Trong tuần qua, truyền thông Mỹ và khu vực đã đăng tải nhiều thông tin liên quan tới việc Moskva bắt đầu rút các chuyên gia quân sự cùng binh sĩ đóng tại Venezuela về nước.
Cụ thể, so với số lượng hàng nghìn người lúc đỉnh điểm thì giờ đây tổng số binh sĩ và chuyên gia quân sự Nga vẫn hiện diện ở Venezuela được cho là chỉ còn vài chục người.
Ban đầu có dự đoán cho rằng Nga rút quân là do tình tình Venezuela đã tạm yên ổn, nhưng nhận định này bị bác bỏ vì thực tế quốc gia Nam Mỹ này vẫn còn tồn tại cực nhiều bất ổn có thể bùng phát thành bạo lực bất cứ lúc nào.
Nguyên nhân chủ chốt khiến Nga đưa ra hành động trên được nhận định là bởi kinh tế Venezuela đang lâm vào khủng hoảng quá sâu rộng, dẫn tới việc sụp đổ và không thể đảm bảo ngân sách cho quân đội nước ngoài.
Trong khi đó hiện tại Nga đang dính líu tới hai cuộc xung đột lớn tại Syria và Ukraine, nguy cơ sa lầy là rất cao cho nên hành động triệt thoái khỏi quốc gia Nam Mỹ được đánh giá là hợp lý.
Ngoài ra việc Nga cắt giảm số lượng chuyên gia quân sự cho thấy hạn chế trong nỗ lực tạo ảnh hưởng chính trị của họ tại Venezuela, nhất là trong bối cảnh nước này đang gặp nhiều khó khăn do các lệnh bao vây cấm vận của Mỹ.
Vậy nhưng thật bất ngờ, trái ngược với tuyên bố trước đó của Mỹ rằng cố vấn quân sự Nga đã rút ồ ạt khỏi Venezuela, Moskva đã cho biết, họ sẵn sàng tăng quân trở lại.
Quân đội Nga sẵn sàng gửi thêm quân tới Venezuela nếu cần thiết, giám đốc phụ trách khu vực châu Mỹ Latinh của Bộ Ngoại giao Nga, ông Alexander Schetinin, cho biết như vậy vào hôm thứ sáu ngày 7/6.
Chúng tôi có hợp đồng với Venezuela để duy trì việc bàn giao các thiết bị quân sự. Bất kỳ công việc bảo trì nào cũng đòi hỏi một số lượng người nhất định. Đôi khi nhiều hơn, nhưng đôi khi lại ít hơn.
Nếu cần thêm người, chúng tôi sẽ thêm để đáp ứng nhu cầu cần thiết, nhà ngoại giao Nga tuyên bố khi được hỏi liệu Moskva có sẵn sàng tăng số lượng chuyên gia quân sự để bảo trì thiết bị ở Venezuela hay không, RIA Novosti đưa tin.
Mặc dù vậy hiện tại vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào chứng minh rõ tuyên bố vừa được nhà ngoại giao Nga đưa ra, theo đánh giá thì nhiều khả năng đây chỉ là hành động mang tính biểu tượng mà thôi.
Tình hình kinh tế Venezuela không cho phép họ mua thêm thiết bị quân sự trong vài năm qua, vì vậy thật khó tin khi Caracas lại cần thêm các chuyên gia nước ngoài làm công tác bảo trì và vận hành vũ khí.
Nền kinh tế Venezuela vẫn đang lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng, hiện tại còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi các hoạt động biểu tình, do vậy họ khó lòng duy trì các chương trình hợp tác quân sự.
Về phía Nga, họ cũng phải cân nhắc thật ký trước khi có ý định trợ giúp cho đồng minh Venezuela vì đây là khu vực vẫn được xem là "sân sau" của Mỹ, Washington sẽ dồn toàn lực nếu cảm thấy có nguy cơ bị đe dọa quyền lợi.
Nước Nga với tiềm lực hạn chế của mình nếu muốn đối đầu Mỹ tại đây sẽ là vô cùng khó khăn, nhất là khi họ đang bị nhận xét là sa lầy nặng tại Syria cũng như Ukraine.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga tuyên bố tăng quân trở lại Venezuela, nguy cơ như tại Syria?

  • 10/06/2019 09:11
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trong khi chưa tìm được cách thoát an toàn ra khỏi cuộc xung đột tại Syria cũng như Ukraine thì nước Nga lại đang đứng trước nguy cơ dính líu vào một cuộc chiến mới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC