Nằm ở vùng xa biên giới, điều kiện kinh tế khó khăn song với sự quan tâm của các cấp chính quyền, thầy và trò trường Phổ thông dân tộc bán trú Bản Máy có cơ sở vật chất khang trang, đáp ứng việc học của hơn 300 học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Sau mỗi giờ học, các em lại hào hứng tham gia vào những hoạt động vui chơi, ngoại khóa.
Với các nam sinh, đánh khăng là trò chơi được ưa chuộng hơn cả. Bãi đất trống rộng hàng trăm mét vuông trong khuôn viên trường là địa điểm tụ tập quen thuộc của các em.
Khăng được làm từ thân cây nhỏ, nhẹ, không gây sát thương khi chơi.
Đây là trò chơi dân gian từng rất phổ biến trên nhiều vùng miền, thân thuộc với các thế hệ 7X, 8X...
Bộ khăng gồm một thanh "cái" và một thanh "con", người chơi lần lượt thực hiện các kỹ thuật khác nhau, mỗi kỹ thuật gắn với một tiếng hô trước khi thực hiện cú đánh như "cơm", "canh", "cầy"...
Trong đánh khăng, kỹ thuật đánh "gà" được xem là khó nhất.
Nhiệm vụ của người cầm thanh "cái" là đưa thanh "con" bay thật xa, không để cho đối phương bắt dính. Cuộc chơi kết thúc khi người cầm cái thực hiện hết tất cả các kỹ thuật đánh khăng.
Trong khi người chơi nếu không thể bắt dính, có thể ném thanh "con" trúng thanh "cái" để giành chiến thắng và chiếm lại quyền cầm thanh "cái".
Biểu cảm đáng yêu của nam sinh khi bắt cú đánh khăng của bạn.
Trong khi các bạn nam mải mê đánh khăng thì các bạn nữ thích thú với trò chơi dân gian ô ăn quan.
Vào mỗi buổi chiều, sau giờ học, các em học sinh trường Bản Máy lại tham gia hoạt động trồng, chăm sóc rau tại vườn rau thuộc khuôn viên trường.
Mỗi lớp có một vườn rau riêng, tự tay các em học sinh trong lớp chăm sóc. Cuối tháng, nhà trường chấm điểm thi đua, lớp nào đạt thành tích tốt sẽ có phần thưởng.
Hoạt động ngoại khóa này góp phần giúp các em học sinh có thêm kỹ năng để phụ giúp bố mẹ (100% dân số xã Bản Máy sống bằng nghề nông).
Cô Nông Thị Niệm - giáo viên nhà trường, cho biết hoạt động giúp học sinh có thêm trải nghiệm, kỹ năng làm việc theo nhóm, đồng thời nông sản thu hoạch được sẽ là thực phẩm trong bữa ăn bán trú của các em tại trường.
Các em học sinh dù còn nhỏ tuổi song đã rất thuần thục các kỹ năng trồng, chăm sóc rau.
Nhổ cỏ dại bỏ vào nơi quy định.
Những vườn rau xanh mướt dưới bàn tay chăm bón của các em.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Những hình ảnh trẻ em thành phố "thèm cũng không được"

  • 05/03/2019 11:59
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Đánh khăng, chơi ô ăn quan hay tự tay chăm sóc những luống rau xanh trên khoảng đất rộng hàng ngàn mét vuông là hoạt động yêu thích, quen thuộc của những học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú xã Bản Máy (huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang) sau mỗi giờ học, song lại là điều mà học sinh thành phố "thèm cũng không được".

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC