Theo Reuters, đã có ít nhất 20 người chết và hàng chục người bị thương trong một loạt vụ nổ bom làm rung chuyển sân bay Aden của Yemen hôm nay 30-12. Thảm kịch xảy ra sau khi một máy bay chở đoàn quan chức chính phủ chia sẻ quyền lực mới thành lập của Yemen vừa hạ cánh.
Trên chiếc máy bay hạ cánh xuống sân bay có Thủ tướng Yemen Maeen Abdulmalik cùng toàn bộ thành viên chính phủ vừa được bổ nhiệm. Ngoài ra, Đại sứ Saudi Arabia Mohammed Said al-Jaber cũng có mặt trên chuyến bay.
"Chúng tôi và các thành viên chính phủ đang ở thủ đô lâm thời Aden và mọi người đều ổn", Thủ tướng Maeen viết lên tài khoản Twitter từ dinh Maasheq.
"Hành động tấn công khủng bố hèn hạ đã nhằm vào sân bay Aden là một phần của cuộc chiến tranh chống lại đất nước Yemen và nhân dân vĩ đại", Thủ tướng Maeen viết tiếp.
Cũng theo Reuters, sau khi thành viên chính phủ Yemen được đưa về phủ tổng thống, một vụ nổ lớn đã xảy ra ở khu vực gần đó. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ nổ gần phủ tổng thống cũng như những thông tin về thương vong.
Trong khi đó, Đại sứ Saudi Arabia tại Yemen, Muhammad Al Jaber, chia sẻ trên Twitter: “Việc nhắm mục tiêu vào quan chức chính phủ Yemen khi họ đến sân bay Aden là một hành động khủng bố hèn nhát nhắm vào tất cả người dân Yemen, an ninh, sự ổn định và cuộc sống hàng ngày của họ. Điều này cho thấy mức độ về sự thất vọng và bối rối cho những kẻ gây ra cái chết và sự hủy diệt sau khi thỏa thuận Riyadh và sự hình thành chính phủ Yemen mới được thực hiện thành công".
Đại sứ Saudi Arabia nói thêm: “Thỏa thuận sẽ được tiến hành, hòa bình, an ninh và ổn định sẽ đạt được với quyết tâm của người Yemen và chính phủ can đảm. Liên minh quốc tế chống khủng bố do Saudi Arabia dẫn đầu vẫn tiếp tục sát cánh với người dân Yemen anh em cũng như chính quyền hợp pháp của họ".
Hiện chưa có bên nào lên tiếng nhận trách nhiệm hai vụ tấn công đánh bom. Lực lượng Houthi tuyên bố không liên quan vụ việc.
Chính phủ mới của Thủ tướng Maeen vừa tuyên thệ nhậm chức cuối tuần trước. Chính phủ mới được thành lập sau một thỏa thuận chính trị giữa nội các Yemen do Tổng thống Abdrabbuh Mansur Hadi đứng đầu và lực lượng ly khai có tên Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam.
Chính phủ của Tổng thống Hadi và phe ly khai Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam, được Saudi Arabia ủng hộ, đều chiến đấu chống lại phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn.
Yemen đã sa lầy trong cuộc nội chiến kể từ cuối năm 2014, khi các tay súng Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.
Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Ả Rập do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào tình hình tại Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.
Theo Liên hiệp quốc, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, chủ yếu là dân thường, và gây ra thảm kịch nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Phiến quân Houthi phủ nhận gây ra vụ tấn công kinh hoàng ở sân bay Aden

  • 01/01/2021 00:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Phong trào Ansarallah, còn được gọi là lực lượng Houthi, mới đây đã có những bình luận đầu tiên sau khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng ở sân bay quốc tế Aden hôm 30-12, khiến hơn 20 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Theo Arabnews

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC