Với một cuộc chiến quy mô lớn với các lực lượng phiến quân tại Syria thì không thể thiếu đi vai trò của các trực thăng tấn công. Hỏa lực từ trực thăng này sẽ áp chế phòng tuyến của phiến quân, hoặc chặn đứng các trận địa pháo binh dội hỏa lực vào quân chính phủ.
Nga đã lần đầu cho trực thăng tấn công Ka-52 tham chiến để đánh giá tính năng của dòng trực thăng tấn công được xếp vào tốp đầu thế giới.
Tuy không có không quân nhưng các nhóm phiến quân lại rất mạnh về hỏa lực chống tăng và pháo binh, nhờ đó chúng có thể chặn đứng đà tấn công của quân đội Syria nếu như không có lực lượng không quân hỗ trợ.
Khả năng chiến đấu của quân đội Syria lẫn Iraq ban đầu khá tệ khiến cho không ít xe tăng chiến đấu lọt vào tay phiến quân khủng bố IS.
Tuy vậy chính những trực thăng tấn công của Nga đã hủy diệt phần lớn số xe tăng của phiến quân chiếm giữ từ quân chính phủ.
Hệ thống điện tử hiện đại cùng kho vũ khí mạnh mẽ khiến cho Ka-52 trở thành hung thần diệt tăng cũng như các lô cốt cố thủ của lực lượng phiến quân khủng bố Syria.
Tuy vậy những hình ảnh mới nhất cho thấy đã không còn thấy sự hiện diện của những chiếc trực thăng tấn công Ka-52 tại căn cứ Hmeimim, Syria.
Một số nhà quan sát cho rằng Nga đang rút dần khí tài về nước sau khi chiến trường Syria đi vào thế giằng co.
Trong bối cảnh chiến trường chưa có chuyển biến phức tạp thì việc Nga hạn chế khí tài để giảm chi phí là cần thiết.
Tuy vậy không ít ý kiến lo ngại nếu thiếu đi sự trợ lực của lực lượng trực thăng tấn công, quân đội Syria sẽ càng khó khăn trong các cuộc giao chiến với phiến quân.
Các phiến quân thường dùng chiến thuật phục kích và sử dụng các tên lửa chống tăng để phá hủy các xe tăng Syria, nếu không có trực thăng tấn công phá tan những ổ phục kích này, lực lượng tấn công Syria khó lòng chiến thắng trước phiến quân.
Chưa kể phiến quân hay sử dụng chiến thuật xe bom tự sát, vũ khí ngăn cản chiến thuật này hiệu quả nhất là các trực thăng tấn công.
Với các vũ khí tấn công chính xác, trực thăng tấn công dễ dàng vô hiệu hóa xe bom đang lao về phía quân đội Syria.
Hiện không rõ Nga có chuyển các trực thăng tấn công tới các căn cứ nhỏ của Syria hay không. Nhưng nếu họ rút về hết thì đây là tín hiệu đáng buồn cho quân đội Syria.
Hiện tại khu vực chiến trường Idlib lại có dấu hiệu tăng nhiệt, không rõ Syria đã có phương án tác chiến mới để trám vào chỗ trống khi lực lượng trực thăng Nga hay không.
Trong biên chế quân đội Syria vẫn có một số chiếc trực thăng tấn công Mi-24, tuy nhiên lực lượng này quá mỏng, không đủ để tạo nên đột phá trên chiến trường như khi lực lượng trực thăng Nga hỗ trợ.
Nga mới tăng cường viện trợ vũ khí cho quân đội Syria. Rất có thể Moscow sẽ chuyển một số vũ khí mới để quân đội Syria có thể tác chiến tốt hơn khi không còn lực lượng không quân hùng hậu của Nga hỗ trợ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Nga rút hết "cá sấu bay" Ka-52 tại Syria về, quân đoàn tấn công Syria sẽ ra sao?

  • 15/11/2018 07:01
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Trong các cuộc tấn công của quân đội Syria (SAA), ngoài chiến đấu cơ thì vai trò không thể thiếu là các trực thăng tấn công hạng nặng của Nga, chúng luôn đi kèm để trợ lực cho các mũi tiến quân công phá thành trì địch. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC