Tàu ngầm hạt nhân từ lâu đã được coi là cú đấm thép kinh hoàng mà các siêu cường quân sự theo đuổi. Năng lực tác chiến từ loại vũ khí này khiến các đối thủ luôn phải dè chừng.
Trong xu thế tăng cường sức mạnh quân sự. Nga sẽ có tàu ngầm Belgorod với chiều dài lên tới 184m, được trang bị 6 ngư lôi Thần biển, loại siêu vũ khí thế hệ mới được Tổng thống Nga Putin giới thiệu đầu năm 2018. Mỗi ngư lôi Thần biển mang số đầu đạn hạt nhân có sức công phá tương đương 2 triệu tấn thuốc nổ.
Tàu Belgorod dự kiến được triển khai vào mùa hè năm nay và được kỳ vọng sẽ đóng vai trò chủ chốt củng cố sự hiện diện của Nga ở Bắc Cực.
Belgorod là sản phẩm hoàn thiện của đề án nâng cấp các tàu ngầm lớp Antey sau khi nó bị tạm dừng vào năm 2006, con tàu khi đó đã hoàn thành gần 76%.
Lễ đặt thép cho tàu ngầm mới sử dụng thân vỏ của chiếc chưa hoàn thiện đã diễn ra vào tháng 12-2012.
Truyền thông Nga gọi Belgorod là chiếc tàu ngầm hạt nhân phục vụ hoạt động nghiên cứu, chuyên chở thiết bị lặn hoạt động độc lập và không độc lập. Khách hàng đặt mua cỗ máy này là Cơ quan nghiên cứu đáy biển (GUGI) thuộc Bộ Quốc phòng Nga
Dự kiến Belgorod sẽ thực hiện công tác nghiên cứu đáy biển thềm lục địa thuộc vùng Bắc Cực của Nga, tìm kiếm ở độ sâu lớn những nguồn khoáng sản, cũng như triển khai các hệ thống ngầm.
Tuy vậy phương Tây cho rằng những tàu ngầm thuộc đề án này sẽ mang ngư lôi chiến lược không người lái sử dụng lò phản ứng hạt nhân làm động cơ, sở hữu tầm bắn đặc biệt, có trí tuệ nhân tạo và đầu đạn hạt nhân 100 megaton.
Đối với Poseidon, cự ly giữa châu Âu và Mỹ không còn là vấn đề. Lò phản ứng hạt nhân được làm mát bằng chất kim loại lỏng sẽ giúp gia tăng hiệu suất hoạt động và giảm đáng kể tiếng ồn.
Theo tính toán, kiểu thiết bị này chỉ phát hiện được bằng máy dò âm nhạy nhất ở khoảng cách không xa hơn 2 - 3 km.
Có nghĩa là Poseidon tạo ra tiếng ồn thấp hơn cả chiếc tàu ngầm im lặng nhất thế giới Varshavyanka.
Thêm một điểm ưu việt của Poseidon đó là ngư lôi này có trí tuệ nhân tạo và có khả năng hành động độc lập.
Căn cứ vào những tính năng tuyệt vời về vận tốc, khó bị phát hiện, độ lặn sâu, Poseidon sẽ vượt qua được mạng lưới phòng thủ chống hạm của Mỹ. Sự kết hợp giữa siêu ngư lôi hạt nhân và tàu ngầm dài nhất thế giới này sẽ tạo nên một thứ vũ khí đáng sợ mà Nga dành cho đối thủ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Siêu tàu ngầm mang 6 ngư lôi hạt nhân, đòn đánh kinh hoàng từ lòng đại dương của Nga

  • 19/03/2019 23:20
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu ngầm Belgorod dài tới 184 m (dài nhất thế giới), mang tổng cộng 6 siêu ngư lôi Poseidon, dự kiến được biên chế ngay cho quân đội Nga vào mùa hè năm nay.  

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC