Tự bắn chính mình là tai nạn hàng không khá hiểm xảy ra. Điều này được hiểu rằng sau khi chiếc chiến đấu cơ bắn ra luồng đạn của mình, chúng bay vòng và vô tình trúng vào loạt đạn vừa bắn ra.
Vào thập niên 1950, một chiếc F-5 cũng trúng luồn đạn của chính mình, vu việc khiến phi công bị thương nặng và chiếc máy bay bị hư hỏng hoàn toàn.
Vụ tai nạn tự bắn mình mới nhất liên quan đến chiếc F-16 của không quân Hà Lan, sự cố này xảy ra trong một cuộc tập trận vào tháng 1 vừa qua.
Sau khi trúng đạn, động cơ của chiếc F-16 đã ngưng tạm thời, tuy nhiên phi công đã kịp khởi động lại và hạ cánh an toàn.
Một cuộc điều tra được tiến hành hết sức cẩn thận để tìm ra nguyên nhân làm thế nào mà chiếc F-16 lại tự bắn vào chính mình và liệu tổ bay và các nhân viên mặt đất có bị nguy hiểm trong bài bay huấn luyện này hay không.
Các điều tra viên đã tiến hành thực nghiệm và họ đã thảo luận với những nhân viên liên quan.
"Đây là trường hợp nghiêm trọng. Vì thế, chúng tôi muốn tìm ra điều gì đã xảy đến và làm thế nào có thể ngăn chặn được những vụ việc tương tự trong tương lai", Tướng Wim Bargerbos điều tra viên về an toàn bay Không quân Hoàng gia Hà Lan tuyên bố.
Theo kênh tin tức trên, vụ việc xảy ra vào hôm 21-01-2019 khi 2 chiếc tiêm kích F-16 thực hành khoa mục huấn luyện bắn đạn thật pháo hàng không tại thao trường Vliehors ở Vlieland.
Một trong số 2 máy bay F-16 đã bị hư hại bởi chính những viên đạn của mình. Ít nhất 1 viên đã sượt qua thân máy bay và một số mảnh văng đã xuyên vào động cơ.
F-16 Fighting Falcon là một máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ do General Dynamics và Lockheed Martin phát triển cho Không quân Mỹ.
Được thiết kế như một máy bay chiến đấu hạng nhẹ, nó đã trở thành một loại máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ thế hệ thứ 4 thành công nhất thế giới.
Sự linh hoạt và giá thành không quá cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thành công của F-16 trên thị trường xuất khẩu, khi có tới 4.500 chiếc được sản xuất và phục vụ rộng rãi tại 24 quốc gia.
Hiện nay đã có rất nhiều phiên bản của loại tiêm kích này được sản xuất nhưng phổ biến nhất vẫn là F-16 Block 52.
Năng lực chiến đấu của biến thể này được đánh giá tương đương với Su-30 của Nga khi nó có hệ thống điện tử mạnh mẽ và khả năng tải trọng vũ khí tương đương với dòng chiến đấu cơ hạng nặng nổi tiếng của Nga.
Hiện Mỹ đang phát triển phiên bản F-16 Block 70 để tiếp tục chào hàng cho các đồng minh.
Thậm chí trên nền tảng này, Mỹ còn sản xuất một phiên bản mới với định danh F-21 để giới thiệu cho không quân Ấn Độ. Hiện F-16 được dự đoán vẫn sẽ tiếp tục ph5uc vụ trong các cuộc gia nhiều thập kỷ nữa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Sốc khi tiêm kích F-16 tự bắn trúng mình ngay trên không

  • 08/04/2019 06:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Một chiếc F-16 của không quân Hà Lan đã trúng đạn của chính mình khi bay vào luồng đạn vừa bắn ra, được biết vụ việc xảy ra trong một cuộc tập trận vào tháng 1-2019.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC