Biên đội V-22 Osprey xuất phát từ Nhật hạ cánh xuống Đà Nẵng để tiếp dầu khi chuẩn bị tham gia diễn tập Hổ mang Vàng ở Thái Lan.
"Các trực thăng lai CV-22 Osprey đã dừng tiếp liệu gần một tiếng tại sân bay quốc tế Đà Nẵng theo kế hoạch từ trước. Các máy bay này đang trên đường tới Thái Lan tham gia cuộc diễn tập quốc tế Hổ mang Vàng 19", Stripes ngày 10-2 dẫn lời Renee Douglas, phát ngôn viên Liên đoàn Tác chiến Đặc biệt 353 không quân Mỹ.
Tuyên bố của Douglas được đưa ra sau khi hình ảnh 4 chiếc CV-22 Osprey đậu tại sân bay quốc tế Đà Nẵng được đăng trên Twitter hôm 5-2, làm dấy lên tin đồn về việc các máy bay này tới đây để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tuy nhiên, ông Trump sau đó thông báo sẽ gặp Kim Jong-un tại Hà Nội trong ngày 27-28/2.
Ông Douglas cho biết biên đội V-22 Osprey này xuất phát từ căn cứ Yokota, gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản và sẽ tham gia các hoạt động diễn tập chung với quân đội Thái Lan.
Cuộc diễn tập Hổ mang Vàng diễn ra từ 20-1 đến 23-2 với sự tham gia của 4.000 lính Mỹ.
Theo phát ngôn viên này, máy bay quân sự của Mỹ thường dừng tại Đà Nẵng để tiếp liệu khi tham gia các hoạt động ở khu vực, nhưng đây là lần đầu tiên trực thăng CV-22 đáp xuống Việt Nam để tiếp nhiên liệu.
Trực thăng lai V-22 Osprey được Mỹ phát triển và sản xuất từ những năm 1980 với khả năng cất hạ cánh theo phương thẳng đứng như trực thăng hoặc theo cách chạy đà thông thường.
V-22 có tốc độ tối đa 565 km/h, trần bay 7.520 m, tầm hoạt động 1.627 km hoặc 3.590 km với thùng dầu phụ.
Khi hoạt động máy bay sẽ xoay ngang cánh 90 độ, khi cần thiết chúng lại có thể gập cánh chứa hai động cơ lại ngang thân nhằm tiết kiệm diện tích.
Hệ thống điện tử và các cảm biến hiện đại trên máy bay cho phép cảnh báo các mối đe dọa đang nhắm tới cho phi công, để họ có biện pháp đối phó.
Với trọng lượng cất cánh tối đa lên tới hơn 27 tấn và tải trọng hữu ích lên tới 9 tấn, những chiếc V-22 Osprey có thể chở theo 24 binh sĩ với quân trang đầy đủ, và khi cần có thể tăng lên tối đa 32 binh sĩ.
Ngoài ra chúng có thể cẩu cơ động các loại lựu pháo và xe thiết giáp hạng nhẹ.
Làm nhiệm vụ vận tải nên chúng chỉ được trang bị nhẹ bao gồm các súng máy cỡ nòng 12,7mm và 7,62mm.
Hiện tại ngoài Mỹ sử dụng cho Thủy quân lục chiến, Nhật Bản cũng đang đặt loại “Chim ưng V-22 để trang bị cho Lực lượng Phòng vệ của mình.
Việc máy bay Mỹ hạ cánh tiếp dầu tại Việt Nam được coi là hoạt động bình thường. Quan hệ hợp tác kinh tế, quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ ngày càng được củng cố kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995.
Trong Đối thoại chính trị - an ninh - quốc phòng Việt - Mỹ lần 9 tại Hà Nội đầu năm ngoái, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề chính trị - quân sự Tina Kaidanow đánh giá hai bên còn nhiều tiềm năng để tăng cường quan hệ trên các lĩnh vực như hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, tìm kiếm cứu nạn, an ninh hàng hải, thương mại quốc phòng.
Nhiều nhà quan sát cho rằng trong tương lai có thể Việt Nam sẽ sở hữu một số dòng vũ khí của Mỹ trong đó có máy bay chiến đấu và trực thăng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Phi đoàn máy bay siêu dị của Mỹ vừa hạ cánh xuống Đà Nẵng

  • 11/02/2019 20:30
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - V-22 Osprey là sự kết hợp hoàn hảo giữa một máy bay trực thăng và máy bay phản lực với tầm hoạt động rộng, tốc độ cao và khả năng vận hành linh hoạt. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC