Trong khuôn khổ triển lãm hàng không quốc tế Zhuhai Airshow 2016, Tổng công ty công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) đã chính thức cho ra mắt mẫu máy bay không người lái vũ trang Wing Long II.
Wing Long II là phiên bản nâng cấp từ Wing Long I, nó được phân loại máy bay tấn công không người lái tầm trung do AVIC sản xuất. Về ngoại hình Wing Long rất giống chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ.
So với Wing Long I, phiên bản mới dài, cao hơn, cánh đuôi hình chữ V mới cùng cánh ổn định lớn hơn dưới thân. Phần mút cánh chính được vuốt cong để tăng khả năng ổn định khí động học.
Wing Long II được trang bị động cơ tăng áp với cánh quạt 3 lưỡi, tốc độ tối đa được nhà sản xuất giới thiệu là 370 km/h. UAV này có thể hoạt động liên tục trong 20 giờ.
Wing Long II có tải trọng tối đa là 480 kg, nó có thể mang theo tới 12 quả bom hàng không loại nhỏ hoặc các loại tên lửa không đối đất, không đối không tầm ngắn.
Wing Long II có chiều dài 11 m, sải cánh 20,5 m, chiều cao 4,1 m, trọng lượng cất cánh khoảng 4,2 tấn. Dưới mũi được trang bị trạm cảm biến quang-hồng ngoại theo công nghệ FLIR.
UCAV Wing Long II được Trung Quốc hướng tới thị trường xuất khẩu nhằm cạnh tranh với các mẫu UCAV của Mỹ, Israel, đặc biệt là tại các quốc gia Trung Đông.
Thực tế đã cho thấy UCAV Wing Long II là một mẫu máy bay không người lái khá tốt, nó đã được nhiều quốc gia thuộc khu vực Trung Đông đặt mua và triển khai chiến đấu.
Đặc biệt là Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE, họ đã triển khai một vài chiếc Wing Long II trên chiến trường Lybia để hỗ trợ cho quân đội quốc gia Lybia - LNA của Nguyên soái Khalifa Hafta.
Chiếc UCAV này đã nhiều lần mang tên lửa để làm nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực hay đánh phá các mục tiêu của chính phủ hiệp định quốc gia Lybia - GNA được châu Âu hậu thuẫn.
Tưởng như có thể làm mưa làm gió trên các chiến trường mà nó tham chiến, vì đối tượng mà Wing Long II phải chống lại có trang bị khá đơn sơ nhưng thực tế lại khác hẳn.
Mặc dù có khả năng tấn công rất đáng nể, tuy nhiên điểm yếu của chiếc UCAV này của Trung Quốc lại nằm ở khả năng phòng vệ tương đối thấp.
Truyền thông khu vực vừa đăng tải hình ảnh một chiếc Wing Long II bị GNA bắn hạ, đáng nói là lực lượng này chỉ có trong tay tên lửa vác vai và pháo cao xạ.
Tình trạng trên cũng xảy ra với nhiều chiếc Wing Long được Saudi Arabia mua về và triển khai hoạt động tại cuộc xung đột Yemen với lực lượng vũ trang Houthi.
Chính vì quá dễ bị tổn thương cho nên Wing Long II đang bị nhiều nước dự định đặt mua hủy hợp đồng, thậm chí còn bị bán thanh lý khi mới phục vụ được một thời gian tương đối ngắn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Niềm tự hào Trung Quốc bị bắn hạ trên chiến trường Lybia

  • 05/08/2019 07:39
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Máy bay không người lái vũ trang (UCAV) Wing Long II được xem như niềm tự hào của ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc khi đã được nhiều quốc gia trên thế giới đặt mua.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC