Bộ Quốc phòng Nga vừa cho biết, hôm 28/12, máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-22M3M đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên sau khi hoàn thành quá trình nâng cấp.
Trong cuộc thử nghiệm này, chiếc Tu-22M3M đã cất cánh từ sân bay của Tổ hợp Công nghiệp Hàng không Kazan, chuyến bay kéo dài trong khoảng thời gian 37 phút ở độ cao 1.500 m.
Thành công của cuộc thử nghiệm trên đóng vai trò rất quan trọng, nó chứng minh mọi thiết bị trên máy bay đều đạt trạng thái thiết kế để sẵn sàng bước vào quá trình trực chiến.
Thành công của Tu-22M3M còn khiến cho Bộ Quốc phòng Nga tự tin hơn trong các dự án nâng cấp Tu-160 thành Tu-160M2, hay hiện đại hóa Tu-95MS lên chuẩn Tu-95MSM.
Trước diễn biến trên, chắc chắn Khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO sẽ phải có động thái đề phòng vì Tu-22M3M dự kiến sẽ thường xuyên hiện diện tại khu vực biên giới.
Được biết chiếc Tu-22M3M vừa bay thử đã hoàn thành quá trình nâng cấp tại Nhà máy sản xuất máy bay Golbnov của Tupolev thuộc Tổ hợp Công nghiệp Hàng không Kazan vào hôm 16/8 vừa qua.
Khác với "Thiên nga trắng" Tu-160M2 sản xuất mới hoàn toàn, Tu-22M3M chỉ được sửa chữa lớn khung vỏ để kéo dài thời gian hoạt động, tuy nhiên nó vẫn đủ sức hoạt động tốt thêm hàng chục năm trên bầu trời.
Tu-22M3M được trang bị động cơ NK-32.02, đây cũng là loại lắp cho máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2, nó có hiệu suất làm việc cao hơn hẳn loại NK-25 đang sử dụng, giúp mở rộng đáng kể tầm hoạt động.
Chi tiết đáng chú ý nhất của Tu-22M3M đó là nó được bổ sung cần tiếp dầu phía trước mũi khiến cho tầm bay tăng vọt, thiết bị này từng bị loại bỏ trên Tu-22M3 vì hiệp ước hạn chế vũ khí tấn công tầm xa ký với Mỹ.
Nhờ cần tiếp dầu trên không, Tu-22M3M có thể thực hiện đòn tấn công vào các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ đối phương thay vì vai trò máy bay ném bom của hải quân chuyên diệt nhóm tàu sân bay như hiện nay.
Ngoài ra Tu-22M3M còn được tích hợp hệ thống điện tử hàng không hoàn toàn mới với nền tảng là công nghệ số hiện đại, thay thế các thiết bị bán dẫn lạc hậu từ thời Liên Xô.
Máy bay sẽ có hệ thống điều khiển tiên tiến được tích hợp trí thông minh nhân tạo thông qua tổ hợp máy tính cực kỳ tinh vi, đây được xem là cải tiến vượt trội giữa Tu-22M3M so với các đối thủ đến từ bên kia đại dương.
Đi kèm với "bộ não" và "trái tim" hoàn toàn mới thì "áo giáp" của Tu-22M3M cũng phải tương xứng, chiếc oanh tạc cơ này dự kiến sẽ mang theo các hệ thống phòng vệ chủ động tiên tiến nhất của Nga hiện nay.
Quân đội Nga đang có kế hoạch tích hợp tên lửa đối đất siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal cho Tu-22M3M, nhưng trước tiên nó sẽ được trang bị tên lửa hành trình Kh-32 để tiếp tục làm máy bay ném bom của hải quân.
Nhưng dù cho ở vai trò nào đi nữa thì máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-22M3M vẫn là phương tiện có tính răn đe cực mạnh của Quân đội Nga trước mọi đối thủ trên thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Phương Tây "lạnh người" khi oanh tạc cơ Tu-22M3M chính thức cất cánh

  • 29/12/2018 18:07
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3M là sản phẩm đầu tiên trong bộ ba phương tiện tấn công chiến lược thế hệ mới của Không quân Nga chuẩn bị đi vào hoạt động.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC