Trung Quốc và Mỹ tiếp tục khẩu chiến về đại dịch Covid-19. Trong khi Mỹ cho rằng Trung Quốc đã không có những biện pháp quyết liệt từ ban đầu khiến dịch lây lan, thì Trung Quốc lại tố cáo chính Mỹ mới là nguyên nhân của dịch bệnh này.
Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Bắc Kinh đã "lãng phí những ngày quý giá" khi để hàng trăm nghìn người rời khỏi tâm dịch Vũ Hán đến khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Italy, quốc gia có số người chết vì Covid-19 vượt Trung Quốc.
"Trung Quốc đã hành động không đúng đắn và khiến vô số người gặp rủi ro vì điều đó", ông Pompeo nói.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã phản ứng giận dữ trên Twitter hôm 20-3, cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ "dối trá".
"Như các chuyên gia của WHO đã nói, những nỗ lực của Trung Quốc đã giúp ngăn chặn hàng trăm nghìn trường hợp nhiễm bệnh", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng trên Twitter.
Bà Hoa Xuân Oánh cho biết, Trung Quốc lần đầu thông báo với Mỹ về sự bùng phát của Covid-19 hôm 3-1 và Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo công dân ở Vũ Hán hôm 15-1.
"Và bây giờ ông định đổ lỗi cho Trung Quốc đã cố trì hoãn? Nghiêm túc đấy chứ?", bà Hoa viết.
Mối quan hệ vốn "đu dây" giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng hơn trong thời gian xảy ra dịch Covid-19.
Mỹ tuần trước đã triệu tập Đại sứ Thôi Thiên Khải sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tố quân đội Mỹ "mang Covid-19 đến Vũ Hán".
Nhà Trắng đã phản bác và yêu cầu giải thích xem đây có phải là phát ngôn chính thức của Trung Quốc hay không, tuy nhiên Bắc Kinh đã cố lảng tránh đề nghị giải thích này.
Giới phân tích thế giới và cả WHO đều cho rằng sẽ thật hoang đường nếu tin rằng quân đội Mỹ đem loại bệnh nguy hiểm chết người Covid-19 đến Vũ Hán.
Một số nhà quan sát cho rằng, Mỹ và Trung Quốc đang khẩu chiến về Covid-19, vì vậy có thể các phát ngôn dù phi thực tế vẫn được áp dụng để hai bên nhắm vào nhau.
Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây tiếp tục chọc giận Bắc Kinh khi liên tiếp gọi Covid-19 là "virus Trung Quốc".
Mặc cho Trung Quốc phản ứng dữ dội nhưng ông chủ Nhà Trắng khẳng định đây là tên gọi đúng vì dịch bệnh này được phát hiện lần đầu ở Trung Quốc.
Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12-2019, đã xuất hiện tại hơn 180 quốc gia, vùng lãnh thổ. Mỹ và Trung Quốc gần đây không ngừng đấu khẩu về dịch bệnh.
Trung Quốc hiện ghi nhận hơn 80.000 ca nhiễm Covid-19, hơn 3.000 người tử vong, trong khi Mỹ phát hiện hơn 14.000 người nhiễm, hơn 200 ca tử vong.
Về cơ bản Trung Quốc đã khống chế thành công Covid-19. Hai ngày liên tiếp 19, 20 họ đã không ghi nhận thêm trường hợp mắc bệnh tại tâm dịch Vũ Hán.
Hiện Bắc Kinh đang chuẩn bị chuyển những chuyến hàng tiếp tế bao gồm khẩu trang và những bộ xét nghiệm bệnh sang châu Âu để giúp chống dịch.
Italy tiếp tục là nước đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề bởi Covid-19. Hiện số ca tử vong ở nước này đã vượt qua cả Trung Quốc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả Ngoại trưởng Mỹ về Covid-19

  • 21/03/2020 00:28
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Bà Hoa Xuân Oánh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tố Ngoại trưởng Mỹ Pompeo "dối trá", sau khi ông nói "Bắc Kinh lãng phí thời gian quý giá chống Covid-19".

Theo CGTN

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC