Hiện nay chiến đấu cơ thế hệ 5 Sukhoi Su-57 của Không quân Nga vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện tính năng, dù cho nó đã được đặt hàng sản xuất loạt đầu tiên với số lượng 12 chiếc.
Cho dù chưa đạt tới trạng thái hoàn hảo nhưng tính năng kỹ chiến thuật của tiêm kích Su-57 vẫn được đánh giá là rất tiên tiến, bởi vậy dễ hiểu khi nó trở thành đối tượng quan tâm của các cơ quan tình báo nước ngoài.
Nếu nắm được bí mật công nghệ sử dụng trên chiếc Su-57, đối phương không chỉ đề ra được biện pháp đối phó một cách hiệu quả mà còn có thể dựa vào đó và chế tạo sản phẩm tương đương.
Về phía Nga, họ xác định Su-57 chính là "viên ngọc quý" của lực lượng không quân vũ trụ, mọi thông tin về nó đều được bảo mật một cách cực kỳ kỹ lưỡng.
Chính vì vậy mà mới đây nước Nga đã bị chấn động khi hãng thông tấn Regnum cho biết bí mật của Su-57 có thể đã bị tiết lộ cho tình báo nước ngoài.
Thủ phạm gây ra sự việc trên là một nhân viên kỹ thuật làm việc tại Nhà máy sản xuất máy bay mang tên Yuri Gagarin trực thuộc tổ hợp hàng không Komsomolsk on Amur (KnAAPO).
Đối tượng này có tên là Roman Dmitriev, anh ta bị cáo buộc đã có hành vi tiết lộ bí mật cấp quốc gia cho Cơ quan tình báo Mossad của Isarel.
Roman Dmitriev bắt đầu làm việc tại KnAAPO từ năm 2013 trên cương vị thợ hàn, sau đó được bổ nhiệm làm nhân viên kỹ thuật của dây chuyền sản xuất đường ống, anh ta được phép tiếp cận thông tin mật ở cấp độ 3, đây là mức thấp nhất.
Dmitriev bị cáo buộc đã chia sẻ nhiều thông tin trên trang điện tử airforce.ru và để lại khoảng 230 bình luận liên quan tới các máy bay do KnAAPO sản xuất, 3 trong số đó chứa bí mật quốc gia.
Ngoài dữ liệu về Su-57, nhiều điều khoản chi tiết về hợp đồng cung cấp tiêm kích thế hệ 4,5 Su-35SK mà Nga ký với Trung Quốc và thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2020 cũng bị tiết lộ.
Nhân viên Roman Dmitriev còn có hành vi trao đổi thông tin mật đối với một cựu phi công Nga, ông Mikhail Tzaiger 68 tuổi, người Do Thái đang sống tại Israel, cơ quan điều tra sau đó xác nhận ông ta là điệp viên của Mossad.
Như vậy có thể thấy rằng tình báo Israel đã phần nào tiếp cận được một số thông tin bảo mật về tiêm kích tàng hình Sukhoi Su-57 của Không quân Nga.
Tuy nhiên những bí mật mà Mossad có được theo đánh giá thì đều ở mức không quá quan trọng, chưa gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng lực tác chiến của chiếc tiêm kích tàng hình này.
Nhưng cũng không loại trừ khả năng thông tin mà báo chí Nga đăng tải đã bị lược bỏ bớt nhằm tránh gây hoang mang cho xã hội Nga cũng như tránh ảnh hưởng tới các khách hàng tiềm năng.
Mức độ nghiêm trọng của những thông tin mà Roman Dmitriev cung cấp cho tình báo nước ngoài có thể được sáng tỏ phần nào thông qua bản án nặng hay nhẹ mà anh ta sắp phải hứng chịu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nước Nga chấn động trước thông tin bí mật tiêm kích tàng hình Su-57 đã lọt vào tay Israel

  • 12/11/2018 17:42
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 của Nga đang là đối tượng được các cơ quan tình báo nước ngoài tỏ ý quan tâm rất sâu sắc và tìm cách để tiếp cận nhằm ăn cắp công nghệ bí mật.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC