Phát ngôn viên phiến quân Houthi Yahya Saree hôm 24/3 thông báo lực lượng này đã phóng tên lửa phòng không "bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) MQ-9 của Mỹ" ở tỉnh Marib, nhưng không cho biết loại tên lửa được sử dụng.
Hình ảnh được công bố cho thấy UAV bị cảm biến hồng ngoại bám bắt sau đó một quả tên lửa lao đến chiếc UAV này.
Việc bắn hạ chiếc UAV mà lực lượng Houthi cho rằng chính là loại "quái điểu" MQ-9 của Mỹ được coi là thắng lợi lớn.
Tuy nhiên, một số chuyên gia quân sự cho rằng, lực lượng Houthi đã nhầm giữa chiếc MQ-9 Mỹ với mẫu UAV CH-4 do Trung Quốc sản xuất.
Hai loại phi cơ có hình dáng gần như giống hệt nhau, điểm nhận diện duy nhất là mẫu CH-4 không có cánh đuôi đứng bên dưới hai cánh đuôi chữ V như chiếc MQ-9. Trên video của nhóm Houthi sau khi phóng lớn đã thấy rõ chiếc UAV bị bắn hạ không có cánh đuôi phía dưới.
Mặt khác Arab Saudi đang là quốc gia sử dụng những chiếc CH-4 mua từ Trung Quốc.
Saudi Arabia thường dùng CH-4 để tấn công vào nhóm phiến quân Houthi. Xung đột nổ ra ở Yemen từ cuối năm 2014 khi phiến quân Houthi chiếm nhiều phần lãnh thổ nước này, bao gồm cả thủ đô Sanaa, đe dọa chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang sống lưu vong.
Liên quân do Arab Saudi dẫn đầu đã tiến hành cuộc chiến chống Houthi ở Yemen nhằm khôi phục chính quyền của Hadi. Tuy nhiên, với sự hậu thuẫn của Iran, phiến quân Houthi đã gây nhiều thiệt hại cho liên quân của Arab Saudi.
Lực lượng Houthi cũng sở hữu nhiều tên lửa phòng không vác vai và từng hoán cải thành công tên lửa đối không R-27, R-73 thành tên lửa phòng không
Loại vũ khí do phiến quân Houthi hoán cải được sử dụng để hạ nhiều loại UAV hiện đại trong biên chế liên quân Saudi Arabia trong đó phần nhiều là những chiếc CH-4 do Trung Quốc sản xuất.
Theo quảng bá từ phía nhà sản xuất, những chiếc CH-4 này có khả năng hoạt động vượt ra ngoài tầm nhìn khi chúng được trang bị các thiết bị liên lạc vệ tinh.
Tuy nhiên rõ ràng những chiếc CH-4 đã hoạt động không hiệu quả trong các lực lượng vũ trang tại khu vực Trung Đông.
Thậm chí, hồi cuối năm 2017, một chiếc CH-4 của Saudi Arabia đã thực hiện vụ không kích nhầm, bắn trúng đám cưới tại Yemen khiến ít nhất 12 phụ nữ thiệt mạng.
Vụ việc xảy ra trên con đường dẫn đến một ngôi làng ở tỉnh Marib, cách thủ đô Sana'a khoảng 170 km.
Một vụ tấn công nhầm lẫn khác cũng do CH-4B thực hiện khi bắn vào một đám tang ở làng Shiraa, huyện Arhab, cách thủ đô Sana'a của Saudi Arabia 40 km về phía Bắc.
Ngoài việc tấn công nhầm, những chiếc CH-4 còn tỏ ra kém cỏi trong các đòn tác chiến, chúng thua xa những gì mà nhà sản xuất quảng bá.
Tầm bay kém và hệ thống điều khiển điện tử có thể bị nhiễu không kiểm soát khi bị áp chế điện tử khiến CH-4 có thể tấn công nhầm vào chính quân mình.
CH-4 được chế tạo bởi Tập đoàn Công nghệ khoa học Hàng không Trung Quốc. Chúng được cho là sao chép từ chiếc MQ-9 của Mỹ.
Máy bay này có trọng tải 350 kg, được trang bị các tên lửa không đối đất Blue Arrow 7, bom định hướng TG100 và tên lửa chống tăng AR-1/HJ-10. Nó được thiết kế để tiến hành các nhiệm vụ không kích trên cao, có thể tấn công từ khoảng cách 5.000 m.
CH-4 có hệ thống điều khiển dành cho hai người, được hỗ trợ không chỉ từ camera trên máy bay mà còn cả từ vệ tinh.
Máy bay tiêm kích không người lái của Trung Quốc có chi phí thấp hơn các loại máy bay công nghệ cao của phương Tây. Tuy vậy giá thành thường đi liền với chất lượng. Chính vì vậy mà nhiều nước đã vỡ mộng khi mua các vũ khí của Trung Quốc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Phiến quân loan tin bắn hạ UAV Mỹ hóa ra là hàng Trung Quốc

  • 27/03/2021 18:29
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mới đây phiến quân Houthi công bố video bắn hạ một UAV và khẳng định đây là mẫu MQ-9 Reaper của Mỹ. Tuy nhiên sau đó giới quan sát cho rằng, đây chính là chiếc CH-4 do Trung Quốc sản xuất. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC