Trong 2 ngày cuối cùng trước khi bước vào ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có 10 cuộc vận động tranh cử trong khi ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ tập trung vào bang Pennsylvania
Thông báo ngày 2-11 cho biết, trước đó 1 ngày, ông Trump thực hiện 5 cuộc vận động tranh cử ở 5 bang khác nhau gồm Michigan, Iowa, North Carolina, Georgia và Florida
Theo tờ Sputnik, người ủng hộ ông Trump đã xếp thành hàng dài đến 3km, chờ đợi đến giờ nhà lãnh đạo này bắt đầu phát biểu tại Hickory, North Carolina
Cùng ngày 1-11, ứng cử viên của đảng Dân chủ triển khai chiến dịch vận động cử tri ở Pennsylvania, chỉ một ngày sau khi ông Trump tổ chức 4 cuộc vận động tranh cử riêng biệt ở bang này
Ông Joe Biden đã phê phán người ủng hộ ông Trump quấy rối nhà riêng của ông ở Delaware. Số này đi trên khoảng 80 xe bán tải, chạy quanh tòa nhà nơi ông Biden sinh sống tại thời điểm cựu Phó Tổng thống Mỹ vận động tranh cử ở Philadelphia hôm 1-11
Chưa hết, những người ủng hộ ông Trump còn bao vây một xe buýt phục vụ chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống Mỹ trên đường cao tốc. “Ít nhất, chưa bao giờ nước Mỹ lại có một tổng thống cổ vũ những hành động như trên”, ông Joe Biden nói
Đến nay, trên 90 triệu cử tri Mỹ đã hoàn thành nghĩa vụ công dân trước ngày tổng tuyển cử 3-11. Con số này tương đương 58% tổng số phiếu bầu của cuộc bầu cử năm 2016, cũng là mức cao kỷ lục trong hơn 1 thế kỷ qua.
Với dân số đa chủng tộc, biển hướng dẫn cử tri bỏ phiếu sớm tại Houston, bang Texas được dịch ra nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung và cả tiếng Việt
Với tổng chi tiêu cho các chiến dịch vận động tranh cử đạt gần 14 tỷ USD, đây được xem là cuộc đua “tốn kém nhất trong lịch sử”.
Tại các thành phố lớn ở Mỹ như Los Angeles, New York, Chicago…, nhiều cửa hàng đang thi nhau gia cố, đề phòng tình trạng bạo loạn dẫn tới cướp bóc xảy ra vào ngày bầu cử.
Theo Dailymail, các chủ cửa hàng đã đặt rào chắn ngăn chặn đám đông và ván ép để che cửa sổ với số lượng lớn. Họ cũng tăng cường kiểm tra hệ thống an ninh và yêu cầu thuê thêm nhân viên an ninh.
Các thành phố lo sợ tình trạng cướp bóc tháng 6 sẽ bùng phát trở lại. Sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, một số người biểu tình và những kẻ cơ hội đã đập vỡ cửa sổ các cửa hàng, siêu thị để cướp phá, hôi của.
Theo hãng tin Reuters, trên 20 nhà tư vấn an ninh, nhà thầu, công ty bảo hiểm và nhân viên cửa hàng được phỏng vấn tiết lộ các công ty đang bận rộn thực hiện các biện pháp để bảo vệ cửa hàng sau khi cuộc bầu cử kết thúc.
Đề phòng viễn cảnh bạo loạn xảy ra trong và sau thời gian diễn ra bầu cử, Cảnh sát cùng lực lượng Vệ binh Quốc gia ở New York và các thành phố lớn khác đã chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp từ biểu tình cho đến đánh bom.
Trước “giờ G”, các kết quả thăm dò đều cho thấy thế trận đang nghiêng về cựu Phó Tổng thống Biden và kịch bản ông Trump có thể phải rời khỏi Nhà Trắng.
Tuy nhiên, kết quả chung cuộc là không thể dự đoán trước bởi ông Trump có thể “lật ngược thế cờ” bất cứ lúc nào, tương tự như những gì ông đã làm được cách đây 4 năm.
Lợi ích kinh tế sát sườn hay ưu tiên chăm sóc y tế giữa lúc đại dịch Covid-19 hoành hành, cử tri Mỹ sẽ trả lời câu hỏi này trong chưa đầy 48 giờ nữa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[Ảnh] Nước Mỹ 2 ngày trước cuộc bầu cử lịch sử

  • 02/11/2020 16:01
  • 0 bình luận
  • Hải Yến

ANTD.VN -  Với số cử tri bỏ phiếu sớm cao kỷ lục, tổng chi tiêu cũng đạt mức “tốn kém nhất trong lịch sử”… cuộc bầu cử Mỹ chỉ còn 2 ngày nữa diễn ra đang bước vào những khoảnh khắc cam go, quyết liệt nhất. Nhà lãnh đạo nào có thể chèo lái “con thuyền nước Mỹ” trong 4 năm tiếp, cử tri Mỹ sẽ trả lời câu hỏi này trong chưa đầy 48 giờ nữa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC