Đầu tiên là những món đồ ăn nhanh. Các loại thức ăn này chứa lượng đường fructose cao, đồng thời ở một số loại còn có chất tạo ngọt mà nếu con người tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến phản ứng độc hại trong cơ thể
Cơ quan chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất khi ăn nhiều đồ ăn nhanh đó là gan. Ngoài ra thức ăn này còn gây một số bệnh khác như: rối loạn tiêu hóa, tăng huyết áp, béo phì, …
Chúng ta thường biết đến tôm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được sử dụng làm nguyên liệu chính chế biến món ăn trong rất nhiều mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, việc lạm dụng loại thực phẩm này sẽ gây ra hậu quả khôn lường
Tôm chứa hàm lượng cholesterol cao, gây nên các phản ứng tiêu cực đối với người mắc bệnh về gan, nhất là viêm gan thì mức độ càng nghiêm trọng hơn
Loại thức ăn tiếp theo nên tránh để bảo vệ sức khỏe của gan và toàn bộ cơ thể đó là đồ nướng, rán. Không chỉ chứa dầu mỡ mà thức ăn này còn được tẩm thêm chất tạo ngọt, không tốt cho gan, thậm chí là gây ra bệnh ung thư
Các loại thịt đỏ cũng nằm trong danh sách thực phẩm cần hạn chế ăn để tránh việc gây hại cho gan. Hàm lượng protein cao, khi cơ thể khỏe mạnh thì nó có thể phá vỡ các protein một cách dễ dàng, còn đối với người có chức năng gan yếu thì sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển hóa protein, ảnh hưởng đến não bộ, khiến cơ thể mệt mỏi, chóng mặt
Một loại thực phẩm là kẻ thù “không đội trời chung” khác của gan đó là măng tươi. Măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, chất này sẽ biến thành một loại axit mang tên axit cyanhydric, chất cực độc gây hại cho gan
Đối với những người mắc bệnh liên quan đến gan, đặc biệt là viêm gan thì nên hạn chế tiêu thụ các món ăn có tỏi. Chất volatile trong tỏi sẽ gây các biến đổi, dẫn đến thiếu máu
Giống với tỏi, gừng cũng chứa nhiều volatile, khi biến chất thì sẽ gây nguy hiểm đối với những người bị bệnh gan. Không chỉ làm hoại tử các tế bào trong cơ quan này mà còn gây ra những biến chứng nặng, kéo dài
Loại gia vị muối được sử dụng phổ biến trong các gian bếp của gia đình Việt, tuy nhiên, việc ăn quá nhiều muối cũng không tốt. Đây sẽ là nguyên nhân làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Chất fructose trong đường cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về gan nếu người dùng sử dụng quá nhiều đường
Còn về các loại đồ uống, bia rượu được xếp đầu bảng là tác nhân gây hại gan. Cồn trong bia rượu được hấp thụ trực tiếp vào máu, khiến cho gan phải lọc nhiều hơn, gây nên các rối loạn khi lượng hấp thụ quá lớn
Nước ngọt cũng là loại đồ uống mà bạn nên hạn chế để giúp bảo vệ gan. Thay vì tiêu thụ các loại nước có ga hàng ngày thì bạn nên uống nhiều nước lọc, nó vừa có tác dụng làm đẹp, vừa tăng cường các chức năng của một số cơ quan trong cơ thể
Tiếp đến là trái cây sấy khô. Chúng chứa hàm lượng đường rất cao, và đặc biệt là loại đường này không phân hủy trong cơ thể như các loại đường khác, dẫn đến tăng tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm gan
Rau quả đóng hộp chứa rất nhiều chất bảo quản, nó tương tự như các loại đồ ăn đóng hộp khác, có ảnh hưởng tiêu cực đối với chức năng của gan
Không chỉ trong các loại đồ ăn, thức uống mà đối với thực phẩm chức năng chứa vitamin A cũng tiềm ẩn nguy cơ gây hại đối với gan nếu bạn sử dụng không đúng liều lượng, và không theo sự kê đơn của các bác sĩ
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Những loại thực phẩm là kẻ thù gây hại cho gan

  • 30/10/2019 10:41
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Minh
ANTD.VN - Bên cạnh một số thực phẩm bổ dưỡng thì có rất nhiều loại đồ ăn, thức uống mà bạn không thể ngờ được trong chúng tiểm ẩn nguy cơ gây bệnh lớn đối với gan.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC