Nga đang sở hữu hai dòng tên lửa siêu vượt tâm cực nguy hiểm là Kh-47 Kinzhal và Avangard. Đây được coi là "át chủ" của quân đội Nga.
Tuy vậy dường như Nga vẫn chưa hài lòng với thông số kỹ thuật của chúng, họ lại tìm cách nâng cấp thêm công nghệ để gia tăng uy lực cho Avangard và Kh-47 Kinzhal.
"Cái gọi là công nghệ siêu vượt âm về bản chất là tiến trình phát triển liên tục, cung cấp những năng lực mới cho tên lửa như tăng tốc độ và khả năng cơ động, đồng thời cải thiện độ chính xác", ông Dmitry Stefanovich, chuyên gia quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Kinh tế và Quan hệ Quốc tế (IMEMO) của Nga, cho biết ngày 15/3.
Bởi vậy, chuyên gia này cho hay Nga đang xem xét cải tiến hơn nữa công nghệ siêu vượt âm sau khi biên chế hai mẫu vũ khí uy lực hàng đầu thế giới là Avangard và Kinzhal, được mệnh danh là những "siêu tên lửa" có thể đánh bại bất cứ hệ thống phòng không nào.
Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng 3/2020 nói với việc tạo ra công nghệ siêu vượt âm có thể xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa.
Nga có thể duy trì "thế ổn định và cân bằng chiến lược" với các cường quốc quân sự khác.
Chuyên gia Viktor Litovkin, cựu đại tá và chuyên gia quân sự của TASS, nhận định công nghệ siêu vượt âm giúp Nga tránh khỏi cuộc chạy đua vũ trang về số lượng như Liên Xô từng trải qua thời Chiến tranh Lạnh.
"Chúng tôi không có tiền để tham gia cuộc chạy đua vũ trang về số lượng. Chúng tôi cần một ít khí tài với chất lượng cao nhất để răn đe đối thủ", Litovkin nói.
Quân đội Nga tháng 12/2017 đưa vào biên chế Kinzhal, mẫu tên lửa siêu vượt âm phóng từ máy bay, sau đợt thử nghiệm với tiêm kích MiG-31.
Đến tháng 12/2019, nước này biên chế thêm Avangard, vũ khí siêu vượt âm có thể mang đầu đạn hạt nhân và bay nhanh hơn tốc độ âm thanh 20 lần.
Tổng thống Putin nói Kinzhal có thể bay nhanh hơn tốc độ âm thanh 10 lần, song một số chuyên gia tỏ ra nghi ngờ thông tin này.
Truyền thông Nga từng đưa tin nước này đang phát triển biến thể Kinzhal với hình dáng giống tên lửa 9M723 của hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander.
Nga đang thử nghiệm tên lửa hành trình siêu vượt âm 3M22 Zircon, dự kiến lắp trên khu trục hạm Đô đốc Shaposhnikov.
Ông Boris Obnosov, người đứng đầu Tập đoàn Tên lửa Chiến lược (KTRV), hồi tháng 1 cho biết các cuộc thử nghiệm tên lửa Zircon "đang diễn ra đúng tiến độ".
Giới chức quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk sẽ phóng thử Zircon vào tháng 6. Nếu tiến trình thử nghiệm diễn ra thuận lợi, Zircon sẽ được chuyển giao cho quân đội Nga vào nửa đầu năm 2022.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga nâng tầm sát thủ cho tên lửa siêu vượt âm

  • 19/03/2021 13:25
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Nga đang nghiên cứu cải tiến công nghệ để tăng uy lực cho vũ khí siêu vượt âm, dù đã sở hữu hai mẫu "siêu tên lửa" Avangard và Kh-47 Kinzhal.

Theo DefenseNews

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC