Sau khi quân đội Syria đập tan tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi tất cả các thành phố lớn, mũi tiến công của quân đội nước này liền chuyển hướng sang khủng bố HTS vốn là một nhánh Al-Qaeda tại Syria và lực lực đối lập Syria FSA.
Liên tiếp trong những ngày qua, lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) đã thua trận trước quân đội chính phủ Syria (SAA) trong các trận giao tranh tại Hama.
FSA là một trong số những lực lượng đối lập chính tại Syria từng được Mỹ hỗ trợ trước khi nước này chuyển sang tập trung xây dựng lực lượng dân chủ Syria (SDF).
Nhiều nhà quan sát nhận định, việc nhắm vào FSA thay vì SDF là bước đi chiến lược của Nga-Syria.
Thay vì chọn đối đầu trực tiếp với Mỹ thông qua SDF, quân đội Syria chọn FSA vì gần như Mỹ đã bỏ rơi lực lượng này.
Cận cảnh kho vũ khí quân đội Syria mới tịch thu của lực lượng FSA.
Tên lửa và vô số súng chống tăng hiện đại có nguồn gốc phương Tây nằm trong kho vũ khí bị thu giữ này.
Lực lượng quân đội Syria tự do tập hợp những quân nhân và những người dân tìm kiếm sự dân chủ, muốn lật đổ chế độ của nhà Assad vốn tồn tại trong 4 thập kỷ mà họ coi là độc tài.
Đại tá Riad Assad người sáng lập ra lực lượng FSA.
Cuộc nổi dậy ở Syria 2011–2012, do đại tá Riad Assad làm Tư lệnh đã đánh dấu lên sự hình thành của lực lượng này, quy mô ban đầu khoảng 15.000 chiến binh.
Tổ chức này lúc đầu được đặt dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Ả Rập và Phương Tây.
Mỹ không ưa chính phủ của Tổng thống Assad vốn rất thân Nga. Họ cáo buộc nhà Assad duy trì chế độ độc tài tại quốc gia Trung Đông hơn 40 năm qua.
Vì thế ngay khi FSA ra đời, Mỹ đã cho cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) ngầm huấn luyện và chuyển giao vũ khí cho FSA.
Sau khi được CIA ngầm trợ giúp, lực lượng FSA lớn mạnh nhanh chóng.
Trong thời gian đầu thành lập, FSA liên tục giành chiến thắng trước quân chính phủ Syria, thậm chí họ còn tịch thu cả xe tăng T-90 mà Nga mới chuyển giao cho quân đội Syria.
Ngoài nguồn vũ khí được viện trợ từ phương Tây, FSA cũng thu được vô số vũ khí của quân đội Syria.
Sau khi khủng bố IS tràn vào Syria, cục diện chiến trường tại đây biến động nhanh chóng.
Nhằm tăng thêm sức mạnh để đối trọng với quân chính phủ, FSA thu nhận cả các nhóm chiến binh hồi giáo khác.
Điều này làm Mỹ không hài lòng, Washington lo ngại, những chiến binh hồi giáo cực đoan này một lúc nào đó sẽ quay lại chống họ như lực lượng hồi giáo Taliban tại Afghanistan.
Mặt khác do kết nạp quá nhiều nhóm chiến binh hồi giáo khác, FSA nảy sinh lục đục chia rẽ nội bộ, một số thành viên còn lén lấy vũ khí phương Tây bán cho khủng bố IS, vì vậy khả năng chiến đấu của lực lượng này giảm sút.
Nhận thấy điều này, Mỹ liền xây dựng lực lượng SDF để thay thế. Đầu năm 2017, tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho CIA ngừng mọi chương trình hỗ trợ cho FSA.
Bị Mỹ ngừng hỗ trợ đã dẫn đến sức mạnh của FSA giảm sút và họ liên tục thua trận.
Tuy vậy FSA vẫn chứng tỏ là một lực lượng đáng sợ đối với quân đội chính phủ Syria. Ngoài số vũ khí cực lớn phương Tây chuyển giao trước đây, FSA còn được Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia Ả Rập khác vẫn ngầm hỗ trợ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

[ẢNH] Quân đội tự do Syria, từ đồng minh thân cận đến số phận bị Mỹ bỏ rơi

  • 24/11/2017 07:30
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Liên tiếp trong những ngày qua, lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) đã thua trận trước quân đội chính phủ Syria (SAA). FSA là một trong số những lực lượng đối lập chính tại Syria từng được Mỹ hỗ trợ, nhưng hiện nay đã bị bỏ rơi.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC