Sau màn ra mắt vô cùng ấn tượng tại Syria, đang có nhiều dự đoán cho rằng Không quân Israel sẽ tiếp tục đặt mua thêm nhiều tiêm kích tàng hình F-35I Adir.
Tuy nhiên theo nhật báo Haaretz của Israel thì hợp đồng 50 chiếc F-35I đã ký kết là quá đủ cho họ trong việc chiếm ưu thế trên không trước các đối thủ trong khu vực.
Hơn nữa đơn giá của tiêm kích F-35I Adir là khá đắt đỏ, khó mà trang bị trên diện rộng với quy mô lớn, cho nên chúng chỉ giữ vai trò chủ lực mà thôi.
Khi F-35I được xác định làm chủ lực thì dĩ nhiên vai trò xương sống trong các đợt tấn công tầm xa của Không quân Israel vẫn là các tiêm kích F-15 Eagle.
Không quân Israel đang vận hành phi đội khoảng 60 chiếc F-15 Baz-2000, đây là phiên bản F-15C/D Eagle do Mỹ sản xuất theo yêu cầu của Israel.
Tuy nhiên số tiêm kích Baz-2000 này là loại đơn nhiệm, đã phục vụ khá lâu, tiềm năng hiện đại hóa không còn nhiều cho nên vai trò chủ yếu của chúng chỉ là tiêm kích phòng không.
Trong các phi vụ tấn công tầm xa, vai trò chủ yếu dành cho biến thể nâng cấp chính là F-15I Ra'am - đây là phiên bản tiêm kích đa năng F-15E Strike Eagle được sửa đổi theo yêu cầu của Không quân Israel.
So với F-35, F-15I có tầm bay xa, độ linh hoạt, tin cậy trong sử dụng cũng như tải trọng vũ khí cao hơn, nó chỉ thua kém duy nhất ở khả năng tàng hình mà thôi.
Để hài hòa giữa sức mạnh và chi phí, Không quân Israel mới đây đã công bố ý định đặt mua thêm 25 chiếc F-15I mới để bổ sung cho số lượng 25 máy bay đang phục vụ.
Tất cả số F15I Ra'am này (50 chiếc) sẽ được nâng cấp lên chuẩn F-15SE Silent Eagle bằng việc trang bị cho nó khả năng tàng hình nhẹ thông qua tích hợp khoang vũ khí bên trong thân.
Ngoài ra F-15I mới sẽ được lắp radar mảng pha quét chủ động (AESA), hiện đại hóa hệ thống điện tử hàng không... cho nó sức chiến đấu không thua kém F-35I, thậm chí còn trội hơn ở một vài phương diện.
Với 50 tiêm kích F-15I nâng cấp cùng 50 chiếc F-35I Adir, Không quân Israel sẽ có khả năng tấn công lẫn phòng thủ cực kỳ lợi hại.
Dự kiến F-35I sẽ được sử dụng để tấn công trong đợt đầu tiên với nhiệm vụ xuyên phá hệ thống phòng không đối phương, trong khi F-15I sẽ lĩnh vai trò "dọn dẹp chiến trường" trong đòn đánh tiếp theo.
Ngoài ra số F-15I này cũng sẽ được sử dụng để đối phó với những mục tiêu ít giá trị hay không được bảo vệ bởi lưới lửa phòng không dày đặc.
Việc Israel công bố kế hoạch nâng cấp không quân đầy tham vọng như trên chắc chắn sẽ khiến cho phòng không Syria, Iran, thậm chí cả Nga phải đau đầu tìm cách đối phó.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Phòng không Nga-Syria lo ngại khi Israel tăng gấp đôi phi đội F-15 tàng hình hóa

  • 27/05/2018 16:59
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Theo nhật báo Haaretz của Israel, Không quân nước này đang có kế hoạch mở rộng gấp đôi phi đội chiến đấu cơ F-15I Ra'am và nâng cấp chúng lên chuẩn F-15SE Silent Eagle thay vì mua tiếp F-35I Adir.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC