Theo Raytheon, nhà sản xuất đã phối hợp với Không quân Mỹ hoàn tất những cuộc thử nghiệm cuối cùng đối với bom GBU-53/B StormBreaker.
"Tất cả các chế độ hoạt động của GBU-53/B StormBreaker đã được thử nghiệm trong điều kiện khắc nghiệt nhất nhưng vẫn cho kết quả tuyệt vời", nguồn tin từ nhà sản xuất Raytheon cho biết.
Theo thông báo, bom thông minh GBU-53/B StormBreaker được tích hợp vào tổ hợp vũ khí bán tự động có độ chính xác cao mang tên Golden Horde và được thiết kế để "phá vỡ mọi luật chơi".
Được biết quy trình thử nghiệm bom trước đó đã được triển khai vào tháng 6 năm nay, trong đó cần hoàn thành đánh giá những khả năng của tổ hợp StormBreaker vào cuối năm 2020.
Về cơ bản, bom GBU-53/B là thành tựu sáng chế trong thập niên 1980. StormBreaker có thể lựa chọn độc lập mục tiêu theo mức độ ưu tiên về khả năng tiêu diệt và cho phép điều chỉnh lộ trình của máy bay mang bom.
Điểm ưu việt của GBU-53/B StormBreaker đó là nó có khả năng tấn công mục tiêu cơ động trong điều kiện thời tiết xấu, nó được coi là vũ khí săn xe tăng thông minh thế hệ mới.
Quả bom lượn có cánh này sẽ tự động phát hiện và phân loại các mục tiêu cơ động di chuyển trong tình huống tầm nhìn kém do tối trời, thời tiết xấu, khói hoặc bụi do yếu tố chiến trường tạo nên.
Nhà sản xuất khẳng định bom StormBreaker mang tính cách mạng trong việc tìm kiếm mục tiêu nhờ chế độ dò tìm bằng cách sử dụng đầu dò hồng ngoại và sóng milimet hình ảnh ở chế độ bình thường.
Bên cạnh đó, vũ khí này cũng có thể được dẫn đường thông qua bám chùm tia laser hoặc hệ thống định vị toàn cầu GPS để tăng khả năng đánh trúng mục tiêu.
Bom lượn StormBreaker có kích thước nhỏ, cho phép một máy bay mang được nhiều đạn, khiến cho phải huy động ít chiến đấu cơ hơn mà vẫn tiêu diệt cùng số lượng mục tiêu.
Vũ khí này có thể bay hơn 45 dặm (72 km) để tấn công các mục tiêu di động, giảm thời gian bay lãng phí để tránh tiến vào khu vực phòng không nguy hiểm.
Do kích thước nhỏ gọn nên mỗi chiếc máy bay có thể mang theo hàng chục quả bom lượn GBU-53/B StormBreaker.
Ngay cả một chiếc chiến đấu cơ F-35 cũng có thể mang theo 24 quả bom GBU-53/B StormBreaker, 8 quả bên trong khoang bụng và 16 quả bên ngoài.
Phiên bản trước của GBU-53/B StormBreaker là GBU-39 SDB I do Boeing sản xuất, sử dụng công nghệ có độ chính xác tương tự nhưng thiếu thiết bị tìm kiếm mục tiêu di động tiên tiến.
GBU-39 được sử dụng với vai trò là một vũ khí sát thương thấp, thường là trong môi trường đô thị, trong khi đó GBU-53/B StormBreaker lại có thể sử dụng cho đa mục đích. Đây sẽ là vũ khí cực mạnh trang bị tiêu chuẩn trên các chiến đấu cơ của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Siêu bom Mỹ có thể tiêu diệt mọi mục tiêu bất kể điều kiện thời tiết

  • 16/12/2020 06:50
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN -  Hãng Raytheon Mỹ đã hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm với GBU-53/B StormBreaker - siêu bom thông minh có thể diệt mọi mục tiêu ngay cả trong điều kiện mưa bão.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC