Mới đây, không quân Israel được báo cáo đã thực hiện một vụ tập kích vào khu vực ngoại vi Thủ đô Damascus của Syria, tuy nhiên hiệu quả vụ tấn công này thua xa những lần trước.
Cụ thể trong số 10 tên lửa được tiêm kích F-16 của Israel phóng đi thì có 1 quả không tới được mục tiêu do bị hệ thống tác chiến điện tử tác động tới, trong khi 9 quả khác bị phòng không Syria bắn rơi.
Sở dĩ hiệu suất tác chiến của phòng không Syria tăng cao đột xuất như vậy theo giải thích là bởi radar của S-400 được Nga triển khai gần đó đã cung cấp số liệu cho tổ hợp Buk-M2E của Syria đánh chặn.
Trong khi chờ đợi phản hồi chính thức về thông tin trên thì có một vấn đề khác cũng thu hút sự chú ý không kém, đó là tại sao hệ thống S-300 của Syria vẫn án binh bất động khi chúng có cơ hội bắn hạ tiêm kích Israel?
Theo báo cáo, trong vụ không kích vừa qua, các chiến đấu cơ Israel đã chia làm 2 mũi tiến công, hướng tiếp cận thứ nhất vẫn từ không phận Lebanon như thường lệ.
Trong khi đó 2 chiếc F-16 khác của không quân Israel đã cố gắng đánh lừa các hệ thống phòng không của Syria bằng cách xâm nhập vào không phận nước này theo hướng Jordan.
Chiến thuật trên tỏ ra thành công khi mạng lưới phòng không Syria trong đó có cả S-300 đã tập trung mọi sự chú ý vào tốp chiến đấu cơ Israel ở hướng Lebanon và bỏ qua phía Jordan.
Nếu 2 chiếc F-16 trên kịp phóng tên lửa để thực hiện cuộc tấn công thì thiệt hại của Syria sẽ không hề nhỏ một chút nào, nhất là khi phòng không đã hoàn toàn bị đánh lừa.
Mặc dù vậy, trang Avia cho biết máy bay chiến đấu của Israel đã bị mắc kẹt bởi một biên đội tiêm kích đa năng Su-35 của Nga ngay lập tức được cửlên bầu trời để đánh chặn.
Việc không quân Nga kịp thời hỗ trợ, giúp "bịt lỗ thủng" cho phòng không Syria đã khiến tiêm kích Israel buộc phải hủy bỏ hành động tấn công và chọn phương án rút lui.
Theo thông tin được cung cấp bởi tài khoản Twitter của nhà quan sát Syrian_MC, các chiến đấu cơ Nga đã xuất hiện ở phía Nam Syria, có lẽ là dấu hiệu cho thấy việc đánh chặn máy bay quân sự của Israel.
Ngoài ra, thông tin về chủ đề này còn được xác nhận bởi tài khoản Twitter của nhà quan sát Sentry Syria - người thường xuyên theo dõi tình hình chiến sự trên bầu trời Syria.
Cần lưu ý rằng không có bình luận chính thức nào về vấn đề này từ cả Syria và Nga, cho nên vẫn cần thêm một số thông tin nữa để có thể đi tới kết luận rõ ràng hơn về vụ việc.
Tuy nhiên trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bất ngờ từ chối bình luận về các cuộc tấn công của không quân nước này vào lãnh thổ Syria, dường như ông ta lo ngại về việc sẽ phải trả lời những câu hỏi khó.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Su-35 Nga cấp tốc cất cánh đánh chặn F-16 Israel sau khi S-300 bị qua mặt

  • 16/02/2020 16:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Đã có báo cáo về một vụ đụng độ mới xảy ra trên bầu trời Syria giữa tiêm kích F-16 của Israel và chiến đấu cơ Su-35 thuộc biên chế không quân Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC