nhóm Faylaq al-Rahman và HTS), quân đội Syria cũng đã giải phóng thị trấn Aftris.
Tuy nhiên họ đang tạm ngừng chiến dịch tấn công một thời gian ngắn, cho phép di tản dân thường dân và những chiến binh hạ vũ khí đầu hàng vào các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát.
Chiều 12-3, sau 3 ngày giao chiến quyết liệt, chiến trường Đông Ghouta giảm căng thẳng.
Thực tế này cho phép người Syria hy vọng sẽ giải quyết nhanh chóng vấn đề Đông Ghouta hòa bình. Ngược lại, nếu các nhóm thánh chiến quyết tử thủ, thương vong sẽ vô cùng lớn cho cả hai phía.
Tuy nhiên quân đội Syria cũng đặt quyết tâm nếu phiến binh thánh chiến ngoan cố họ sẽ tiêu diệt để giải phóng hoàn toàn khu vực này.
Hầu hết các loại xe tăng chủ lực đều đã được quân đội Syria triển khai nhằm gây sức ép với phiến quân thánh chiến.
Trong số những xe tăng triển khai người ta thấy sự xuất hiện khá nhiều của những chiếc tăng chủ lực T-90 mới được tăng cường cho chiến trường này.
Trước đó Nga đã chủ động cung cấp khoảng 40 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A cho quân đội Syria.
Số xe tăng này đa phần được biên chế cho lực lượng đặc nhiệm Tiger.
Hình ảnh xe tăng T-90A cùng lính đặc nhiệm Tiger tại chiến trường Đông Ghouta.
Số xe tăng mới này đã nâng cao rõ rệt hiệu quả chiến đấu của sư đoàn mạnh nhất trong quân đội Syria.
Trước đó Nga chỉ chuyển giao một số lượng nhỏ xe tăng T-90A cho Syria nhằm mục đích đánh giá hiệu quả thực chiến của loại khí tài này.
Một điều thú vị là, xe tăng T-90A ở Syria được coi như “vị thần chiến tranh” và cấp cho các đơn vị có chiến công hoặc một vài đơn vị quân tình nguyện có tinh thần chiến đấu cao như lực lượng Hezbollah, hoặc các đơn vị đặc nhiệm Syria.
Do đó, đôi khi người ta bắt gặp 1-2 chiếc xe T-90A đi trong đội hình chiến đấu của các đơn vị quân tình nguyện.
Việc Nga viện trợ lô xe tăng lớn này cho Syria sau khi nước này rút quân và tình hình chiến sự vẫn rất căng thẳng là để nhằm nâng cao sức chiến đấu của quân đội Syria.
Có những chiếc xe tăng hiện đại T-90A này sẽ giúp năng lực chiến đấu của quân đội Syria tăng lên trong trường hợp có thể sự hỗ trợ từ không quân Nga không còn được dồi dào như trước.
Đáng chú ý xe tăng T-90A ngay cả khi bị trúng tên lửa TOW tại Syria chúng chỉ bị hư hỏng nhẹ, một số chiếc có thể tiếp tục chiến đấu được ngay.
Xe tăng T-90A hiện được coi là loại phương tiện chiến đấu bộ binh hiệu quả nhất tại chiến trường Syria.
Loại xe tăng 45 tấn này có thể cơ động qua mọi địa hình phức tạp và nhắm thẳng căn cứ phiến quân để tiến tới bất chấp mọi hỏa lực bắn ra ngăn cản nó.
Về hỏa lực, xe tăng T-90 được trang bị pháo 2A46M cỡ nòng 125mm có khả năng bắn được cả tên lửa có điều khiển qua nòng.
Ngoài ra nó cũng bắn được đạn xuyên thép dưới cỡ nòng với động năng cực lớn để phá hủy xe tăng đối phương.
Vũ khí phòng không là khẩu súng máy hạng nặng Kord 12,7mm mới nhất của Nga. Đây là khẩu súng có tầm bắn xa, khả năng chính xác cao và hoạt động tốt trong điều kiện khắc nghiệt.
Xe tăng T-90A có hệ thống ổn định ngắm bắn giúp chúng có thể bắn khi đứng yên cũng như cả khi hành tiến với độ chính xác cao. Pháo trên xe tăng có thể diệt mục tiêu từ khoảng cách 4-5km.
Xe tăng T-90 được trang bị động cơ có công suất từ 850 - 1150 mã lực tùy theo phiên bản. Phiên bản T-90A Nga cấp cho Syria nhiều khả năng chỉ mang động cơ có công suất 850 mã lực.
Đặc biệt T-90A là loại xe tăng đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống bảo vệ 4 lớp chắc chắn trước các loại vũ khí chống tăng của đối phương.
Lớp 1 là hệ thống phòng thủ chủ động quang điện gây nhiễu Shtora-1 để chống lại các tên lửa dẫn đường bằng laser, hồng ngoại cũng như gây rối các hệ thống hiển thị mục tiêu.
Lớp 2 là hệ thống phòng thủ chủ động ARENA. Hệ thống này sẽ phóng ra màn mưa mảnh vụn chuyên đánh chặn các loại đạn chống tăng trước khi chúng lao vào xe.
Lớp thứ 3 là giáp phản ứng nổ gắn ngoài, Nga đang trang bị đại trà giáp phản ứng nổ thế hệ thứ 2 Kontakt-5. Cuối cùng là thân xe được kết hợp giữa thép độ bền cao và vật liệu tổng hợp composite cho độ bền cực cao.
Nếu cuộc đàm phán bất thành, sư đoàn thép bao gồm những chiếc tăng chủ lực T-90A sẽ đè bẹp phiến quân thánh chiến đang cố tử thủ tại đây. Chiến thắng đang đến rất gần với quân đội của Tổng thống Assad tại khu vực đang được coi là chảo lửa này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57

[ẢNH] Sư đoàn thép Syria xung trận, xe tăng T-90 tràn ngập Đông Ghouta quyết chiến trận cuối cùng

  • 13/03/2018 19:05
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Sau khi nhận được lệnh tổng tấn công, sư đoàn thép của quân đội Syria (SAA) đã tràn ngập khu vực Đông Ghouta để quyết tử cho trận chiến cuối cùng nhằm giải phóng khu vực này. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC