Theo Tạp chí Sức khỏe Mỹ, việc sử dụng bếp gas mà không mở máy hút mùi hay quạt thông gió sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng carbon monoxide, nitrogen dioxide và formaldehyde trong nhà
Đó là những chất độc phổ biến có trong thuốc lá, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Khi sử dụng bếp ga để nấu nướng, bạn nên mở máy hút mùi để giảm 60-90% chất độc ô nhiễm. Bên cạnh đó, việc mở cửa sổ bếp khi nấu nướng cũng làm giảm thiểu các chất có hại lưu lại trong bếp
Rửa tay là nguyên tắc cực kỳ quan trọng khi bắt tay vào nấu nướng. Việc không rửa tay sạch sẽ khi nấu ăn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta
Nguyên nhân do tay là nơi tiếp xúc nhiều nhất với các thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm sống và các món ăn khi nấu nướng. Nó khiến cho các nhân tố gây bệnh như vi khuẩn, bụi bẩn rơi vào thức ăn, cơ thể sẽ rất dễ mắc bệnh nếu ăn phải các thực phẩm này
Nhiều người khi nấu ăn thường có thói quen cho dầu vào nồi và chờ đến khi dầu sôi, thậm chí bốc khói lên mới thả thức ăn vào xào nấu
Tuy nhiên, đây là một thói quen cực kỳ có hại, bởi khi nhiệt độ dầu quá cao sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng của thực phẩm. Ngoài ra, nó còn tạo điều kiện sản sinh ra các chất độc hại vốn là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh ung thư quái ác như trực tràng, gan, phổi, vú
Nhiều người vì tiếc lượng dầu thừa sau khi đun nấu mà tiếp tục dùng nó cho lần nấu ăn sau
Theo các chuyên gia, dầu chiên qua nhiều lần dễ tạo ra các chất độc hại không có lợi cho sức khỏe con người như aldehyde, fatty axit oxyde... Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy và cao huyết áp
Để tiết kiệm chi phí, nhiều người thường dùng chung các dụng cụ nhà bếp như thớt, rổ rá, dao, kéo… cho cả đồ sống và chín. Tuy nhiên, trong các loại thực phẩm sống luôn chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng vì chúng chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín
Việc dùng chung đồ sống và chín có thể khiến vi khuẩn bám vào thức ăn, cơ thể tiêu thụ sẽ bị lây nhiễm nhiều căn bệnh. Do đó, bạn nên sắm riêng bộ dụng cụ cho thức ăn sống và thức ăn chín, không sử dụng lẫn lộn để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình
Dù dao và thớt đã được rửa sạch và treo ở nơi khô ráo, tuy nhiên, những dụng cụ này vẫn có khả năng bị bám bụi bẩn, vi khuẩn,...
Trước mỗi lần chế biến thức ăn, bạn nên rửa sạch dao, thớt. Thói quen tưởng chừng đơn giản này sẽ giúp ngăn chặn hàng tá vi khuẩn tấn công cơ thể
Nhiều người có thói quen rửa thịt, cá sống trong bồn rửa để tiết kiệm thời gian mà không hề biết rằng điều này có thể gây hại sức khỏe. Nguyên nhân là do những loại vi khuẩn, ký sinh trùng trong các loại thịt, cá sống rất khó để tẩy rửa, chúng sẽ bám lại trong bồn và phát triển ngày càng nhiều. Khi bạn rửa bát, những vi khuẩn sẽ lan sang chén, đĩa... và có dịp tấn công cơ thể
Cách tốt nhất là chúng ta nên cho thịt, cá sống cần sơ chế vào một chiếc chậu nhỏ. Việc này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh, hạn chế sự lây lan và phát triển của vi khuẩn, ký sinh trùng
Đối với các dụng cụ chống dính, bạn nên tránh dùng thìa nhôm, sắt để đảo thức ăn vì điều này có thể khiến lớp chống dính bong tróc và lẫn vào thức ăn, từ đó gây hại cho sức khỏe
Bạn nên chọn những dụng cụ bằng gỗ khi chế biến món ăn để vừa bảo vệ sức khỏe vừa tăng tuổi thọ cho vật dụng nhà bếp. Bên cạnh đó, bạn nên thay mới chảo chống dính khi lớp chống dính đã bong tróc để đảm bảo an toàn
Khi để trong ngăn đá, muốn chế biến thịt buộc phải rã đông. Tuy nhiên, nhiều người lại rã đông không đúng cách, như cho thịt vào nước nóng, lò vi sóng hoặc rã đông ở nhiệt độ phòng
Rã đông ở nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt trong miếng thịt, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Còn khi rã đông ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập, làm thịt bị biến chất, dễ gây bệnh tật. Cách rã đông đúng nhất là nên chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát và chờ khi tan đá thì chế biến ngay
Hàng ngày mọi người sẽ rửa chén bát, rửa thực phẩm thô, rửa nồi chảo trong bồn rửa. Thời gian dài sẽ sản sinh cáu bẩn xung quanh bồn rửa. Nếu lại rửa thực phẩm trong bồn rửa tương đương với việc đem vi khuẩn vào thực phẩm
Chúng ta nên thường xuyên lau chùi, dọn dẹp bồn rửa nhằm hạn chế sự tích tụ và phát triển của vi khuẩn gây bệnh
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Những thói quen xấu trong bếp có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

  • 11/12/2019 16:40
  • 0 bình luận
  • Kiều Phương
ANTD.VN - Nhà bếp là nơi để chế biến, nấu nướng nhằm đem lại những bữa ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Tuy nhiên, quên rửa tay khi nấu ăn, rửa trực tiếp thịt cá sống trong bồn rửa, nấu đồ ăn với dầu mỡ thừa... là những thói quen trong nhà bếp mà nhiều người mắc phải, gây ảnh hưởng cực nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC