Những hình ảnh mới nhất cho thấy sự hiện diện của dòng xe tăng T-62M tại chiến trường Libya, cụ thể chúng đang được biên chế cho lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA).
T-62M vốn là loại xe tăng nâng cấp cuối cùng của dòng xe tăng huyền thoại T-62 do Liên Xô sản xuất. So với nguyên bản, chúng đã được tăng cường sức mạnh đáng kể.
T-62M được tích hợp tổ hợp tên lửa chống tăng dẫn đường laser Sheksna (NATO gọi là AT-12 Swinger), giáp bị động BDD, động cơ V-55U và hệ thống liên lạc R-173
Vũ khí chủ lực của T-62M vẫn là pháo nòng trơn U-5TS 115mm với bọng hút khói ở 2/3 thân nòng, tốc độ bắn trung bình 4 phát/phút
Pháo được nâng cấp hệ thống ngắm bắn với hệ thống điều khiển hỏa lực Volna gồm thiết bị đo xa laser KTD-2 lắp trên thân súng chính; bổ sung máy tính đường đạn BV-62; hệ thống ổn định hai trục Meteor-M1, kính ngắm cho pháo thủ TShSM-41U...
Quanh mặt trước tháp pháo được bổ sung module giáp tăng cường BDD có khả năng kháng chịu đạn nổ lõm chống tăng.
Dù được đánh giá khá cao về sức mạnh, tuy vậy Nga vẫn quyết định loại biên T-62M để nhường chỗ cho những chiếc xe tăng mới mạnh hơn.
Nga đã niêm cất toàn bộ xe tăng T-62M, sau đó thay thế chúng bằng xe tăng T-72B3 và xe tăng T-90.
Hiện vẫn còn khoảng 2000 chiếc xe tăng T-62M đang được Nga đưa kho lưu trữ.
Việc dùng loại xe tăng này để tặng cho đồng minh được coi là chiêu "nhất tiễn hạ song điêu" đối với Nga.
Thứ nhất Nga đỡ tốn kém khoản chi phí khá lớn để bảo quản hoặc tháo dỡ, thứ hai là việc tặng xe tăng dư thừa cho đồng minh sẽ giúp gắn chặt mối quan hệ chiến lược.
Trước đó Nga đã tặng gần 200 chiếc xe tăng T-62M cho Syria. Hiện nay họ vẫn tiếp tục chuyển loại xe tăng này cho quân đội của Tổng thống Assad.
Tại chiến trường Syria, T-62M đã chứng tỏ là một "đối thủ khó chơi" khi có thể đánh bại cả tên lửa chống tăng TOW trong một số trường hợp giao chiến.
Dù chưa có sự xác nhận từ phía Nga nhưng giới quan sát cho rằng Moscow đang là đồng minh thân cận với LNA, vì vậy việc trao tặng xe tăng cũng là điều dễ hiểu.
Sau khi thể hiện tại Trung Đông, T-62M được hy vọng sẽ thể hiện tốt vai trò tại chiến trường Bắc Phi với tâm điểm là Lybia.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga tặng chiến tăng T-62M lưu kho cho đồng minh: Chiêu ‘nhất tiễn hạ song điêu’

  • 11/07/2020 16:11
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Nga được cho là đã bí mật viện trợ lượng xe tăng lớn T-62M cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA). Việc lấy dòng xe tăng đang lưu kho này để tăng thêm mối quan hệ gắn kết với các đồng minh đang được Nga thực hiện mạnh mẽ trong những năm gần đây.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC