Theo y học cổ truyền, thịt bò vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt, dùng cho các chứng như gầy yếu sút cân, ăn uống không tiêu, bệnh đầy bụng, chán ăn...
Ngoài lượng chất đạm cao, thịt bò còn cung cấp chất sắt, kẽm và các vitamin B2, B6, B12, tốt cho hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu. Chất sắt có trong thịt bò giúp phục hồi nhanh các tế bào máu và cần thiết cho việc cung cấp ôxy cho các tế bào trong cơ thể
Với những lợi ích kể trên, việc ăn thịt bò vừa phải được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, khi dùng thịt bò, chúng ta cần lưu ý một số điều sau để tránh gây hại cho sức khoẻ
Hải sản: Thịt bò và hải sản được coi là những thực phẩm "đại kỵ" không nên kết hợp cùng nhau. Trong thịt bò chứa nhiều phosphor rất cần cho việc hình thành xương còn trong hải sản rất giàu calci và magie
Trong thịt bò chứa nhiều phosphor rất cần cho việc hình thành xương còn trong hải sản rất giàu calci và magie. Vì vậy khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này không những cản trở hấp thu phosphor mà còn làm giảm tốc độ hấp thu calci
Thịt lợn cũng là một trong những thực phẩm không nên kết hợp với thịt bò. Nguyên nhân là do, thịt lợn có tính hàn, thích hợp với người có cơ địa nóng, khả năng chuyển hóa cao, táo bón, bị mụn nhọt
Trong khi đó, thịt bò có tính ôn với công dụng kích thích chuyển hóa, làm ôn trung ích khí. Thực phẩm này đặc biệt tốt cho những người cơ thể yếu và bị suy giảm chuyển hóa. Chính vì thế mà sự kết hợp giữa hai thực phẩm này không tạo nên tác dụng nào tốt cho sức khỏe người ăn
Đậu nành: Đậu nành có chứa nhiều purin là nguyên nhân gây ra sự tích tụ axit uric trong cơ thể, dẫn đến bệnh gút. Thịt bò cũng có tính chất tương tự
Nếu kết hợp cả hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng lượng axit uric có trong cơ thể gây đau khớp. Đặc biệt, những người bị bệnh gút tránh tuyệt đối sự kết hợp này
Lươn là thực phẩm "đại kỵ" với thịt bò mà các bà nội trợ nên tránh, đặc biệt khi nấu kết hợp cho trẻ nhỏ ăn
Món ăn làm từ hai loại thực phẩm này có thể gây ra tình trạng khó tiêu và đầy hơi. Hơn nữa nếu sử dụng lâu dài rất có nguy cơ làm cho cơ thể người bệnh bị nhiễm độc
Nước chè: Nhiều người có thói quen vừa ăn xong đã uống nay một cốc nước chè. Tuy nhiên thói quên này thực sự không tốt, nhất là khi bạn vừa dung xong món thịt bò
Nguyên nhân là bởi chất protein trong thịt khi tác dụng với chất axit tanic trong nước chè sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột, khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, làm cho phân khô, đây là nguyên nhân khiến bạn dễ bị táo bón. Nếu muốn uống trà, bạn có thể uống sau bữa ăn khoảng 2 giờ đồng hồ
Nhiều người có thói quen uống rượu trắng khi ăn thịt bò. Tuy nhiên, đây là sự kết hợp vô cùng tai hại
Thịt bò có tác dụng bồi bổ, rượu cũng là chất cay nóng, hai thứ ăn chung dễ dẫn đến các chứng như táo bón; viêm khóe miệng; mắt đỏ; ù tai và một số triệu chứng không mong muốn khác
Những người bệnh gút: Dù trong thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng người đang mắc bệnh gút không nên tiêu thụ quá nhiều. Nguyên nhân là do trong thịt bò có chứa rất nhiều lượng đạm, điều này sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong máu – đây là nguyên nhân gây ra bệnh gút. Việc ăn quá nhiều thịt bò sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng
Tuy nhiên, bệnh nhân gút cũng không cần kiêng tuyệt đối loại thịt này. Để đảm bảo năng lượng và sức khỏe, người bệnh vẫn có thể ăn thịt bò nhưng với số lượng vừa phải
Người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thịt bò, thịt gia cầm và cá
Đây là những thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi
Những người bị tàn nhang hau đang thực hiện điều trị tàn nhang cũng không nên ăn thịt bò
Nguyên nhân là do, đây là loại thịt chứa nhiều protein. Không chỉ mình thịt bò mà các thực phẩm có liên quan như giò bò, chả bò… hãy hạn chế tối đa nếu muốn tàn nhang được loại bỏ triệt để
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Những sai lầm cực tai hại khi ăn thịt bò mà nhiều người mắc phải

  • 11/10/2020 08:32
  • 0 bình luận
  • Kiều Phương
  • In bài
ANTD.VN - Thịt bò là một loại thực phẩm thông dụng và mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, nếu ăn thịt bò không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình. Khi nấu nướng, các bà nội trợ cần tránh kết hợp thịt bò với các thực phẩm như: hải sản, đậu lành, thịt lợn...

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC