Theo nhận xét từ giới chuyên gia quân sự tại Moskva, những nỗ lực của NATO nhằm chứng tỏ cho Nga thấy sự quyết đoán và tiềm năng chiến đấu của mình là hoàn toàn vô ích.
Nguyên nhân là bởi vì nếu cần, Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga sẵn sàng điều ngay 55 tàu chiến và tàu ngầm từ các căn cứ quân sự của mình tiến vào vùng biển thuộc khu vực Biển Đen.
Đó là chưa kể đến thực tế là chỉ cần các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển của Hải quân Nga cũng đủ để tạo ra sự khống chế toàn diện đối với các tàu của Liên minh quân sự NATO ngay tại lối vào Biển Đen.
Các nhà phân tích nhấn mạnh, ngay cả khi một số tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đang hoạt động ở các khu vực khác trên hành tinh, họ vẫn sẵn sàng đưa 55 tàu mặt nước và tàu ngầm tiến vào Biển Đen trong vài giờ, tạo ưu thế tuyệt đối.
Ngoài tàu chiến, Nga còn có một lượng lớn hệ thống tên lửa với khả năng đánh trúng mục tiêu từ cự ly từ vài chục đến vài trăm km, và lực lượng hàng không quân sự của Hải quân Nga sẽ đủ để lấp đầy toàn bộ không phận khu vực.
“Những gì mà các quốc gia thành viên NATO trong khu vực đang cố gắng thể hiện là hoàn toàn vô nghĩa. Ngay cả khi vì lý do nào đó mà Công ước Montreux ngừng hoạt động, Nga vẫn có đủ tàu chiến để nắm quyền kiểm soát toàn bộ Biển Đen, không hề phóng đại".
"Rõ ràng Liên minh quân sự NATO vẫn chưa nhận thức được điều này, tuy nhiên trong trường hợp có các hành động khiêu khích, Nga sẵn sàng chứng minh thực tế một cách rõ ràng”, trang Reporter của Nga nhận định.
Nhưng chưa cần đến tương lai, ngay thời điểm hiện tại đã diễn ra sự kiện đáng quan tâm, khi một tàu trinh sát - chiến đấu của Hải quân Nga hoàn toàn đơn độc nhưng đã khiến nhóm tàu tấn công hàng không mẫu hạm Anh phải "giật mình".
Cụ thể, tàu trinh sát mang tên Yuri Ivanov đã một mình đột nhập khu vực Hải quân NATO tập trận và bắt đầu tuần tra khu vực, qua đó cho thấy ý định hành động cứng rắn của Nga ngay cả trong điều kiện quân sự cực kỳ khó khăn.
Theo thông tin được cung cấp bởi cộng đồng Telegram có tên "Operation Line", tàu trinh sát Nga hoàn toàn phớt lờ mọi yêu cầu và cảnh báo từ chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh.
Con tàu tiếp tục tiến theo lộ trình song song với nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Anh, sự có mặt của nó làm giảm đáng kể khả năng thực hành các hoạt động phối hợp trong biên đội, cũng như các khoa mục của cuộc diễn tập.
"Trong khu vực diễn ra cuộc tập trận Strike Warrior/Formidable Shield của NATO, thủy thủ đoàn của tàu trinh sát Hạm đội phương Bắc mang tên Yuri Ivanov đang cảnh giác theo dõi hành động của đối phương", cộng đồng Telegram Operation Line nhấn mạnh.
Theo các nhà phân tích, Nga đã bắt đầu hành động chống lại NATO bằng cách sử dụng đúng phương pháp mà Liên minh quân sự này vẫn hay sử dụng.
Tuy nhiên nếu tính đến kế hoạch của London khi dự định gửi một phần nhóm tấn công tàu sân bay đến Biển Đen, Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương có thể chỉ mới bắt đầu gặp khó khăn và nhiều điều còn ở phía trước.
Ngoài ra, cần nhắc lại cách đây ít lâu, hai tàu chiến Nga tại địa điểm ngoài khơi Scotland đã xuất hiện ngay phía trước nhóm tàu tấn công, cố gắng thu thập thông tin về tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được trang bị tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35B cùng với các tàu phụ trợ thuộc biên đội.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga sẽ cử tới 55 tàu chiến và tàu ngầm phong tỏa hạm đội NATO?

  • 20/05/2021 07:37
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Theo thông báo chính thức, vào cuối tháng 5-2021, ít nhất 3 tàu chiến của NATO sẽ tới Biển Đen, tuy nhiên số lượng của chúng bị cho là quá nhỏ nhoi khi đặt cạnh hạm đội Nga.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC