Lựu pháo xe kéo nòng dài 2A65 cỡ 152 mm (còn được gọi với cái tên M1987) hiện chủ yếu phục vụ trong quân đội Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây, ngoài ra có còn được Moskva cung cấp cho một số đồng minh.
Pháo 2A65 cũng thường được gọi là Msta-B vì dùng cùng loại nòng với pháo tự hành 152 mm 2S19 Msta-S (chữ B trong Msta-B là viết tắt của từ Buksiruemyi nghĩa là “được kéo”).
Pháo 2A65 Msta-B đặt trên khung bệ có 2 bánh xe để di chuyển, khi tác chiến 2 càng sẽ được hạ xuống còn trục thủy lực ngay dưới bệ pháo sẽ nâng lên, như vậy cơ cấu ổn định dựa trên 3 điểm là trục thủy lực và 2 càng pháo.
Ở mỗi bên càng có 1 bánh xe nhỏ dùng để di chuyển tới vị trí bắn, khi đã ổn định phần tử bắn thì bánh xe sẽ được gập gọn 180 độ lên phần thân càng.
Nòng pháo 2A65 lắp loa giảm giật 3 khoang và cơ chế nạp bán tự động với đầu đạn và liều phóng riêng rẽ, pháo còn được lắp thiết bị giảm giật thủy lực và bộ phận làm mát bằng chất lỏng.
Thông số kỹ thuật cơ bản của pháo 2A65 Msta-B bao gồm trọng lượng 6.800 kg; khẩu đội 6 - 11 người; góc nâng hạ nòng -3,5 độ - +70 độ; góc xoay ngang 28 độ về mỗi bên.
Pháo 2A65 có tốc độ bắn 8 phát/phút; sơ tốc đầu nòng 828 m/s; tầm bắn 24,7 km với đạn OF-45 khi lắp liều phóng OF-72 (đạn OF-45 có thể gắn thiết bị đẩy để nâng tầm lên tới 28,9 km).
Ngoài ra lựu pháo Msta-B còn bắn được các loại đạn cũ của pháo xe kéo D-20 và pháo tự hành 2S3 Akatsya, tuy nhiên độ chính xác sẽ không được bảo đảm tốt.
Theo trang Avia, được Nga chuyển đến Syria vài tuần trước, lựu pháo nòng dài hạng nặng cỡ 2A65 Msta-B đã thể hiện sức mạnh trước quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng phiến quân thánh chiến do họ kiểm soát.
Một trong những bức ảnh được công bố từ chiến trường cho thấy sau khi hứng chịu phát bắn trực tiếp từ pháo Msta-B, một chiếc xe bọc thép do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã bị phá hủy tan tành.
Chiếc thiết giáp không chỉ biến thành một đống kim loại phế liệu mà còn xuất hiện một "cái phễu" đáng kinh ngạc ở vị trí viên đạn rơi xuống, cho thấy khả năng quân đội Syria có thể đập tan các vị trí phòng thủ của phiến quân ngay cả khi không sử dụng máy bay chiến đấu.
"Những quả đạn pháo cỡ 152 mm của 2A65 Msta-B có khả năng tiêu diệt hiệu quả cả nơi trú ẩn của phiến quân lẫn thiết bị của kẻ thù từ cự ly tới 30 km".
"Loại pháo này không chỉ có thể làm thất vọng kế hoạch của các tay súng trong việc phát động một cuộc phản công, mà còn gây ra thiệt hại khủng khiếp ngay cả khi không tiếp xúc với hỏa lực bắn thẳng", chuyên gia quân sự Nga cho biết.
Ngoài ra giới phân tích còn lưu ý rằng lựu pháo hạng nặng Msta-B là một vũ khí hiệu quả để tiêu diệt những tay súng thánh chiến từ các vùng lãnh thổ được kiểm soát.
Thậm chí cả xe tăng và xe bọc thép cũng có thể bị phá hủy thông qua đạn có điều khiển dẫn đường bằng laser chuyên dụng như Krasnopol.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Phát bắn chính xác "như súng bắn tỉa" của pháo Msta-B hủy diệt thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ

  • 24/02/2020 17:10
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Với lựu pháo nòng dài 2A65 Msta-B cỡ 152 mm, quân đội chính phủ Syria có khả năng giáng cho lực lượng phiến quân những đòn đánh gây thiệt hại nặng nề.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC