Ấn phẩm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Việt Nam mới đây đã đăng một bài báo về kế hoạch hiện đại hóa quân đội theo từng giai đoạn, tiết lộ những nguyên tắc cơ bản của việc đổi mới lực lượng vũ trang.
Trong bài viết "Tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội hiện đại" đăng trên Tạp chí Quốc phòng toàn dân, Trung tướng, PGS, TS. Trần Thái Bình đã cung cấp một thông tin đáng chú ý.
Trung tướng Trần Thái Bình chỉ rõ, mặc dù có những thay đổi nhất định nhưng nhìn chung quân đội còn chậm đổi mới, tiếp tục giống một tổ chức trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.
Theo cách nói của ông, cần đầu tư nghiên cứu xây dựng mô hình tổ chức quân đội theo mục tiêu “tinh, gọn, mạnh”, phù hợp nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc từ thời bình và sẵn sàng mở rộng khi có yêu cầu của chiến tranh theo hướng giảm trung gian, giảm lực lượng phục vụ, tăng lực lượng tác chiến.
Trong lực lượng mặt đất, Trung tướng Trần Thái Bình đề xuất giữ lại các sư đoàn để sẵn sàng triển khai thành cấp quân đoàn. Trong trường hợp này, hai loại kết nối sẽ được cung cấp.
Đầu tiên là sư đoàn hạng nặng, bao gồm các trung đoàn bộ binh cơ giới, sẽ nhận đơn vị thiết giáp, pháo binh và phòng không được tăng cường. Sư đoàn hạng nhẹ được tổ chức theo loại hình hiện nay và chủ yếu dùng để hành quân ở địa hình đồi núi.
Tổ chức Bộ Tư lệnh Lục quân chỉ huy lực lượng cơ động chiến lược gồm các sư đoàn mạnh và các lữ đoàn binh chủng hiện đại. Sau năm 2030, khi vũ khí, trang bị của quân đội ta mạnh hơn, nghiên cứu xây dựng các lữ đoàn bộ binh có biên chế linh hoạt hơn theo nhiệm vụ tác chiến.
Trung tướng Trần Thái Bình nói rõ: "Quan điểm của ta là không đi tiến công nước khác, vì vậy, có thể không cần tổ chức 'hạm đội đại dương' nhưng cần có cụm lực lượng Hải quân cơ động mạnh, hiện đại để tác chiến xa bờ, vì vùng biển của nước ta rộng, tình hình tranh chấp chủ quyền biển, đảo diễn biến phức tạp".
Theo cách nói của Trung tướng Trần Thái Bình, thay vì các sư đoàn phòng không - không quân, nên bố trí đội hình theo nguyên tắc vùng: “Bảo vệ vùng trời trên khu vực”.
Trong thuật ngữ kỹ thuật, trọng tâm chính đối với lĩnh vực này nên dựa trên không quân tầm xa và tên lửa phòng không tầm cao. Cùng nhau, họ phải bao phủ các cơ sở chiến lược và những vùng lãnh thổ quốc gia trọng yếu.
Ngoài ra Trung tướng Trần Thái Bình còn viết: "... cần chuẩn bị và tiến tới thành lập binh chủng tên lửa chiến lược, gồm một số lữ đoàn tên lửa đất đối đất, đất đối hải có tầm bắn xa, uy lực mạnh, khả năng răn đe lớn, đánh thắng trong các tình huống xung đột và chiến tranh".
Rõ ràng để răn đe kẻ thù, Việt Nam cần phải thành lập một đội quân trang bị tên lửa chiến lược (được thiết kế để phá hủy cơ sở hạ tầng và lực lượng tác chiến của kẻ thù từ xa), nên bao gồm các lữ đoàn được trang bị tên lửa đất đối đất và đất đối hải tầm xa, mạnh mẽ.
Một đơn vị "Lực lượng ngăn chặn chiến lược" Việt Nam hiện được trang bị tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud của Liên Xô.
Trong tương lai, với tư duy mới về xây dựng lực lượng tác chiến hiện đại, Iskander-M được xem như ứng viên sáng giá cho Binh chủng Tên lửa chiến lược của Việt Nam.
Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng Việt Nam sẽ tiến tới tự nghiên cứu chế tạo một số loại tên lửa nội địa có tính năng kỹ chiến thuật tiên tiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Quân đội nhân dân Việt Nam "lột xác" toàn diện vào năm 2030

  • 17/06/2021 20:33
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Theo những gì Trung tướng Trần Thái Bình cung cấp, đến năm 2030, Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ cơ bản trở thành một lực lượng hiện đại toàn diện.

Theo Tạp chí Quốc phòng toàn dân

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC