Trang Reporter của Nga nhận định, rất có thể Tổng thống Lukashenko đã mắc một sai lầm lớn trong cuộc đời khi cố gắng hành động theo phương pháp của các đối thủ của mình.
Hiện tại Minsk đã thắt chặt các biện pháp an ninh. Giờ đây cơ quan thực thi pháp luật có thể chặn bất kỳ hãng truyền thông nào mà không cần phán quyết của tòa án vì đã phổ biến "thông tin có hại cho lợi ích quốc gia".
Bên cạnh đó, bất kỳ sự kiện đại chúng nào cũng chỉ có thể được tổ chức khi có sự cho phép của chính quyền và việc phát sóng trực tuyến những sự kiện chưa được phê duyệt sẽ bị cấm.
Theo luật về viễn thông, lực lượng an ninh Belarus có quyền tắt liên lạc di động và Internet trong những sự kiện trái phép, bước đi nói trên giúp Minsk kiểm soát tốt hơn tình hình nhưng liệu có thực sự đáng hay không?
Thứ nhất, về mặt chính trị, Belarus có nguy cơ trở thành một "quốc gia bất hảo", ít nhất là từ quan niệm của phương Tây.
Tại Latvia, quốc kỳ Belarus đã bị thay thế bằng màu trắng - đỏ - trắng mà phe đối lập sử dụng...
Liên minh châu Âu đã chuẩn bị gói biện pháp hạn chế thứ tư với Belarus. Trong khi đó khối quân sự NATO yêu cầu nhanh chóng mở một cuộc điều tra quốc tế.
Thứ hai, Belarus đã bị phong tỏa đường không. Các hãng hàng không phương Tây bị cấm bay qua lãnh thổ nước này, và máy bay của Belavia bị cấm hạ cánh tại các sân bay châu Âu.
Biện pháp trên cũng được Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ khi tuyên bố: "Tôi hoan nghênh các thông báo cho biết EU đã kêu gọi đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế có mục tiêu và những bước đi khác".
Đối với "ba nước lớn" có người Slav thuộc không gian hậu Xô Viết sẽ trở thành một vấn đề lớn. Thực tế cho đến nay, Belarus là một quốc gia vùng đệm trung lập có điều kiện, qua đó giao thông hàng không giữa Ukraine và Nga được thực hiện.
Vậy chính quyền Belarus sẽ phải làm gì tiếp theo, với thực tế là Kiev đã tham gia các biện pháp hạn chế khi cấm bay qua không phận Belarus, điều này khiến Minsk gặp rắc rối lớn.
Thứ ba, biện pháp trừng phạt “trên không” có thể chỉ là màn dạo đầu. Có một nguy cơ rất cao là sắp tới Liên minh châu Âu sẽ sẵn sàng áp đặt những biện pháp trừng phạt theo ngành đối với kinh tế Belarus.
Cụ thể đó là lệnh cấm đánh vào việc xuất khẩu phân bón, khoáng sản và các sản phẩm dầu. Đối với Minsk, việc mất thu nhập ngoại hối sẽ là một đòn giáng nặng nề.
Và chúng ta có gì ở điểm mấu chốt? Đích thân Tổng thống Lukashenko trong thời gian qua đã bắt tay với phương Tây...
Giờ đây Belarus hoàn toàn phụ thuộc vào Điện Kremlin, điều này khiến họ hầu như không có cơ hội từ chối hội nhập với Nga trong khuôn khổ Liên minh Quốc gia.
Vậy trên thực tế, việc bắt giữ nhà lãnh đạo đối lập Roman Protasevich sẽ khiến Minsk lâm vào tình trạng ra sao?
Trả lời câu hỏi trên là vấn đề phức tạp, tuy vậy đang có nhiều nhận định cho rằng việc bắt giữ nhà hoạt động đối lập là bước đi sai lầm lớn của ông Lukashenko. Chúng ta cùng chờ diễn biến tiếp theo...
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Những rắc rối có thể đến sau vụ Belarus bắt giữ thủ lĩnh đối lập Protasevich

  • 28/05/2021 11:29
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Câu chuyện liên quan đến việc bắt giữ thủ lĩnh đối lập Roman Protasevich, bị các nhà phân tích nhận định là có thể khiến chính quyền Belarus gặp nhiều rắc rối lớn.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC