Triều Tiên vừa thông báo: Ngày 24-8, dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Kim Jong-un, nước này đã thử nghiệm thành công một hệ thống pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng cực lớn.
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, vụ phóng thử “đã chứng minh mọi đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật của hệ thống đều đạt yêu cầu đề ra".
Theo quan sát, đây là phiên bản đặt trên khung gầm xe tải việt dã bánh lốp với cấu hình 8x8, nó tương tự với loại đạn từng bắn thử từ khung xe bọc thép bánh xích trước kia.
Trong cấu hình xe bánh xích thì dàn phóng mang theo 6 quả đạn, còn đối với xe tải việt dã bánh lốp thì cơ số đạn sẵn sàng chiến đấu giảm xuống còn 4 quả.
Theo KCNA, Chủ tịch Kim Jong-un đánh giá cao mẫu vũ khí mới cũng như nỗ lực của các nhà khoa học Triều Tiên trong quá trình nghiên cứu, thiết kế và hoàn thiện loại pháo phản lực dẫn đường này.
Bộ Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc sau khi quan sát vụ phóng thử đã cho hay, quả đạn của Triều Tiên vượt qua được quãng đường 380 km và lên tới trần bay 97 km.
Mặc dù được gọi là pháo phản lực phóng loạt nhưng rất dễ nhận thấy kích thước của quả đạn cỡ lớn này phải tiệm cận với tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn.
Ngoài ra trên mũi quả đạn còn lắp đặt các cánh điều hướng, cho thấy nó có thể điều chỉnh quỹ đạo bay trong giai đoạn công kích mục tiêu, độ sai lệch ước tính chỉ dưới 10 m.
Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt của Triều Tiên theo nhận định là đã được Trung Quốc cấp quyền truy cập vào hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đẩu để nâng cao độ chính xác.
Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết thì vũ khí này cũng có thể căn cứ vào dữ liệu định vị tọa độ theo GPS của Mỹ được máy bay trinh sát không người lái tiến hành trả về.
Với tầm bắn cực lớn và độ chính xác cao như trên, loại pháo phản lực phóng loạt thế hệ mới còn chưa rõ tên định danh này của Triều Tiên được nhận định là mạnh nhất thế giới.
Tầm bắn, uy lực sát thương của vũ khí này vượt xa sản phẩm cùng loại của Trung Quốc, thậm chí gấp đôi so với pháo phản lực phóng loạt tiên tiến nhất của Nga và Mỹ.
Quân đội Hàn Quốc chắc chắn sẽ phải cảm thấy bất an khi Triều Tiên tiến hành sản xuất hàng loạt và triển khai trên diện rộng loại vũ khí thế hệ mới cực kỳ đáng gờm này.
Ngoài phục vụ trong nước, nhiều khả năng đã có một số đối tác nước ngoài quan tâm tới vũ khí mới của Triều Tiên, nếu không bị vướng các biện pháp cấm vận thì loại pháo phản lực cỡ nòng lớn này sẽ có tiềm năng xuất khẩu rất cao.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Pháo phản lực siêu ‘khủng’ của Triều Tiên vượt xa mọi đối thủ trên thế giới

  • 26/08/2019 12:48
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Triều Tiên vừa qua đã tiếp tục tiến hành các vụ thử nghiệm vũ khí thế hệ mới và gây chú ý rất lớn đối với truyền thông quốc tế, trong đó đặc biệt là loại pháo phản lực dẫn đường cỡ nòng lớn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC