Quân đội Israel (IDF) ngày 13-5 đăng nhiều ảnh vệ tinh cho thấy các tên lửa hành trình của nước này đã nhắm trúng và phá hủy nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng tại sân bay quốc tế Damascus trong cuộc không kích hôm 10-5. Được biết vụ phản công diễn ra sau khi Syria phóng 20 quả rocket BM-21 Grad vào cao nguyên Golan.
Tuy vậy phía Israel cho biết chỉ có 4 trong số 20 trái rocket tới được lãnh thổ nước này, số còn lại bị rơi trong phía bên kia Syria.
Phía Israel cũng cho biết, 4 quả rocket bay vào lãnh thổ nước này cũng đã bị hệ thống đánh chặn Iron Dome phá hủy.
Tuy vậy Israel vẫn tổ chức một cuộc phản công kinh hoàng vào Syria.
Được biết đã có 28 tiêm kích F-15I và F-16I đã phóng tổng cộng 60 quả tên lửa không đối đất Delilah và 10 quả tên lửa hành trình đất đối đất đã được phóng về phía Syria.
Các mục tiêu tại Syria bị Israel đánh phá.
Theo kênh truyền hình RT Nga, các lực lượng của Israel đã tấn công Syria trong khoảng 2 giờ đồng hồ, từ 1:45 đến 3:45 sáng, giờ địa phương.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ tấn công của Israel đã nhằm vào "những địa điểm có các đơn vị quân sự của Iran triển khai cũng như các căn cứ phòng không của quân đội Syria ở phía nam Thủ đô Damascus và miền nam Syria".
Nguồn tin Syria nói rằng, hầu hết các cuộc tấn công của Israel đã nhắm vào các thị trấn Hadar và Khan Arnabah, nơi Israel cáo buộc là Iran và lực lượng dân quân người Shiite Lebanon là Hezbollah thiết lập một trung tâm chỉ huy.
Tiếp theo, các máy bay chiến đấu của Israel thực hiện hàng chục cuộc không kích trên diện rộng và phóng tên lửa vào các vị trí quân đội Ả Rập Syria ở xung quanh thủ đô Damascus và ở tỉnh Homs.
Bộ quốc phòng Nga cho biết, lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn thành công phần lớn trong số 70 quả tên lửa của phía Israel.
Tuy không nói rõ con số cụ thể nhưng hiểu phần lớn trong số 70 tên lửa thì ước chừng rơi vào khoảng 40 quả trở lên.
Rõ ràng theo công cố của Nga thì lực lượng phòng không Syria đã một lần nữa lập công trước các đòn tấn công bằng tên lửa từ phía nước ngoài.
Hình ảnh tổ hợp pháo tên lửa phòng không Pantsir-S1 đang phá hủy mục tiêu.
Tuy vậy giới quan sát tỏ ra nghi ngờ về kết quả khả quan phía Nga công bố về lực lượng phòng không Syria. Trước đó phía Nga cũng từng bất nhất trong việc công bố số lượng tên lửa hành trình liên quân Anh-Pháp-Mỹ bị Syria đánh chặn.
Trong khi đó, kênh truyền hình Channel 10 News của Israel dẫn thông tin từ người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này cho biết, hơn 50 mục tiêu ở Syria đã bị tấn công. Đồng thời phía Israel cũng công bố những hình ảnh minh chứng các thiệt hại từ phía Syria.
Toàn cảnh sân bay quốc tế Damascus ở Thủ đô của Syria nhìn từ trên cao. Trong một bức ảnh, khu vực nhà kho được cho là nơi chứa vũ khí, đạn dược tại sân bay bị phá hủy hoàn toàn sau cuộc không kích của Israel, trong khi nhà ga hàng không chính cách đó 500 m vẫn còn nguyên vẹn.
Nhà kho kích thước 30x15m trước đó (bên trái, chụp ngày 24/09/2017) và đã bị phá hủy hoàn toàn sau đòn tấn công hôm 10-5 (bên phải, chụp ngày 11-5-2017).
Tòa nhà 5 tầng này được cho là nơi điều phối mọi hoạt động tác chiến của các lực lượng Iran trên lãnh thổ Syria chụp hôm 24-9-2017 (bên trái) có sự hoạt động nhộn nhịp của các loại xe cộ, tuy nhiên tới hôm 11-5 (bên phải) dường như không hề có hoạt động nào, các loại xe cộ đã biến mất.
Khu nhà kho bị phá hủy hoàn toàn.
Phía Israel cho biết họ cũng đã phá hủy 5 tổ hợp pháo tên lửa phòng không Pantsir-S1 của phía Syria. Hình ảnh tổ hợp Pantsir-S1 bị phá hủy.
Hệ thống phòng không tầm thấp Pantsir-S1 sau khi bị tấn công bằng UAV cảm tử Harop.
Ngoài ra hệ thống phòng không tầm xa S-200 cũng bị tên lửa chống radar của Israel "băm nát". Hình ảnh radar trinh sát nhìn vòng P-35/P-37 của tổ hợp S-200 bị phá hủy.
Radar điều khiển hỏa lực điều khiển hỏa lực 5N62 của tổ hợp S-200 cùng chung số phận. Những hình ảnh cho thấy phía Syria đã thiệt hại nặng nề, bên cạnh đó các cơ sở quân sự của Iran trên đất Syria cũng bị ảnh hưởng nặng.
Israel coi Iran là một mối đe dọa hiện hữu và mối nguy lớn nhất đối với tương lai của đất nước, trong khi Tehran cũng thường xuyên đe dọa Tel Aviv.
Căng thẳng giữa hai nước gần đây gia tăng sau khi quân đội Nga tuyên bố Israel đứng sau vụ tấn công sân bay T-4 ở Syria bằng tên lửa hành trình hôm 9-4, khiến 7 công dân Iran thiệt mạng. Iran sau đó thề buộc Israel phải trả giá cho hành động này, mặc dù Israel không xác nhận thực hiện vụ tấn công.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26

[ẢNH] Phòng không syria đánh chặn đa số tên lửa Israel, nhưng sân bay, căn cứ và vũ khí vẫn bị tan nát

  • 14/05/2018 23:31
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Ảnh vệ tinh được công bố cho thấy độ chính xác của tên lửa Israel trong cuộc tấn công hồi tuần trước nhắm vào những mục tiêu được Iran sử dụng ở Syria, điều này cho thấy sức hủy diệt đáng sợ từ cuộc phản công của Tel Aviv bất chấp việc Moscow tuyên bố Damascus đã đánh chặn thành công phần lớn tên lửa của Israel.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC