Những hình ảnh về việc tiêm kích Nga "khóa cứng" chiến đấu cơ của phương Tây trong tình huống đụng độ trên không thỉnh thoảng lại xuất hiện trên mạng xã hội nước này.
Nga cho rằng đây là minh chứng cho thấy tính năng vượt trội của chiến đấu cơ do mình chế tạo trước đối thủ, tuy nhiên trong thời gian gần đây tình trạng ngược lại đang xảy ra với chính họ.
Trang Avia của Nga vừa dẫn lại hình ảnh một chiếc máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của nước này trong tình trạng bị tiêm kích của Nhật Bản "khóa mục tiêu" bằng hệ thống định vị hồng ngoại.
Đây là dấu hiệu cho thấy oanh tạc cơ Nga đã nằm trong tầm bắn của tiêm kích Nhật Bản và có thể bị hạ bất cứ lúc nào, đối tượng thực hiện vụ truy đuổi trên được phỏng đoán là một chiếc F-15J.
Theo thông báo từ Tokyo, các máy bay chiến đấu thuộc không quân Nhật Bản đã xuất kích để đánh chặn máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga vi phạm không phận nước này.
Được biết quá trình xâm phạm không phận Nhật Bản của chiếc Su-24 chỉ kéo dài trong vài giây. Theo các nguồn tin, máy bay ném bom Nga đã tìm cách rời khỏi không phận Nhật Bản kịp thời.
Sự kiện này khiến nhiều người nhớ lại tình huống chiếc Su-24 của Nga bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ vào tháng 10-2015, khi đó máy bay cũng chỉ Nga vô tình đi vào không phận của Ankara trong một khoảng thời gian ngắn ngủi.
Rõ ràng chiếc máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 không phải là đối thủ của tiêm kích F-15J tối tân, do vậy việc oanh tạc cơ Nga nhanh chóng thoái lui là hành động hợp lý.
Những lần máy bay chiến đấu Nga bị cáo buộc xâm phạm không phận các nước láng giềng đang diễn ra với mật độ ngày càng dày đặc, sự kiện tương tự đã diễn ra vào cuối tháng 10 vừa qua.
Hôm 22-10, biên đội gồm 1 máy bay chỉ huy cảnh báo sớm A-50, 3 tiêm kích Su-27 và 2 máy bay ném bom Tu-95 của Nga đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (K-ADIZ) tổng cộng 4 lần từ 9h23 cho đến 14h44.
Biên đội chiến đấu cơ Nga không thông báo trước cho nước chủ nhà, bay vào K-ADIZ trên bầu trời biển Hoàng Hải và vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên với Nhật Bản.
Khi đó không quân Hàn Quốc đã phải khẩn cấp huy động tới 10 tiêm kích F-15K và KF-16 bay lên để đánh chặn tốp chiến đấu cơ 6 chiếc của Nga, máy bay Nga đã rời khỏi K-ADIZ ngay sau đó.
Cần lưu ý rằng vào hôm 22-7, một chiếc A-50 của Nga đã 2 lần xâm phạm không phận Hàn Quốc ở nhóm đảo Dokdo/Takeshima đang tranh chấp với Nhật Bản, buộc tiêm kích Hàn Quốc bắn hơn 300 phát pháo 20 mm cảnh cáo.
Các tình huống như trên rõ ràng rất cần sự kiềm chế từ các bên liên quan, bởi nếu chỉ cần một hành động bột phát của phi công từ hai phía thì sẽ dẫn tới xung đột vũ trang quy mô lớn, mang lại hậu quả khôn lường.
Không quân Nga cần nhanh chóng xác định lại các tuyến đường bay của mình để tránh xảy ra những vụ vi phạm không phận như vừa xảy ra tại Nhật Bản.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Su-24 Nga bị tiêm kích Nhật Bản khóa mục tiêu

  • 14/11/2019 16:10
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Truyền thông Nhật Bản vừa công bố hình ảnh chiếc máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga bị tiêm kích nước này "khóa cứng" trên màn hình, với cáo buộc nó đã xâm phạm không phận của họ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC