Như đã biết, vào hôm 20/6 lực lượng phòng không của vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố đã bắn rơi chiếc máy bay trinh sát không người lái tối tân RQ-4A Global Hawk của Mỹ.
Iran cho biết, UAV trinh sát của Mỹ bị bắn rơi khi đã xâm phạm không phận của mình và để chứng minh điều này Tehran đã công bố các mảnh xác máy bay mà họ vớt được.
Nguy cơ lớn nhất của việc chiếc RQ-4A bị bắn rơi đó là những công nghệ tuyệt mật trên máy bay sẽ bị lọt vào tay Iran, cho dù chưa chắc Tehran đã giải mã được những bí mật này.
Trong trường hợp đó, Iran có thể hợp tác với đồng minh để "mổ xẻ" chiếc UAV trên. Đúng như dự đoán, tờ The Drive của Mỹ vừa cho biết, Iran có kế hoạch chuyển giao các mảnh vỡ của chiếc RQ-4 Global Hawk cho phía Nga.
Mặc dù đã bị vỡ tan thành nhiều mảnh vụn tuy nhiên hình ảnh do phía Iran công bố cho thấy không ít chi tiết điện tử của chiếc UAV trinh sát tối tân này vẫn còn khá nguyên vẹn.
Nếu các mảnh vỡ của RQ-4 Global Hawk được chuyển giao cho Nga và bị giải mã bí mật, Moskva cùng Tehran có thể sử dụng nó trong tác chiến điện tử và chế áp các máy bay không người lái khác của Mỹ.
Bên cạnh đó, một khả năng nữa được nhắc tới đó là công nghệ Mỹ trên chiếc RQ-4A Global Hawk sẽ được Nga sử dụng để hoàn thiện chiếc máy bay không người lái vũ trang (UCAV) Okhotnik của mình.
Chương trình chế tạo UCAV của Nga đang gặp nhiều trở ngại liên quan đến hệ thống dẫn đường và khả năng duy trì liên lạc giữa máy bay với trung tâm điều khiển.
Điểm yếu của Nga lại chính là thế mạnh của Mỹ, thông qua việc khai thác những công nghệ mật trên chiếc RQ-4A thì Moskva có thể nhanh chóng khắc phục nhược điểm trên.
Một điểm yếu nữa của ngành công nghiệp quốc phòng Nga đó là ở khâu chế tạo thiết bị trinh sát quang điện tử vẫn bị tụt hậu và đi sau phương Tây một khoảng cách rất xa.
Trong khi đó chiếc RQ-4A Global Hawk lại mang trong mình các khí tài trinh sát điện tử và quang học tối tân nhất của Mỹ, nếu những chi tiết này chưa bị biến dạng quá nhiều thì Nga sẽ cho ra mắt ngay một bản copy.
Tuy nhiên bên cạnh đó lại có luồng ý kiến khác cho rằng những công nghệ quân sự của Mỹ có độ bảo mật rất cao và không dễ để cho bất cứ quốc gia nào sao chép.
Kể cả có bắt giữ được thiết bị còn nguyên vẹn thì việc mô phỏng lại cũng là điều cực kỳ khó khăn chứ chưa nói đến tình trạng đã bị vỡ tan như chiếc RQ-4A Global Hawk.
Câu trả lời cụ thể về việc Nga và Iran có khai thác được bí mật nào từ chiếc UAV trinh sát RQ-4A Global Hawk bị bắn rơi hay không có lẽ sẽ sớm được giải đáp trong tương lai không xa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga sớm hoàn thiện UCAV tàng hình Okhotnik nhờ mảnh vỡ RQ-4A Iran chuyển giao?

  • 25/06/2019 15:56
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Iran được cho là đang lên kế hoạch chuyển giao cho Nga các mảnh vỡ của chiếc máy bay trinh sát không người lái RQ-4A Global Hawk mà họ vừa bắn rơi.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC