Các tay súng chưa xác định đã tấn công một trạm kiểm soát của Quân đội Syria trên một con đường dẫn đến Bệnh viện Quốc gia ở ngoại ô thành phố Daraa, Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) báo cáo vào ngày 31/3.
Theo nhóm giám sát ủng hộ phe đối lập, vài quân nhân Syria đã bị thương trong vụ tấn công. Đặc biệt, một trong những người lính bị thương được báo cáo trong tình trạng nguy kịch.
Năm ngoái, Quân đội chính phủ Syria đã giải phóng tỉnh Daraa do phe đối lập nắm giữ và cả tỉnh al-Quneitra gần đó sau một chiến dịch quân sự quy mô lớn.
Trước đó, các chiến binh cực đoan đã đầu hàng và chấp nhận một thỏa thuận sơ tán, trong khi những binh lính của Quân đội Syria Tự do (FSA) cũng tham gia vào quá trình hòa giải.
Cho đến lúc này vẫn chưa có nhóm vũ trang nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công gần bệnh viện quốc gia. Tuy nhiên lực lượng được gọi là Quân Kháng chiến ở Daraa có thể đứng sau hành động trên.
Được biết nhóm vũ trang này bắt đầu nổi lên vào năm ngoái, với tuyên bố rằng các hoạt động họ nhằm phản ứng trước các vi phạm thỏa thuận hòa giải của chính quyền Damascus.
Ngoài ra các nhóm cực đoan như Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và IS có khả năng đứng sau những nỗ lực gây bất ổn ở miền nam Syria với hy vọng lấy lại ảnh hưởng ở đó.
Như vậy có thể thấy rằng mặc dù đã kiểm soát toàn bộ những vùng đất từng nằm trong tay phiến quân nhưng mọi việc vẫn còn rất phức tạp đối với chính quyền Syria.
Chiến tranh theo hình thức du kích được tàn quân khủng bố thực hiện theo đánh giá từ các nhà quan sát tình hình khu vực thì còn khó đối phó hơn nhiều so với giao tranh trên chiến trường.
Vai trò đảm bảo an ninh tại các vùng giải phóng đáng lẽ ra phải thuộc về cảnh sát Syria, nhưng do lực lượng còn tương đối mỏng mà binh lính quân đội đang phải đảm nhiệm thay.
Tại một số địa bàn an ninh đã do cảnh sát phụ trách thì trang bị của lực lượng này lại chẳng khác gì bộ binh thực thụ, họ có trong tay súng máy, súng phóng lựu, thậm chí cả xe bọc thép.
Công cuộc ổn định tình hình an ninh trật tự tại những vùng giải phóng được nhận xét là còn vô vàn cam go, kể cả khi Quân đội chính phủ Syria thu hồi toàn bộ lãnh thổ từ tay phiến quân.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Quân đội Syria bị lực lượng bí ẩn tại Daraa tấn công

  • 01/04/2019 10:21
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù Quân đội chính phủ Syria (SAA) đã kiểm soát hoàn toàn nhiều khu vực từng nằm dưới sự chiếm đóng của phiến quân, nhưng không vì vậy mà các vùng đất này được xem như an toàn đối với họ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC