Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nói chuyện thẳng thắn nhưng bình tĩnh về những khác biệt của hai quốc gia khi hội đàm tại thủ đô Reykjavik của Iceland, một thành phố có lịch sử sâu sắc trong quan hệ Mỹ-Nga.
Cuộc gặp mặt là dấu mốc quan trọng trong tiến trình ngoại giao của hai nước trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa hai tổng thống có thể diễn ra vào tháng 6 nhằm cải thiện mối quan hệ đã trở nên căng thẳng kể từ tháng 3
Cuộc họp cũng diễn ra ngay khi chính quyền Biden thông báo với Quốc hội trừng phạt 8 công ty và tàu thuyền của Nga vì liên quan đến đường ống Nord Stream 2, đồng thời loại hai thực thể của Đức khỏi các hình phạt tương tự.
Mở đầu bài phát biểu, ông Blinken nói với Ngoại trưởng Lavrov rằng: “Chúng tôi tìm kiếm một mối quan hệ ổn định vì điều này không chỉ tốt cho người dân của chúng tôi, tốt cho người dân Nga mà còn thực sự an toàn cho thế giới”. Ông nhìn nhận,"hai nước có những sự khác biệt" và thẳng thắn "nếu Nga có hành động gây hấn thì chính quyền Joe Biden và các nước đồng mình sẵn sàng đáp trả".
Đáp lời, Ngoại trưởng Nga Lavrov chia sẻ: “Chúng tôi có sự khác biệt rõ rệt trong việc đánh giá tình hình quốc tế và cách tiếp cận các nhiệm vụ phải giải quyết để bình thường hóa tình hình. Tuy nhiên, lập trường của Mosscow rất đơn giản, sẵn sàng thảo luận tất cả các vấn đề mà không có ngoại lệ với tinh thần trung thực trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau”.
Sau cuộc họp kéo dài hơn dự kiến 1 tiếng 45 phút, Ngoại trưởng Blinken đã kêu gọi Nga thả hai người Mỹ mà nước này đang bắt giữ là Paul Whelan và Trevor Reed. Ông cũng nêu lên “những lo ngại sâu sắc” về việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới Ukraine và các hành động của nước này chống lại Đài Tiếng nói Hoa Kỳ và Đài Châu Âu Tự do. Tuy nhiên, ông Blinken cho rằng đây là một cơ hội quan trọng để Mỹ và Nga có thể hợp tác trong một số vấn đề như chống biến đổi khí hậu, Mideast, Iran và Triều Tiên.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Lavrov nói với các phóng viên Nga sau cuộc họp rằng các cuộc đàm phán diễn ra “mang tính xây dựng” và Nga đã đề xuất bắt đầu một cuộc đối thoại chiến lược mới.
Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết cuộc họp là “một khởi đầu tốt”, “không có luận chiến” cho phép cả hai bên “nêu ra nhiều vấn đề mà hai Tổng thống có thể thảo luận”. Tuy nhiên, không bên nào đưa ra bất kỳ thông tin cập nhật nào về tiến độ tiến tới hội nghị thượng đỉnh giữa hai người đứng đầu đất nước.
1
2
3
4
5
6
7
8

[ẢNH] Ngoại trưởng Mỹ- Nga không luận chiến ở Iceland

  • 20/05/2021 16:49
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
ANTD.VN - Các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Nga đã gặp nhau tại Iceland vào hôm 19-4 trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai quốc gia trở nên căng thẳng rõ rệt trong những tháng gần đây.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC