Trong khuôn khổ cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh các nước thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, do tình hình căng thẳng hiện nay ở Donbass, NATO có thể sẽ can thiệp vào cuộc xung đột nói trên.
Tuyên bố của ông Biden trùng hợp với việc xuất hiện thông tin cho rằng những cố vấn quân sự, thậm chí theo một số nguồn tin thì có cả lính đánh thuê NATO đang hiện diện ở Donbass, như thông tin truyền thông khu vực đăng tải trước đó.
Căn cứ theo những gì Tổng thống Biden đề cập, căng thẳng hiện tại ở Donbass có thể dẫn đến việc Ukraine được chấp thuận trở thành thành viên NATO, khi đó Liên minh quân sự sẽ trực tiếp can thiệp vào cuộc chiến tại miền Đông.
"Tình hình ở Donbass hiện đang diễn biến khó lường, vì vậy không loại trừ khả năng Ukraine sẽ sớm gia nhập NATO", ông Biden nói trong cuộc họp báo. Ngoài Ukraine, kịch bản NATO kết nạp cả Gruzia cũng đang được nhắc tới.
Tổng thống Volodymyr Zelensky mới đây cũng khẳng định Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine và Gruzia gia nhập NATO trong tương lai gần, rõ ràng ngụ ý các cuộc đàm phán đang đi vào giai đoạn nước rút.
Những trở ngại mà Ukraine cần vượt qua trước mắt đó là cải cách quân đội theo tiêu chuẩn của NATO về cả cơ cấu tổ chức lẫn vũ khí trang bị, bên cạnh đó là quản lý nguồn tài chính một cách công khai, minh bạch
Các chuyên gia lưu ý , nếu Ukraine và Gruzia thực sự trở thành thành viên NATO, điều này sẽ tạo ra những vấn đề khá nghiêm trọng đối với Nga.
Lý do là bởi chiều dài đường biên giới giáp với các nước Liên minh sẽ tăng lên nhiều lần, và điều này sẽ dẫn đến nhu cầu triển khai thêm lực lượng, tạo ra gánh nặng cho nền kinh tế Nga.
Không chỉ có vậy, bằng cách chấp nhận đơn xin gia nhập NATO của Ukraine, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương có thể can thiệp hợp pháp vào cuộc xung đột vũ trang ở Donbass.
Viễn cảnh trên nếu xảy ra sẽ trở thành một vấn đề khá lớn đối với lực lượng ly khai miền Đông, bởi vì NATO có thể sử dụng vũ khí hiện đại để tấn công vào các vị trí của dân quân.
Với sức mạnh quân sự vượt trội của Quân đội Ukraine và còn được sự trợ giúp từ NATO thì quá khó để ly khai miền Đông có thể chống cự, kể cả có nhận sự giúp đỡ trực tiếp từ Nga.
Tuy nhiên ở chiều ngược lại, giới phân tích nhắc đến việc Tổng thống Nga Putin từng khẳng định sẽ không bỏ rơi Donbass, bởi vậy hành động trên của NATO nếu xảy ra nguy cơ dẫn tới một cuộc chiến tranh cực kỳ nguy hiểm.
Moskva đã nhiều lần khẳng định sẽ không chấp nhận để NATO tiến sát biên giới mình, Điện Kremlin xem Ukraine gia nhập Liên minh quân sự là "giới hạn đỏ" và cảnh báo sẽ tiến hành những bước đáp trả đầy mạnh mẽ.
Chi tiết nữa cần lưu ý là hiện nay mới chỉ có Mỹ "nhiệt tình" trong việc kết nạp Ukraine vào NATO, còn những quốc gia khác thuộc châu Âu vẫn phản đối viễn cảnh trên, chí ít là đến khi cuộc khủng hoảng tại Donbass được giải quyết dứt điểm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Ông Biden cảnh báo NATO có thể can thiệp xung đột Donbass

  • 16/06/2021 10:35
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Ngoài viện trợ quân sự, không loại trừ khả năng Mỹ và NATO sẽ tiến hành can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến tại Donbass.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC