Trang KOMPAS.com dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, các cuộc đàm phán về việc mua xe tăng hạng trung Kaplan MT đang diễn ra. Bản ghi nhớ dự kiến sẽ được ký vào ngày 27-2-2020.
Cần lưu ý rằng Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, ông Prabovo Subianto đã đề xuất cung cấp xe tăng hạng trung Kaplan MT cho Philippines bên lề cuộc họp tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm 2019.
Trước đó Chủ tịch công ty PT Pindad của Indonesia, ông Abraham Moz đã tuyên bố xe tăng Kaplan MT tham gia cuộc đấu thầu diễn ra vào tháng 8-2018 của Bộ Quốc phòng Philippines để mua 44 chiến xa thế hệ mới.
Một số ứng viên khác cũng tham gia cuộc thi bao gồm K21-105 của công ty Hanwha Hàn Quốc, Tulpar của Otokar đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài ra còn có một vài nhà thầu đến từ Nga hay Ukraine.
Lực lượng vũ trang Philippines có kế hoạch tái trang bị cho sư đoàn bộ binh cơ giới của mình với các thiết bị quân sự, bao gồm xe tăng hạng nhẹ hoặc hạng trung và xe chiến đấu với vũ khí hạng nặng cấu hình 8x8.
Chi phí cho dự án mua sắm vũ khí của quân đội Philippines ước tính là 9,48 tỷ Peso (khoảng 174,6 triệu USD). Các nền tảng sẽ có tháp pháo chung và một khẩu pháo với cỡ nòng tối thiểu 105 mm.
Xe tăng hạng trung Kaplan MT (MMWT) còn được biết đến dưới tên gọi Harimau Hitam (Black Tiger), được Jakarta đặt hàng với số lượng ban đầu là 18 chiếc, dự kiến giao hàng trong giai đoạn 2020 - 2023.
Hợp đồng trên có trị giá 135 triệu USD. Chương trình MMWT được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận liên chính phủ song phương ký kết vào tháng 11-2014 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia.
Xe chiến đấu bộ binh Kaplan 30 với động cơ di chuyển về phần sau đuôi đã được sử dụng làm nền tảng cơ bản trong quá trình phát triển chiếc Kaplan MT.
Xe tăng hạng trung Kaplan MT có trọng lượng khoảng 35 tấn được trang bị động cơ diesel công suất 711 mã lực, tỷ lệ công suất trên lực đẩy khoảng 20 mã lực/ tấn.
Động cơ mạnh mẽ cho phép Kaplan MT đạt tốc độ tối đa lên tới 70 km/h. Chiếc chiến xa này có khả năng hoạt động tốt trong dải nhiệt độ từ -18 độ C tới +55 độ C.
Xe tăng được trang bị tháp pháo Cockerill "Series 3105" của tập đoàn CMI Defense đến từ Bỉ, với pháo chính nòng xoắn cỡ 105 mm được nạp đạn tự động và súng máy 7,62 mm đồng trục.
Hệ thống điều khiển hỏa lực với máy tính đạn đạo và kính ngắm ảnh nhiệt ngày - đêm giúp chỉ huy và xạ thủ kiểm soát tốt chiến trường. Theo FNSS, thì Kaplan MT cung cấp mức độ bảo vệ cao cho kíp chiến đấu 3 người.
Bên cạnh các loại đạn pháo tiêu chuẩn, xe tăng hạng trung tiên tiến Kaplan MT còn có khả năng phóng tên lửa chống tăng có điều khiển qua nòng.
Nếu hợp đồng diễn ra suôn sẻ, quân đội Philippines sẽ có lại xe tăng đúng nghĩa sau một thời gian dài phải dùng xe thiết giáp "bọc gỗ" trong trận chiến với phiến quân nổi dậy.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Philippines mua số lượng lớn xe tăng hạng trung Kaplan MT của Indonesia

  • 25/02/2020 22:38
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Philippines sẽ ký một biên bản ghi nhớ để mua hàng chục xe tăng hạng trung tiên tiến Kaplan MT (MMWT) từ công ty PT Pindad của Indonesia.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC