Trước những trận không kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào các vị trí quân đội chính phủ Syria, gây thương vong cho cả binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thì Tehran đã ra tuyên bố cứng rắn.
Iran đã gửi tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu họ phải ngừng ngay chiến dịch quân sự và rút lui khỏi chiến trường Syria nếu không muốn hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo.
Năng lực tên lửa đạn đạo của Iran đã được chứng minh qua vụ tấn công vào căn cứ quân sự Mỹ trên đất Iraq, ngoài ra Tehran còn không phải chịu ảnh hưởng từ Moskva mà có thể toàn quyền hành động theo chủ trương của mình.
Nhưng bất chấp lời cảnh báo của Iran, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đẩy mạnh các cuộc tấn công, thậm chí quy mô còn lớn hơn nhiều, điều đó đã dẫn đến việc Iran có hành động đáp trả thực sự.
Truyền thông khu vực cho biết: "Lực lượng vũ trang Iran chiến đấu tại Syria đã bắn một tên lửa đạn đạo vào vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc tỉnh Idlib".
"Theo dữ liệu sơ bộ, chúng ta đang nói về một tên lửa tầm trung giống hệt với vũ khí được sử dụng bởi lực lượng Houthi ở Yemen nhằm chống lại quân đội hoàng gia Saudi Arabia", kênh truyền hình 9tv.co.il nhận định.
Báo cáo cũng cho biết tên lửa đạn đạo của Iran đã bị đánh chặn, tuy nhiên nó vẫn tạo ra một chiếc phễu lớn tại điểm rơi, thuốc nổ và mảnh vụn đã gây hư hỏng nhiều tòa nhà xung quanh và làm bị thương một vài binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.
Cần lưu ý rằng khác với tên lửa hành trình, để bắn hạ tên lửa đạn đạo thì phía phòng thủ phải có một tổ hợp tên lửa phòng không chuyên dụng, vậy vũ khí nào đã lập chiến công trên?
Trong biên chế lực lượng phòng không Thổ Nhĩ Kỳ, các tổ hợp HISAR-A, Hawk hoàn toàn không có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo, trong khi Ankara vừa bị Mỹ từ chối triển khai Patriot.
Chính vì vậy, vũ khí duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đủ khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo của Iran chỉ có thể là tổ hợp phòng không tầm xa S-400 Triumf mua từ Nga mà thôi.
Được biết hiện nay tổ hợp S-400 Triumf của Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt trạng thái chiến đấu đẩy đủ, Moskva cũng đã bàn giao cho Ankara 120 tên lửa đánh chặn tối tân.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan trước đó cũng để ngỏ khả năng sẽ sớm triển khai S-400 tại khu vực biên giới để khóa chặt bầu trời miền Bắc Syria, đề phòng các cuộc tấn công đường không chống lại họ.
Nếu nhận định trên là chính xác, đây có thể xem là chiến công đầu tiên của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf trong tác chiến thực tế.
Bên cạnh đó, nếu thực sự bắn hạ được tên lửa đạn đạo của Iran thì đây cũng là lần đầu tiên S-400 đánh chặn được mục tiêu có độ phức tạp cao đến vậy, trong các cuộc tập trận thì đối tượng của nó chỉ là bia bay hành trình mà thôi.
Mặc dù đã đẩy lui cuộc tấn công, nhưng các chuyên gia quân sự quốc tế không loại trừ khả năng Iran có thể lặp lại hành động, nhưng lần này chắc chắn diễn ra với quy mô lớn hơn và gây ra nhiều thiệt hại hơn cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] S-400 Thổ Nhĩ Kỳ lập công lớn, bắn hạ tên lửa đạn đạo Iran ‘trong một nốt nhạc’?

  • 03/03/2020 09:46
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumf của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là vũ khí đã bắn hạ tên lửa đạn đạo Iran sử dụng để tấn công vào vị trí đóng quân của các binh sĩ nước này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC