Hải quân Hoàng gia Anh mới đây đã điều động khu trục hạm phòng không HMS Duncan thuộc Type 45 lớp Daring tới vịnh Ba Tư để hộ tống tàu hàng của nước này.
Chiếc HMS Duncan được đánh giá đủ khả năng bắn hạ mọi tên lửa chống hạm của Iran, tuy nhiên điểm yếu của nó là năng lực chống ngầm không thực sự mạnh trong khi hạm đội tàu ngầm Iran lại rất đông đảo, vì vậy cần có sự hỗ trợ từ phươgng tiện chuyên dụng.
Phương tiện tác chiến đặc biệt đó chính là máy bay tuần tra chống ngầm tối tân P-8A Poseidon, khắc tính của mọi tàu ngầm hiện đại nhất thế giới vào thời điểm này.
Theo thông báo từ Tập đoàn Boeing của Mỹ, chiếc P-8A Poseidon đầu tiên chế tạo dành cho hải quân Anh đã thực hiện chuyến bay thử thành công tại Seattle.
Dự kiến máy bay sẽ được chuyển giao cho phía Anh vào cuối năm nay, nhưng nếu như tình hình tại Trung Đông trở nên nóng bỏng thì quá trình giao hàng sẽ diễn ra sớm hơn.
Hải quân Hoàng gia Anh sẽ vận hành phi đội 9 chiếc máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon vào cuối năm 2020, đưa họ trở thành nhà khai thác lớn thứ ba của dòng chiến đấu cơ này sau Mỹ và Ấn Độ.
Boeing P-8 Poseidon là phiên bản máy bay tuần tra chống tàu ngầm được phát triển dựa trên máy bay chở khách B-737-800 nhằm thay thế cho chiếc P-3C Orion đã lạc hậu.
Thông số cơ bản của P-8A Poseidon bao gồm: kíp chiến đấu 9 người; chiều dài 39,47 m; sải cánh 37,64 m; chiều cao 12,83 m; trọng lượng rỗng 62.730 kg; trọng lượng cất cánh tối đa 85.820 kg.
Máy bay được trang bị 2 động cơ phản lực CFM56-7B (cung cấp lực đẩy lên tới 120 kN mỗi chiếc), cho tốc độ tối đa 907 km/h, bán kính chiến đấu 2.222 km.
P-8A Poseidon được trang bị radar AN/APY-10, khi hoạt động ở chế độ radar khẩu độ tổng hợp (SAR) sẽ cho phép phát hiện, phân loại và nhận diện tàu chiến ở trạng thái tĩnh, tàu cỡ nhỏ và giám sát vùng ven biển.
Khi ở chế độ radar khẩu độ tổng hợp với độ phân giải cao (ISAR), radar AN/APY-10 sẽ cho phép phát hiện, phân loại và theo dõi tàu ngầm nổi trên mặt nước, tàu thuyền di chuyển tốc độ cao ở vùng ven biển.
Bên cạnh đó máy bay còn có thiết bị quét hình ảnh độ phân giải cao có thể phát hiện được kính tiềm vọng của tàu ngầm, cũng như mang theo các phao thủy âm để thả xuống vùng nghi ngờ tàu ngầm đối phương đang hoạt động.
Vũ khí trang bị cho P-8A Posedon bao gồm bom chìm, ngư lôi hạng nhẹ Mk 54 và tên lửa đối hạm AGM-84 Harpoon bố trí ở 5 vị trí trong thân và 6 điểm treo dưới cánh.
P-8A Poseidon được xem như phương tiện phát hiện tàu ngầm tinh vi hàng đầu thế giới hiện nay, lợi thế của nó là tầm hoạt động rất rộng, cho phép "điểm danh" cả hạm đội tàu ngầm đối phương.
Đối đầu với chiếc P-8A Poseidon, hạm đội tàu ngầm Iran gồm đa phần là do họ tự chế tạo trong nước với công nghệ lạc hậu, tiếng ồn lớn sẽ khó lòng đối phó nổi.
Chính vì vậy thông tin máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon đầu tiên của hải quân Anh đã cất cánh và có thể sớm được triển khai tại vùng Vịnh chắc chắn sẽ khiến Iran cảm thấy cực kỳ lo ngại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] P-8A Poseidon đầu tiên của Anh cất cánh, tàu ngầm Iran "run bần bật"?

  • 14/07/2019 07:53
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon được đánh giá sẽ khiến cho toàn bộ hạm đội tàu ngầm Iran không thể ẩn nấp một cách an toàn dưới các tầng biển sâu.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC