Hải quân Mỹ đã triển khai tàu đổ bộ USS Essex mang theo tiêm kích tàng hình F-35B và các chiến hạm hộ tống tới diễn tập ở vùng Sừng Châu Phi, ngoài khơi Djbouti. Từ đây có thể dễ dàng triển khai nhanh tới sát bờ biển Syria.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria và Nga cảnh báo sẽ tấn công phiến quân ở khu vực Al-Tanf, nơi có một căn cứ quân sự của Mỹ
"Chúng tôi sẽ thử nghiệm đầy đủ tính năng của tiêm kích F-35B, nhằm phục vụ các chiến dịch yểm trợ thủy quân lục chiến trên bộ", đại tá Chandler Nelms, chỉ huy căn cứ Pendleton, nơi đóng quân của Đơn vị Thủy quân lục chiến Viễn chinh (MEU) số 13, tuyên bố hôm 10-9.
Tiêm kích F-35B và các lực lượng thuộc MEU số 13 sẽ huấn luyện tại Djibouti và vùng biển ngoài khơi nước này trong hai tuần.
Trong thời gian này chúng sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ như yểm trợ tầm gần cho các đơn vị đánh chiếm bờ biển và đáp trả khi bị tấn công.
Tổng cộng 4.500 binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ cũng tham gia đợt diễn tập.
Chuyên gia quân sự Alex Lockie đánh giá động thái của Mỹ giống một "đòn nắn gân" hơn là nhằm chuẩn bị đối đầu trực diện với Nga trên biển.
Nó diễn ra sau khi Nga triển khai 10 tàu chiến ở ngoài khơi Syria, tạo thành đội hình tác chiến lớn nhất của Moscow trên Địa Trung Hải từ trước tới nay.
Mỹ thường chỉ có một hoặc hai tàu khu trục ở Địa Trung Hải, không có tàu chiến cỡ lớn như tàu sân bay hoặc tàu đổ bộ.
Sự xuất hiện của USS Essex ở Sừng Châu Phi có thể giúp hải quân Mỹ yểm trợ binh sĩ tại căn cứ Al-Tanf trong trường hợp bị quân đội Nga hoặc Syria tấn công.
Dù đang ở Biển Đỏ, cách xa đội tàu chiến của Nga ở đông Địa Trung Hải, nhóm tác chiến Essex có thể nhanh chóng cơ động vào vị trí chiến đấu.
Siêu tiêm kích F-35B có tầm hoạt động khoảng 870 km trong cấu hình tàng hình, cho phép nó lẩn tránh hệ thống phòng không và tung đòn đánh vào lực lượng đối phương.
Nhóm tác chiến hải quân Nga tại Địa Trung Hải được trang bị lượng lớn tên lửa hành trình Kalibr, cho phép tấn công mục tiêu từ khoảng cách 2.500 km với độ chính xác cao.
Tuy nhiên cả Nga và Mỹ đều hiểu rằng, hành động tấn công vào nhau sẽ không đem lại lợi ích cho bất cứ ai.
Mặt khác, hành động của hai siêu cường không khéo có thể kéo theo một cuộc xung đột quy mô lớn thậm chí là thế chiến.
Vì thế dù cả Nga và Mỹ có lớn tiếng đe dọa, hoặc có các động thái "nắn gân" nhau với đi nữa thì việc hai quốc gia này xung đột trực diện là điều khó có thể xảy ra tại Syria.
Bằng chứng là trước khi các cuộc tấn công của Mỹ và liên quân diễn ra vào tháng 4 vừa qua, dù Nga đã đe dọa bắn hạ máy bay và tên lửa nếu chúng tấn công vào Syria, tuy nhiên thực tế thì đã không có bất cứ hành động nào xảy ra.
Phía Mỹ cũng từng không ít lần đe dọa sẽ tấn công cả vào căn cứ hoặc binh lính Nga tại Syria, nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một hành động nào giống như lời đe dọa.
Chiến trường Syria vẫn sẽ tiếp tục phân hóa dưới sự ảnh hưởng trực tiếp lớn từ Nga và Mỹ.
Phía Mỹ vẫn tiếp tục giúp đỡ các đồng minh của họ trong khi Nga vẫn sẽ sát cánh cùng quân đội Syria trong chiến dịch tiễu trừ khủng bố cũng như bình định các nhóm đối lập.
Hiện Nga và Mỹ vẫn đang duy trì kênh liên lạc quân sự, tránh để xảy ra sự cố bất ngờ dẫn tới leo thang thành một cuộc chiến quy mô lớn.
"Điều này khiến động thái triển khai tàu đổ bộ USS Essex cùng tiêm kích F-35B tới Biển Đỏ chỉ mang tính cảnh báo, không nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công nhằm vào quân đội Nga ở Syria", chuyên gia Lockie kết luận.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Nga vẫn "kê cao gối" dù Mỹ đem tàu sân bay mang F-35B tới sát bờ biển Syria

  • 13/09/2018 22:49
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Washington lần đầu đưa tàu chiến mang tiêm kích F-35B đến Trung Đông sau khi Nga cảnh báo tấn công khu vực gần căn cứ Mỹ tại Syria. Tuy nhiên giới quan sát cho rằng đây chỉ là "đòn gió" nhằm vào Moscow.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC