Đại diện lực lượng ly khai tại Donbass vừa ra cảnh báo, nếu chính quyền Kiev quyết theo đuổi hành động quân sự với Donbass, quân đội Ukraine sẽ có nguy cơ đối mặt với những người lính tình nguyện đến từ Nga.
Trong lúc này, tổ chức vũ trang với tên gọi Liên minh tình nguyện Donbass (UDV) cũng khẳng định họ đang chuẩn bị cho sẵn sàng cho tình huống xảy ra một cuộc chiến tổng lực ở khu vực Đông Nam Ukraine.
Điều này đã được thông báo với trang Ura.ru bởi người đứng đầu tổ chức nói trên, đó là Thủ tướng đầu tiên của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) - ông Alexander Borodai.
Trước đó, đại diện của DPR khẳng định tình hình ở Donbass đã xấu đi nhanh chóng trong hai tháng qua. Hiện tại quân đội Ukraine vẫn đang tăng cường quân nhân và vũ khí tới sát đường ranh giới ngừng bắn tạm thời.
Ông Borodai khẳng định: “Trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang quy mô lớn ở Donbass, cụ thể là nếu quân đội Ukraine tấn công, quân tình nguyện Nga chắc chắn sẽ đến. Chúng tôi đang chuẩn bị cho điều này”.
Vị cựu lãnh đạo DPR nhấn mạnh rằng tất cả những người tình nguyện là một phần của UDV, họ sẽ lập tức tới Donbass ngay khi Ukraine tiến hành cuộc tấn công vào các nước cộng hòa tự xưng nhằm bảo vệ những người anh em của mình.
Đồng thời, ông Borodai từ chối chỉ rõ chính xác cách thức tổ chức chuẩn bị cho kịch bản này, với lý do đây là thông tin bí mật. Với giải thích tương tự, người đứng đầu UDV không trả lời sẽ có bao nhiêu tình nguyện viên Nga đến Donbass.
Không chỉ có vậy, ông Borodai còn cảnh báo rằng với sự gia nhập trực tiếp của quân tình nguyện đến từ Nga vào cuộc xung đột ở Donbass, Ukraine có thể không còn tồn tại như một nhà nước.
Điều này trùng với cảnh báo của nhiều chuyên gia quân sự từ Moskva, đó là nếu Donbass bị tấn công thì quân chính quy Nga sẽ can thiệp và mở rộng “vùng đệm” xa hơn về phía Tây Ukraine.
Cựu thủ tướng Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng cũng bày tỏ quan điểm rằng các cuộc xung đột chắc chắn sẽ không bắt đầu sớm hơn tháng 4-2021, vì mặc đất vẫn chưa khô sau khi tuyết tan.
Cần nhắc lại vào đầu tháng 2-2021, trong một cuộc phỏng vấn với Ura.ru người đứng đầu chi nhánh Ural của UDV - ông Maxim Khlopin lưu ý rằng các tình nguyện viên Nga có thể quay trở lại Donbass nếu cần thiết.
Trong khi đó, người đứng đầu nhóm tác chiến đặc biệt của Lực lượng vũ trang Ukraine - ông Andriy Kozinchuk nói rằng cuộc chiến tại Donbass sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho tất cả những đơn vị UDV nếu họ cố tình tham chiến.
Không chỉ có vậy, chính quyền Ukraine còn cáo buộc các đơn vị “quân tình nguyện Nga” là một biến tướng của lính đánh thuê Wagner, thực chất đều nằm dưới quyền điều động trực tiếp của Điện Kremlin.
Các đơn vị “lính tình nguyện”, “lính đánh thuê” hay “những người nghỉ phép” cũng được cho là biện pháp mà Nga sẽ sử dụng để can thiệp vào Donbass, nhất là khi Tổng thống Nga Putin đã khẳng định sẽ không bỏ rơi khu vực nói trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Quân tình nguyện Nga khẳng định sẵn sàng tham chiến tại Donbass

  • 31/03/2021 06:31
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Liên minh Tình nguyện Donbass khẳng định họ sẽ tham chiến nếu Quân đội Ukraine mở chiến dịch tấn công lực lượng ly khai miền Đông.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC