Trong biên chế quân đội Việt Nam đang sử dụng hạn chế khẩu súng trung liên M60 do Mỹ sản xuất. Đây là chiến lợi phẩm thu được từ Chiến tranh Việt Nam.
Hiện nay loại súng này đang được sử dụng hạn chế để dùng cho công tác huấn luyện.
Súng máy M60 được coi là súng trung liên thành công nhất trong lịch sử Quân đội Mỹ. Với những tính năng cực độc đáo và có độ tin cậy cao, khẩu súng máy này chiếm trọn niềm tin của binh sĩ Mỹ từ năm 1957 cho đến tận ngày nay.
Giống như nhiều loại vũ khí khác của Mỹ xuất hiện trong đầu những năm 1960, súng máy M60 cũng theo gót lính Mỹ tham chiến tại chiến trường Việt Nam từ khá sớm,
Việt Nam cũng là nơi Quân đội Mỹ thử nghiệm M60 trên thực địa tương tự như AR15 hay sau đó là M16.
Súng trường M60 ngay từ khi tham chiến đã tỏ là một thứ vũ khí hiệu quả và phù hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và bụi bặm ở miền Nam Việt Nam.
Khẩu súng máy này có tốc độ bắn từ 500 đến 600 viên mỗi phút, tầm bắn hiệu quả đạt 1.100 mét. Điều này giúp M60 trở thành hỏa lực chính ở cấp tiểu đội bộ binh Mỹ trên chiến trường Việt Nam.
Cũng như các dòng súng máy khác của Mỹ, súng máy M60 sử dụng cơ chế trích khí, sử dụng đạn nạp vào bằng dây, làm mát bằng không khí với một chế độ bắn duy nhất là liên thanh với nòng súng được thiết kế để có thể thay thế nhanh. Và để giữ độ ổn định khi bắn M60 cũng được trang bị thêm giá đỡ 2 chân hoặc ba chân.
M60 có trọng lượng khoảng 10,5kg chưa bao gồm dây đạn, tuy khó khăn trong việc cơ động nhưng bù lại súng lại khá đầm tay khi bắn liên thanh.
Ở một số biến thể M60 cũng được gắn thêm tay cầm để thuận tiện hơn cho các tư thế đứng hoặc ngồi bắn.
Thậm chí một số trường hợp lính Mỹ còn sử dụng M60 như một khẩu súng trường tấn công di chuyển trong đội hình bộ binh thay vì đóng vai trò hỗ trợ hỏa lực.
Trong khi đó ở nhiệm vụ phòng thủ hoặc hỗ trợ hỏa lực tầm gần, M60 được gắn thêm giá đỡ cho phép xạ thủ có thể tác xạ chính xác hơn trong khoảng cách 1.000 mét.
Quân đội Mỹ hiện nay đang sử dụng biến thể M60E4 cho các lực lượng đặc nhiệm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Ngạc nhiên khẩu súng máy Mỹ trong biên chế quân đội Việt Nam

  • 15/09/2020 16:39
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Súng máy M-60, cỡ nòng 7,62 mm được coi là dòng súng máy trung liên thành công của Mỹ, sử dụng lần đầu tiên trong Chiến tranh Việt Nam và hiện nay chúng vẫn đang được biên chế rộng rãi trong quân đội các nước trong đó có Việt Nam.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC