Giới quan sát nhận định máy bay trinh sát của Mỹ trong thời gian qua đã liên tiếp tiến hành do thám trên không ở bờ biển Crimea của Nga cũng như khu vực Donbass, Ukraine, nơi đang xảy ra giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng dân quân ly khai thân Nga để thu thập thông tin.
Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ càng bất đồng xung quanh vấn đề Ukraine.
Từ việc Nga thu hồi quần đảo Crimea cho tới việc Mỹ tố cáo Nga đã ngấm ngầm trợ giúp nhóm dân quân ly khai tại miền Đông Ukraine.
Mỹ yêu cầu Nga chấm dứt hành động can thiệp vào nội tình Ukraine, đồng thời trao trả lại bán đảo Crimea cho Kiev. Có như vậy các lệnh trừng phạt Nga mới được dỡ bỏ.
Bên cạnh hành động gây sức ép, Mỹ cũng liên tiếp phái các máy bay trinh sát đặc biệt là máy bay RQ-4, loại máy bay trinh sát hiện đại nhất của Mỹ hiện nay để thăm dò và thu thập thông tin tại bán đảo Crimea cũng như khu vực miền Đông Ukraine.
Đây là hành động dễ hiểu bởi Moscow sau khi thu hồi bán đảo này đã triển khai một lực lượng hùng mạnh đến trấn giữ.
Ngay cả các hệ thống S-400 cũng đã được triển khai để bảo vệ không phận không những của Crimea mà còn một vùng rộng lớn xung quanh đó.
Kỹ thuật viên của Mỹ đang kiểm tra chiếc máy bay do thám RQ-4.
Đáp lại động thái của Mỹ, Nga liên tục khẳng định chủ quyền với bán đảo Crimea, đồng thời cho rằng tình hình tại miền Đông Ukraine là do người dân nước này tự chọn lựa trước sự yếu kém của chính quyền trung ương.
Nga liên tục phủ nhận cáo buộc việc họ trợ giúp cho lực lượng dân quân miền Đông Ukraine đang tìm cách tách ra khỏi chính quyền Kiev.
Hình ảnh chi tiết loại máy bay RQ-4 đang được Mỹ sử dụng do thám và Nga đang phản đối kịch liệt.
Bộ quốc phòng Nga dẫn nguồn tin của Dịch vụ theo dõi lưu thông hàng không CivMilA thông báo trên Twitter rằng, máy bay do thám chiến lược không người lái của Mỹ RQ-4A Global Hawk đã tiến hành trinh sát ở ngoài khơi Crimea, sau khi đã tiến hành do thám Donbass.
Thông báo nêu rõ, máy bay không người lái mang số hiệu 10-2043 đã bay lên từ căn cứ Sigonella của Không quân Italia ở đảo Sicily, sau đó trong suốt mấy giờ liền đã thực hiện các chuyến bay ở độ cao 16 km dọc theo bờ phía tây và nam của bán đảo Crimea.
Trong không phận Biển Đen, máy bay RQ-4A Global Hawk đã áp sát đến cách bờ biển khu vực Sevastopol khoảng 30 km, vượt qua gần hết biên giới biển; còn ở khu vực Alupka, chiếc máy bay này cũng tiến vào cách bờ vẻn vẹn 34 km.
Trước khi bay tới bờ biển Crimea, chiếc UAV này đã bay dọc theo đường phân giới tại Donbass và cũng nhiều lần tiến sát gần khu vực biên giới Nga tiếp giáp với Ukraine. Nó luôn giữ khoảng cách 40-60 km đến biên giới Nga ở các địa phương Belgorod, Voronezh và Rostov.
Sau khi tiến hành gần trọn một ngày trinh sát ở khu vực phía Đông Ukraine, xung quanh bán đảo Crimea và dọc theo bờ biển nước Nga, chiếc RQ-4A đã bay ra khỏi Biển Đen, qua lãnh thổ Hy Lạp để về Italia.
Mặc dù những chiếc máy bay này chưa xâm phạm không phận nhưng Nga đã buộc phải tung máy bay lên tiến hành 5 vụ ngăn chặn và phối hợp với lực lượng phòng không Nga ‘hộ tống’ máy bay trinh sát nước ngoài áp sát lãnh thổ, có chiều hướng xâm phạm không phận nước mình.
Các hệ thống phòng thủ trong đó có S-400 cũng được lệnh báo động sẵn sàng đón tiếp "vị khách không mời" đến từ Mỹ này.
RQ4 Global Hawk là máy bay do thám không người lái hiện đại nhất của quân đội Mỹ.
RQ4 Global Hawk có khả năng chụp, thu thập, truyền về căn cứ các hình ảnh địa hình, vật thể, trận địa với độ phân giải cực cao. Ngoài ra nó cũng có thể nghe trộm đường truyền tín hiệu và ghi lại các hoạt động dưới mặt đất.
RQ-4 Global Hawk là sản phẩm của Hãng Northrop Grumman ra đời vào giữa thập niên 1990 và được đánh giá là kỳ quan công nghệ do thám của Mỹ.
RQ-4 Global Hawk mang trong mình những hiệu năng vượt trội so với huyền thoại Lockheed U-2.
So với máy bay U-2, máy bay do thám RQ-4 Global Hawk không cần người điều khiển trực tiếp, nó có thể lửng lơ trên bầu trời của đối phương hàng ngày liền trước khi phải trở về căn cứ để tiếp nhiên liệu.
Với trần bay trên 18km, việc đánh chặn loại máy bay này hết sức khó khăn ngay cả S-300 cũng khó khăn nếu muốn bắn hạ loại máy bay này. Tuy nhiên với S-400 lại là chuyện khác. Vì vậy dù Mỹ theo dõi sát sao tình hình tại khu vực xung quanh Ukraine đặc biệt là bán đảo Crimea nhưng họ cũng tránh cho RQ-4 bay vào không phận của Nga để tránh căng thẳng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] "Ó đen" Mỹ bay lởn vởn tại Crimea, S-400 Nga sẵn sàng đón tiếp

  • 11/03/2018 17:21
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Bộ quốc phòng Nga cho biết, máy bay trinh sát của Mỹ trong thời gian qua đã liên tiếp tiến hành do thám trên không ở bờ biển Crimea của Nga. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC