Sáng 26/2, Không quân Ấn Độ đã tiến hành các cuộc không kích tại địa điểm được cho là trại huấn luyện khủng bố nằm ở bên kia đường kiểm soát (LoC), biên giới thực tế giữa Ấn Độ và Pakistan, thuộc khu vực tranh chấp Kashmir.
Ngoại trưởng Ấn Độ Vijay Gokhale cho biết, khu trại được điều hành bởi Jaish-e-Mohammed, nhóm vũ trang chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom tự sát hôm 14/2 ở thành phố Srinagar gây ra thương vong rất lớn.
New Delhi nhấn mạnh đã tiêu diệt "số lượng rất lớn" phiến quân được huấn luyện để đánh bom tự sát tại Ấn Độ, phá hủy hoàn toàn khu trại với mức độ không thể khôi phục được.
Chủng loại chiến đấu cơ được Ấn Độ sử dụng trong chiến dịch oanh kích vừa qua theo thông báo từ truyền thông quốc gia Nam Á là Mirage 2000H do Pháp sản xuất.
Các máy bay chiến đấu Mirage 2000H này cất cánh theo biên đội 5 chiếc, chúng mang bom thông minh có điều khiển loại Spice 2000 (trọng lượng 907 kg) mà New Delhi nhập khẩu từ Israel.
Bom thông minh Spice có nhiều phiên bản với các kích cỡ khác nhau, chúng sử dụng hệ dẫn đường quán tính và thông qua đầu dò hồng ngoại, cho độ sai lệch mục tiêu chỉ khoảng 3 m.
Việc huy động chiến đấu cơ tối tân cùng bom hàng không có điều khiển tinh vi cho trận oanh kích trên khiến báo giới không tỏ ra có chút nghi ngờ nào về kết quả mà Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã công bố.
Tuy nhiên truyền thông lại vừa mới công bố một bằng chứng có thể khiến giới phân tích quân sự cũng như theo dõi sát sao tình hình khu vực cảm thấy "ngã ngửa".
Đó là căn cứ vào hình ảnh do vệ tinh chụp lại, những quả bom thông minh Spice 2000 có độ sai lệch chỉ 3 m này đã rơi cách khu trại huấn luyện khủng bố tới gần 200 m.
Thay vì ném trúng vào các dãy nhà ở đỉnh núi, bom đã rơi vào bên sườn và chỉ cày nát được những bụi cây, hoàn toàn không gây ra bất cứ thiệt hại nào cho quân khủng bố.
Việc vũ khí thông minh không phát huy hết tính năng kỹ chiến thuật khi được giao vào tay không đúng đối tượng đã được nhắc tới nhiều lần, nhưng thành tích trên của Không quân Ấn Độ vẫn khiến nhiều người cảm thấy khó tin.
Không quân Ấn Độ có mật độ luyện tập vô cùng dày đặc, họ chẳng lạ lẫm gì trong việc sử dụng vũ khí công nghệ cao, bởi vậy chưa có giải thích nào đưa ra về lý do tại sao kết quả thực chiến lại tệ đến vậy.
Thông qua vụ đụng độ vừa xảy ra với Không quân Pakistan, có lẽ những điểm yếu của Không quân Ấn Độ đã được bộc lộ ra không ít, đây chính là nguyên nhân khiến họ chịu nhiều chỉ trích.
Trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng quốc gia Nam Á này cần điều chỉnh lại một cách thật nghiêm túc công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu thì mới mong có sự cải thiện trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Pakistan tung bằng chứng phi công Ấn Độ ném bom thông minh trượt... hàng trăm mét

  • 02/03/2019 19:47
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Không chỉ bị mất ít nhất 1 tiêm kích đánh chặn hạng nhẹ MiG-21 cho tới thời điểm này, năng lực sử dụng vũ khí thông minh của phi công Ấn Độ cũng đang bị đặt một dấu hỏi lớn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC