Các nguồn tin giấu tên trong chính phủ Mỹ tiết lộ nước này đang theo đuổi hợp đồng bán cho Đài Loan (Trung Quốc) 108 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams, cùng 409 tên lửa chống tăng Javelin, 1.240 tên lửa chống tăng TOW và 250 tên lửa phòng không vác vai Stinger với tổng chi phí hơn 2 tỷ USD.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lập tức kêu gọi Mỹ chấm dứt các hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan nhằm tránh làm tổn hại quan hệ song phương, cho biết Bắc Kinh đặc biệt lo ngại việc Washington lên kế hoạch bán lô vũ khí trị giá gần 2,7 tỷ USD cho Đài Bắc.
Như vậy sau khi cung cấp 210 tên lửa cho Ukraine và 410 tên lửa Javalien cho Georgia để vây chặt xe tăng Nga. Mỹ có thể sẽ tiếp tục cung cấp 409 tên lửa sát thủ diệt tăng này cho Đài Loan
Trong số những tên lửa diệt tăng hiện nay thì Javelin do Mỹ sản xuất được xếp vào tốp đầu.
Đây là một trong số những loại vũ khí chống tăng khiến Nga và Trung Quốc lo ngại nhất.
Cơ chế dẫn đường chính xác cùng khả năng tấn công "đột nóc" độc đáo khiến Javelin là siêu tên lửa diệt tăng không đối thủ hiện nay.
Hiện tại đây là tên lửa duy nhất trên thế giới có khả năng làm được điều này, mọi loại xe tăng khi bị "đột nóc" sẽ bị loại khỏi vòng chiến đấu ngay lập tức.
Tên lửa Javelin sẽ bay cao trên mục tiêu, rồi đột ngột lao xuống với tốc độ rất lớn để phá hủy phần nóc của xe tăng. Đây là nơi có giáp mỏng nhất nhằm giảm trọng lượng xe, giúp xe cơ động tốt trên chiến trường.
Khi ngắm bắn các thông số mục tiêu sẽ được nạp vào hệ thống ống phóng và tên lửa. Xạ thủ chỉ việc bấm nút bắn và rút lui.
Sau khi phóng đi, tên lửa sẽ sử dụng đầu dò hồng ngoại, tự động bám theo mục tiêu mà không cần sự can thiệp hay dẫn hướng của người phóng.
Cơ chế dẫn hướng này cho phép ê kíp chiến đấu nhanh chóng rút khỏi vị trí ngay sau khi bắn.
Hệ thống Javelin có trọng lượng 22kg, trong đó tên lửa nặng 11,8kg, đầu đạn 8,4kg với thuốc nổ cực mạnh để phá hủy mục tiêu là xe tăng hạng nặng.
Tầm tác chiến của tên lửa Javelin từ 25m-2.500m.
Tại chiến trường Syria, Mỹ đã cung cấp một số tên lửa này cho lực lượng đồng minh SDF.
Ngay sau khi có tên lửa này, nhiều xe tăng của Syria đã bị tiêu diệt bao gồm cả xe tăng T-90 khi hai bên đụng độ với nhau. Javelin hiện đang được coi là loại tên lửa sát thủ trên chiến trường Syria.
Trong trường hợp Mỹ vẫn bảo lưu quan điểm để bán số tên lửa chống tăng cực mạnh này cho Đài Loan (TQ), sức mạnh phòng thủ của đảo quốc này tăng lên rõ rệt.
Giới quan sát đánh giá, với số lượng tên lửa này, lực lượng phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) sẽ ngay lập tức chặn đứng và đẩy lui các hướng tiến công chiếm đảo của đối phương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Sau khi vây chặt xe tăng Nga, sát thủ Javelin Mỹ khóa chặt chiến tăng Trung Quốc?

  • 08/06/2019 13:14
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Đài Loan (Trung Quốc) đang đề xuất gói mua vũ khí trị giá 2 tỷ USD từ Mỹ, đáng chú ý trong số vũ khí mua có tới 409 tên lửa chống tăng Javelin, đây được coi là loại tên lửa chống tăng mạnh nhất hiện nay.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC