Kaliningrad là vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga có vị trí địa chính trị rất đặc biệt khi nằm giữa các quốc gia thành viên khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO.
Chính vì vậy mà Nga lâu nay đã biến tỉnh Kaliningrad trở thành một tiền đồn quân sự của mình khi biên chế cho lực lượng vũ trang tại đây những vũ khí tấn công lẫn phòng thủ rất mạnh.
Kaliningrad đã trở thành một cái gai trong mắt NATO, khối quân sự này được cho là đã có nhiều âm mưu nhằm đánh chiếm vùng lãnh thổ hải ngoại này của Nga nhằm triệt tiêu mối đe dọa.
Mới đây tại Ba Lan, họ đã đưa ra một đề xuất "giật gân" đó là sáp nhập khu vực Kaliningrad nhằm "cứu vớt" những người dân Nga tại vùng đất này khỏi hoàn cảnh khó khăn trầm trọng về lương thực, do biên giới các nước châu Âu đóng cửa.
Theo truyền thông Ba Lan, trong một đại dịch toàn cầu như SARS-CoV-2, điều này sẽ có thể dễ dàng được đáp ứng mà không kèm theo bất kỳ vấn đề nào.
"Hôm nay, Ba Lan đã tuyên bố rằng vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga là khu vực bán tự do, sau khi Moskva quyết định đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm của virus corona mới đang gây ra đại dịch SARS-CoV-2".
"Tác giả của bài báo viết rằng cư dân của vùng Kaliningrad đã quen với việc mua sắm trong các siêu thị Ba Lan, nhưng bây giờ họ bị tước mất cơ hội này”.
“Đồng thời, nhà báo Ba Lan lưu ý rằng một kho sản phẩm đã được tạo ra trong các cửa hàng của Nga, sẽ tồn tại trong một tháng, ngay cả khi khu vực này hoàn toàn bị cô lập".
"Người Ba Lan trong các bình luận dưới bài báo bắt đầu lên tiếng kêu gọi tới 'giải cứu' cư dân vùng Kaliningrad, vì vậy sẽ là tốt hơn cho người dân ở vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga", tờ Vzglyad phiên bản tiếng Nga trích dẫn thông tin cho biết.
Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự và những nhà phân tích chính trị Nga gọi tuyên bố như vậy từ Ba Lan là nhảm nhí, lưu ý rằng ngày nay khu vực Kaliningrad là một trong những địa điểm được bảo vệ nhiều nhất của Liên bang Nga.
"Đây chỉ là một cuộc trò chuyện nhàn rỗi để giải trí trong thời gian Ba Lan đang thực hiện chính sách cách ly phòng dịch SARS-CoV-2”.
“Warsaw nhận thức rõ rằng quân đội Nga đồn trú tại vùng lãnh thổ Kaliningrad sẽ đủ để không chỉ đẩy lùi một cuộc tấn công từ bên ngoài, mà còn tiến hành một cuộc phản công quy mô lớn".
"Trong trường hợp bị tấn công, Nga sẽ không đàm phán với bất kỳ ai - một cuộc phản công trả đũa sẽ được đưa ra ngay lập tức, không bao giờ có chuyện từ bỏ chủ quyền với Kaliningrad", ghi chú của chuyên gia Nga.
Đề xuất vừa được báo chí Ba Lan nhắc tới ngoài mục đích như cuộc trò chuyện lúc nhàn rỗi thì cũng được xem như một đòn tâm lý nhằm thử phản ứng của Moskva cũng như cư dân Nga đang sinh sống tại đây.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga phản ứng gì khi báo chí Ba Lan đề xuất "sáp nhập Kaliningrad"?

  • 21/03/2020 07:08
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Báo chí Ba Lan vừa đăng tải thông tin cho biết, nước này muốn sáp nhập vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Moskva nhằm mục đích "cứu người Nga".

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC