Kênh truyền hình TVZvezda dẫn nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm Veliki Novgorod lớp Kilo 636.3 phóng loạt tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu quan trọng của IS trên địa bàn tỉnh Deir ez-Zor.
Thông báo cho biết: "Ngày 31-10 trên phía đông Địa Trung Hải, tàu ngầm diesel Veliki Novgorod đã tiến hành phóng loạt tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu quan trọng của tổ chức khủng bố IS tại tỉnh Deir ez-Zor".
Theo Bộ quốc phòng Nga, tàu ngầm Veliki Novgorod, phóng liên tiếp 3 tên lửa Kalibr, phá hủy các mục tiêu bao gồm sở chỉ huy điều hành tác chiến, khu vực phòng thủ tập trung các tay súng khủng bố cùng xe tăng, thiết giáp và xe cơ giới, kho vũ khí đạn dược của IS gần làng Abu Kemal, tỉnh Deir ez-Zor.
Trong hai tháng qua tàu ngầm Kilo Veliki Novgorod đã 4 lần phóng tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu của IS tại Syria trên cự ly từ 350-700 km. Các lần phóng đều đạt hiệu quả tác chiến cao.
Phương tiện trinh sát và giám sát khách quan cuộc tấn công đã xác nhận, toàn bộ các mục tiêu theo nằm trong kế hoạch tiêu diệt đã bị xóa sổ.
Trong bối cảnh tổ chức khủng bố IS tiến gần đến ngày tận số, nhưng Nga vẫn quyết định phóng 3 quả tên lửa hành trình đắt đỏ Kalibr để tiêu diệt chúng, điều này các nhà quan sát cho rằng đó là thông điệp cứng rắn không những cho IS rằng, Nga sẵn sàng tiêu diệt chúng cho dù có phải trả giá đắt.
Mặt khác đây cũng là thông điệp ngầm Nga muốn gửi đến Mỹ và các lực lượng đối lập Syria, bao gồm quân đội tự do Syria (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ nâng đỡ, và lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ đỡ đầu rằng họ sẽ quyết bảo vệ chính phủ hiện tại tới cùng.
Nga từng nhiều lần lên tiếng cho biết, quan hệ giữa Moscow và Damascus là mối quan hệ đối tác chiến lược. Nga sẽ bằng mọi cách để duy trì chính phủ của tổng thống Assad. Điều này cũng đồng nghĩa với việc duy trì chính lợi ích của Nga.
Syria là đất nước có nguồn dầu mỏ phong phú, tuy Nga hào hiệp đem quân và khí tài sang giúp đỡ, nhưng chắc chắn một điều, chiến phí sẽ được tổng thống Assad thanh toán đầy đủ.
Mặt khác, Syria đang án ngữ vị trí chiến lược nơi các đường ống dẫn khí vào Châu Âu có thể đi qua. Tổng thống Assad đã từng từ chối cho phép một đường ống dẫn khí đi qua nước này, chỉ vì muốn bảo vệ quyền lợi cho Nga trong việc bán khí đốt cho Châu Âu.
Nga cũng đang duy trì hai căn cứ quân sự nước ngoài lớn nhất của mình tại Syria. Việc án ngữ tại đây sẽ cho phép họ kiểm soát một phần Địa Trung Hải, nơi được coi là tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới.
Hơn nữa Nga cũng đã đem cả vị thế và uy tín của mình đặt vào chiến trường Syria trong suốt 2 năm qua. Một khi IS bị tiêu diệt, họ sẽ không dễ dàng để cho lực lượng đối lập lật đổ chính phủ Syria hiện tại.
Mặc dù Nga đang rục rịch rút bớt một phần quân số và khí tài ra khỏi Syria, nhưng họ sẽ vẫn duy trì một số lượng không nhỏ sự hiện diện quân sự của mình tại đây để bảo vệ cho chính phủ Syria.
Bắn 3 tên lửa Kalibr trị giá gần 20 triệu USD vào IS hôm 31-10 vừa qua, Nga cho thấy mức độ sẵn sàng chịu chơi để duy trì cục diện chiến trường có lợi cho tổng thống Syria. Mặt khác họ cũng muốn cho thế giới thấy khả năng sẵn sàng tấn công phủ đầu bằng tên lửa hành trình tầm xa, điều mà trước đây chỉ có Mỹ độc chiếm.
Hệ thống tên lửa Kalibr-NK (NATO định danh là SS-N-27 Sizzler) lần đầu phóng thử nghiệm từ tàu tên lửa Dagestan mùa Xuân năm 2012. Hình ảnh tên lửa này diệt mục tiêu của IS tại Syria.
Tên lửa hành trình Kalibr có khả năng tiêu diệt mục tiêu mặt nước ở tầm 375 km, mục tiêu bờ ở cự ly đến 2.600 km.
Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng chỉ cần 3 quả đạn mang đầu nổ thông thường đánh trúng thì tàu sân bay lớp “Nimitz” cũng sẽ chìm.
Khác với Tomahawk, tổ hợp thiết bị dẫn đường trên tên lửa được thiết kế dựa trên cơ sở tự động dẫn đường quán tính, giai đoạn cuối của quỹ đạo đường bay được dẫn đường bằng radar chủ động lắp trong tên lửa, loại radar này có khả năng kháng nhiễu.
Kalibr bay ở độ cao từ 50 – 150m, khi đến gần mục tiêu tên lửa hạ độ cao xuống còn 20m và tấn công với tốc độ siêu âm, điều này khiến việc đánh chặn nó là rất khó khăn.
Quỹ đạo đường bay tên lửa rất phức tạp với sự thay đổi cả về độ cao và hướng bay. Điều đó cho phép nó có thể tiếp cận mục tiêu từ hướng bất ngờ nhất. Điểm yếu duy nhất của loại tên lửa này là giá thành quá cao, 6,5 triệu USD/quả so với tên lửa Tomahawk chỉ có 1,2 triệu USD/quả.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] "Sát thần" Kalibr Nga - Đóng lại cái kết kinh hoàng cho IS, mở ra sự lo sợ cho phe đối lập Syria

  • 02/11/2017 09:24
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tiến gần đến ngày tận số, nhưng Nga vẫn quyết định phóng 3 quả tên lửa hành trình đắt đỏ Kalibr để diệt chúng, điều này khiến các nhà quan sát cho rằng, đó không chỉ là một cuộc tấn công mà còn là thông điệp cứng rắn Nga gửi tới các bên đang tham chiến tại Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC